Hà Giang tổ chức hội nghị bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối ngoại

13:51 | 24/02/2017

Ngày 23/2, tại tỉnh ủy Hà Giang đã diễn ra hội nghị bồi dưỡng, cập nhật kiến thức công tác đối ngoại cho cán bộ chủ chốt tỉnh Hà Giang.

TIN LIÊN QUAN
ha giang to chuc hoi nghi boi duong cap nhat kien thuc doi ngoai Hà Giang cần xác định công tác đối ngoại là nhiệm vụ trọng tâm
ha giang to chuc hoi nghi boi duong cap nhat kien thuc doi ngoai ASEAN nỗ lực xây dựng Cộng đồng hướng tới người dân

Cùng tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Sĩ Hồng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh; ông Nguyễn Thanh Bình, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh, Ông Mai Phước Dũng, Cục trưởng Cục lễ tân Nhà nước và lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Ngoại giao.

Về phía tỉnh Hà Giang có ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh.

ha giang to chuc hoi nghi boi duong cap nhat kien thuc doi ngoai
Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh xu thế hòa bình, hợp tác, phát triển là một xu thế lớn của đất nước. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại Hội nghị, các đại biểu được quán triệt, trao đổi thông tin liên quan đến tình hình chính trị thế giới, chủ trương chính sách đối ngoại đổi mới của Đảng, Nhà nước, hội nhập quốc tế - cơ hội và thách thức đối với địa phương; các chủ trương, chính sách, định hướng chiến lược, phát triển của tỉnh Vân Nam và khu tự trị Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết, Đại hội Đảng lần thứ XII đã có những phân tích và đánh giá tình hình thế giới trong đó xu thế hòa bình, hợp tác, phát triển được cho là một xu thế lớn.

Về chính sách đối ngoại, Đảng ta cũng khẳng định mục tiêu “Bảo đảm lợi ích tối cao của quốc gia - dân tộc, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng và cùng có lợi”. Lợi ích quốc gia - dân tộc của Việt Nam được xác định trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng và cùng có lợi.

Độc lập tự chủ là một đường lối quan trọng của Đảng và Nhà nước trên phương diện đa phương hóa, đa dạng hóa với các quốc gia; chủ động tích cực hội nhập quốc tế, đẩy mạnh quan hệ với các đối tác toàn diện trong các lĩnh vực và luôn luôn là thành viên có trách nhiệm.

Mục tiêu giữ vững môi trường ổn định hòa bình tranh thủ ủng hộ từ nước ngoài; kiên quyết, kiên trì bảo vệ độc lập chủ quyền lãnh thổ quốc gia và nâng cao vị thế uy tín của đất nước.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung mong muốn, các cán bộ chủ chốt tỉnh Hà Giang tiếp thu đầy đủ và nhận thức rõ hơn công tác đối ngoại của tỉnh để có những bước đi phù hợp và đúng đắn.

ha giang to chuc hoi nghi boi duong cap nhat kien thuc doi ngoai
Hội nghị bồi dưỡng cập nhật kiến thức đối ngoại cho lãnh đạo tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với cơ hội và thách thức đan xen. Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ đặt ra cho công tác đối ngoại của tỉnh rất nặng nề, đòi hỏi mỗi cán bộ phải thực sự chủ động, nhạy bén, linh hoạt, sáng tạo. Công tác ngoại giao phải được nâng tầm lên một bước mới, đáp ứng tốt hơn những yêu cầu đặt ra trong bối cảnh đất nước hội nhập sâu rộng hơn vào kinh tế khu vực, quốc tế.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, qua đợt bồi dưỡng, cập nhật kiến thức sẽ giúp cán bộ chủ chốt của tỉnh trao đổi kinh nghiệm trong công tác đối ngoại địa phương, tìm ra các biện pháp, phương hướng phát triển tốt nhất cho Hà Giang.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh yêu cầu, các sở, ngành, địa phương cần thực hiện công tác đối ngoại một cách bài bản, đúng quan điểm, định hướng; sáng tạo, chủ động xây dựng đề án, chương trình đối ngoại với các tỉnh giáp biên phía Trung Quốc; xây dựng thí điểm các mô hình kinh tế phù hợp, tìm kiếm đối tác quốc tế để phát triển kinh tế tại các cửa khẩu… nhằm nâng cao hoạt động đối ngoại của tỉnh trong thời gian tới.

Cũng trong hội nghị, các đại biểu tham dự cũng đã được Cục trưởng Cục lễ tân Nhà nước Mai Phước Dũng trao đổi về kỹ năng lễ tân ngoại giao dành cho cán bộ chủ chốt của tỉnh khi tiếp xúc, đón tiếp và làm việc với đối tác nước ngoài. 

ha giang to chuc hoi nghi boi duong cap nhat kien thuc doi ngoai
Thứ trưởng Lê Hoài Trung dẫn đầu đoàn công tác thăm thực địa cửa khẩu Thanh Thủy. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong ngày 23/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cùng Đoàn công tác đã đi khảo sát một số cửa khẩu, lối mở thông quan hàng hóa của tỉnh Hà Giang như: Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy - Thiên Bảo và Cửa khẩu Xín Mần - Đô Long.

ha giang to chuc hoi nghi boi duong cap nhat kien thuc doi ngoai Doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ xúc tiến đầu tư vào Việt Nam

Ngày 20/2, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Phạm Anh Tuấn đã tiếp Phó Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ ...

ha giang to chuc hoi nghi boi duong cap nhat kien thuc doi ngoai Hội nghị tổng kết đề án đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng

Ngày 23/2, Ban Cán sự Đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị tổng kết việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, ...

ha giang to chuc hoi nghi boi duong cap nhat kien thuc doi ngoai Các thành viên ủng hộ những ưu tiên của Năm APEC Việt Nam 2017

Ngày 20/2 (giờ địa phương) tại trụ sở của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên ...