Hai miền Triều Tiên nhất trí mở lại đường dây nóng quân sự

17:30 | 09/01/2018

Một quan chức Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí mở lại đường dây nóng quân sự bắt đầu từ 8h sáng ngày 10/1 (theo giờ địa phương).

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180109172443 Hai miền Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp lần đầu tiên
tin nhap 20180109172443 Hàn Quốc cân nhắc tạm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên

Phát biểu với báo giới, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung cho biết Triều Tiên đã hoàn tất công tác kỹ thuật để mở lại đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc ở vùng biển phía Tây.

Hàn Quốc và Triều Tiên vừa tiến hành đàm phán cấp cao lần đầu tiên trong 2 năm qua tại làng đình chiến Panmunjeom ở biên giới hai miền.

Trước đó, Hàn Quốc cho biết sẽ cân nhắc việc tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nếu như đây là điều cần thiết nhằm tạo điều kiện cho đoàn thể thao của Bình Nhưỡng tham gia vào Thế vận hội (Olympic) mùa Đông tại PyeongChang diễn ra từ ngày 9-25/2 tới.

tin nhap 20180109172443
Cái bắt tay đầu tiên trong 2 năm qua giữa hai miền Triều Tiên.

Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung thông báo phía Bình Nhưỡng đề xuất cử một đoàn gồm các vận động viên, những người cổ vũ, các đội biểu diễn nghệ thuật, một đội thi đấu taekwondo và các nhà báo tham dự Thế vận hội.

Cùng ngày, Người Phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow hoan nghênh cuộc đối thoại trực tiếp giữa đại diện của Hàn Quốc và Triều Tiên, coi đây là con đường duy nhất để giảm căng thẳng tại bán đảo này.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov nhấn mạnh đây chính là cuộc đối thoại mà Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn nói đến, đồng thời nêu rõ nhà lãnh đạo nước Nga đã nhiều lần ủng hộ việc tạo mọi điều kiện cần thiết để nối lại đối thoại giữa hai bên, cũng như cần phải “kiềm chế mọi hành động, biện pháp và tuyên bố có thể cản trở tiến trình này”.

Đàm phán cấp cao liên Triều đã được 2 bên nhất trí sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thông điệp Năm Mới bày tỏ sẵn sàng cử một phái đoàn của Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng 2 tới và cho biết Triều Tiên để ngỏ đối thoại. Đường dây nóng giữa hai miền đã được mở lại cuối tuần trước.

Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hy vọng việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội tới sẽ giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, theo đó mối quan hệ liên Triều tốt đẹp hơn sẽ tạo điều kiện để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng và thúc đẩy các cuộc đối thoại giữa Mỹ với Triều Tiên.

tin nhap 20180109172443
Mỹ - Hàn sắp thảo luận vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Ngày 8/1, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo trưởng phái đoàn Hàn Quốc tham gia đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa bán ...

tin nhap 20180109172443
Việt Nam kêu gọi các bên đóng góp duy trì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

Ngày 8/1, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước một số động thái nối lại đối thoại giữa Triều Tiên ...

tin nhap 20180109172443
Mỹ không nên thờ ơ với đàm phán liên Triều

Washington cần cân nhắc việc tham gia tích cực hơn vào quá trình đàm phán giữa các bên trên bán đảo Triều Tiên.