Hai miền Triều Tiên cần bắt đầu bằng các biện pháp dễ thực thi

16:23 | 12/07/2018

Ngày 12/7, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đã nhấn mạnh rằng, xây dựng lòng tin với Bình Nhưỡng là bước đi đầu tiên hướng tới mục tiêu kiểm soát vũ khí thông thường với Triều Tiên.  

TIN LIÊN QUAN
han quoc can xay dung long tin voi trieu tien ​Mỹ không làm chệch hướng mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên
han quoc can xay dung long tin voi trieu tien ​Triều Tiên chỉ trích Nhật Bản thiếu thiện chí trong tiến trình phi hạt nhân hóa

Bộ trưởng Song Young-moo đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh xuất hiện nhiều thông tin về những biện pháp kiểm soát vũ khí khả thi, như bố trí lại khẩu đội pháo tầm xa của Triều Tiên cách xa khu vực biên giới hai miền, cũng như ngừng hoạt động xây dựng các trạm quân sự tiền tiêu của Hàn Quốc. 

Phát biểu với các phóng viên hai ngày trước khi kỷ niệm 1 năm nhậm chức bộ trưởng quốc phòng, ông Song Young-moo nhấn mạnh, điều quan trọng nhất hiện nay là xây dựng lòng tin giữa quân đội hai miền.

han quoc can xay dung long tin voi trieu tien
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo.

Sau khi thiết lập được sự tin cậy hoàn toàn sau các cuộc hội đàm cấp tướng, cấp chuyên viên và cấp bộ trưởng, hai miền Triều Tiên có thể thảo luận về vấn đề kiểm soát vũ khí. Ông Song Young-moo cho biết, cuộc đàm phán hiện nay về kiểm soát vũ khí đang tiến triển. 

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, để tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình xây dựng lòng tin, hai miền Triều Tiên cần bắt đầu bằng các biện pháp dễ thực thi, chứ không phải là đưa ra những đề nghị "quá đáng" có khả năng phá hỏng bầu không khí hợp tác hiện nay. 

Cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí được thực hiện sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 đã nhất trí tiến hành giải trừ quân bị theo từng giai đoạn, trong bối cảnh căng thẳng quân sự giữa hai miền giảm và đạt được những tiến bộ quan trọng trong xây dựng lòng tin quân sự. 

Mới đây, hai miền Triều Tiên đã áp dụng một số biện pháp nhằm tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau như nhất trí khôi phục hoàn toàn các kênh liên lạc quân sự.

han quoc can xay dung long tin voi trieu tien Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc tới Mỹ để thảo luận về Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 10/7 thông báo Đặc phái viên Hàn Quốc Lee Do-hoon sẽ tới thủ đô Washington D.C (Mỹ) trong tuần ...

han quoc can xay dung long tin voi trieu tien Hàn Quốc hy vọng Mỹ - Triều tiếp tục tham vấn thành công

Ngày 8/7, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã bày tỏ hy vọng Mỹ và Triều Tiên tiếp tục tổ chức các cuộc tham vấn ...

han quoc can xay dung long tin voi trieu tien ​Có thể diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Hãng tin Kyodo ngày 6/7 dẫn một số nguồn tin ngoại giao cho biết Triều Tiên đang tìm một địa điểm tại Thụy Sĩ để ...