Hàn Quốc: Bất đồng trong nội bộ đảng cầm quyền

14:26 | 12/12/2016

Ngày 12/12, hàng chục nghị sỹ trong đảng Saenuri cầm quyền phản đối Tổng thống Park Geun-hye đã kêu gọi 8 nhân vật chủ chốt trong nhóm các nghị sỹ trung thành với bà rời khỏi đảng.

TIN LIÊN QUAN
han quoc bat dong trong noi bo dang cam quyen Ai sẽ là Tổng thống Hàn Quốc nếu bà Park từ chức?
han quoc bat dong trong noi bo dang cam quyen Quyền Tổng thống Hàn Quốc trấn an công chúng

Nhóm phản đối bà, vốn đóng một vai trò chủ chốt trong việc Quốc hội bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội tổng thống ngày 9/12 vừa qua, tuyên bố những người ủng hộ bà cần phải chịu trách nhiệm vì đã không có hành động gì khi xảy ra vụ bê bối chính trị liên quan đến bà và người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil.

han quoc bat dong trong noi bo dang cam quyen
Tổng thống Park Geun-hye xin lỗi toàn thể nhân dân Hàn Quốc vì để xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay, đồng thời kêu gọi chính phủ tiếp tục lưu tâm tới các vấn đề kinh tế và an ninh quốc gia. (Nguồn: EPA)

Trong khi đó, ngày 11/12, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Chủ tịch Lee Jung-hyun thông báo sẽ từ chức vào ngày 21/12 tới như đã cam kết, nhưng tuyên bố những nhân vật lãnh đạo khác của đảng không liên quan đến việc ông từ chức.

Cùng ngày 11/12, một nhóm khoảng 50 nghị sỹ ủng hộ bà Park Geun-hye đã quyết định thành lập một tổ chức riêng và tuyên bố sẽ đấu tranh chống lại những người phản đối bà. 

Trước đó hai ngày, sau khi Quốc hội Hàn Quốc thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye bằng hình thức bỏ phiếu kín với 234/300 phiếu tán thành, Thủ tướng Hwang Kyo-ahn đã tiếp quản vị trí điều hành chính quyền tạm thời và chính quyền nước này đã ngay lập tức thực hiện các thủ tục theo trình tự luận tội tổng thống. Theo yêu cầu của Tòa án Hiến pháp, bà Park Geun-hye sẽ phải giải trình vào ngày 16/12 tới.

han quoc bat dong trong noi bo dang cam quyen Hàn Quốc: Tổng thống và lãnh đạo đảng đối lập sẽ gặp nhau

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Park Geun-hye ngày 14/11 chấp nhận đề nghị của lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập ...

han quoc bat dong trong noi bo dang cam quyen Biểu tình lớn nhất ở Hàn Quốc trong 30 năm qua

Chiều 12/11, hàng trăm nghìn người dân Hàn Quốc đã tham gia cuộc biểu tình ở thủ đô Seoul yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye ...

han quoc bat dong trong noi bo dang cam quyen Hàn Quốc: Phe đối lập bác đề xuất chọn thủ tướng

Các đảng đối lập muốn Tổng thống Park Geun-hye bảo đảm rằng thủ tướng mới sẽ được tự do trong lựa chọn nội các, giải ...