Halloween sẽ kém vui vì thiếu bí đỏ

14:06 | 28/09/2011

Lễ Hallowen năm nay ở Mỹ có lẽ sẽ kém vui khi một số khu vực phía đông nước này sẽ thiếu bí đỏ để làm đèn ma (quả bí được moi ruột và làm thành hình mặt người - thường gọi là Jack-o-lantern).

Ảnh minh họa

Từ vùng Midwest tới bờ Đại Tây Dương và lan sang cả Canada đã có nhiều báo cáo về mất mùa bí đỏ do thời tiết khắc nghiệt cộng thêm sự lây lan của dịch bệnh. Đầu tiên là lượng mưa lớn trong mùa xuân và đầu hè kéo theo nạn lũ lụt khiến mùa bí đỏ bị chậm lại so với thường lệ. Thứ hai là do sự bùng phát của một loại nấm ăn thực vật trong thời tiết ẩm ướt khiến nhiều ruộng bí lớn bị hỏng nặng. Cuối cùng là sự càn quét của cơn bão Irene chấm dứt những hy vọng cuối cùng của người trồng bí. Một nông dân ngoại ô New York đã phải bó tay ngậm ngùi đứng nhìn ruộng bí với khoảng 15.000-20.000 quả trôi xuống Hồ Champlain.

Hậu quả là giá loại quả đặc biệt của lễ Hallowen nhiều nơi đã tăng gấp đôi. Nhưng quan trọng hơn, tình hình đã gây tác động không nhỏ về tài chính cho những nông dân vẫn trông chờ vào việc thu hoạch, cũng như hy vọng thu hút khách du lịch vào địa phương trong mùa thua hoạch bí đỏ.

Thiếu thì nhập từ bên ngoài. Tuy nhiên, để "chắc ăn", giới chức địa phương đang khuyến cáo người dân sớm kiếm lấy một quả bí đỏ cho mình để còn có cái để trang trí trong ngày lễ Hallowen vào tháng tới.

Lâm An