Hạ viện Mỹ thông qua biện pháp chi tiêu tạm thời cho chính phủ

08:09 | 23/01/2018

Sau Thượng viện, ngày 22/1, Hạ viện Mỹ đã thông qua biện pháp ngắn hạn nhằm tài trợ cho hoạt động của chính phủ liên bang cho đến ngày 8/2 tới, chấm dứt việc chính phủ nước này phải đóng cửa trong 3 ngày qua.

TIN LIÊN QUAN
ha vien my thong qua bien phap chi tieu tam thoi cho chinh phu Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động do hết ngân sách
ha vien my thong qua bien phap chi tieu tam thoi cho chinh phu ​Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời cho chính phủ

Với 266 phiếu thuận và 150 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã nhanh chóng chấp thuận dự luật chi tiêu tạm thời, trong đó cũng bao gồm việc gia hạn Chương trình bảo hiểm sức khỏe trẻ em thêm 6 năm (CHIP), nhưng không có sự bảo vệ mà phe Dân chủ tìm kiếm dành cho những người nhập cư bất hợp pháp tới Mỹ từ khi còn nhỏ. 

Biện pháp tài trợ trên sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump, người sẽ ký thành luật để chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa trong vài ngày qua. 

ha vien my thong qua bien phap chi tieu tam thoi cho chinh phu
Tổng thống Donald Trump sẽ phê duyệt biện pháp tài trợ trên để chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa. (Nguồn: Getty Images)

Ngân sách liên bang Mỹ đã hết hiệu lực từ nửa đêm 19/1 giờ địa phương (trưa 20/1 theo giờ Việt Nam) và đã không thể gia hạn do những bất đồng giữa Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ xung quanh vấn đề nhập cư.

Mặc dù các biện pháp giúp Chính phủ Mỹ tránh được nguy cơ phải đóng cửa vì hết kinh phí hoạt động được Hạ viện thông qua, nhưng dự luật này không vượt qua được “cửa ải” tại Thượng viện do không đạt được con số tối thiểu 60 phiếu ủng hộ. Theo đó, một số cơ quan liên bang sẽ phải ngừng hoặc thu gọn hoạt động. Diễn biến này đồng nghĩa với việc Tổng thống Trump kỷ niệm năm cầm quyền đầu tiên trong bối cảnh chính phủ cạn kiệt ngân sách. 

Nguy cơ chính phủ phải đóng cửa đã trở thành nỗi ám ảnh trong các cuộc thương lượng về ngân sách tại Quốc hội Mỹ. Lịch sử Mỹ từng ghi nhận chính phủ đã phải đóng cửa vài lần. Gần đây nhất, vào năm 2013, chính phủ nước này đã buộc phải đóng cửa trong 16 ngày do Nhà Trắng và Quốc hội không tìm được tiếng nói chung và không đạt được thỏa hiệp về ngân sách cho những cải cách chăm sóc y tế của Tổng thống Mỹ lúc đó là ông Barack Obama. Trước đó, trong hai năm 1995-1996, Chính phủ Mỹ cũng từng phải ngừng hoạt động 21 ngày.

ha vien my thong qua bien phap chi tieu tam thoi cho chinh phu
​Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời

Ngày 22/1, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật chi tiêu tạm thời nhằm chấm dứt việc chính phủ nước này phải đóng ...

ha vien my thong qua bien phap chi tieu tam thoi cho chinh phu
Nhà Trắng chuẩn bị cho tình huống đóng cửa chính phủ

Nhà Trắng đang chuẩn bị cho việc chính phủ nước này tạm ngừng hoạt động khi dự luật chi tiêu ngắn hạn được Hạ viện ...

ha vien my thong qua bien phap chi tieu tam thoi cho chinh phu
Mỹ: Phe Dân chủ vẫn bất đồng với dự luật chi tiêu của chính phủ

Ngày 19/1, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, ông Charles Schumer cho biết vẫn có "một số bất đồng" với Tổng thống ...