Hàn Quốc: Bất đồng về THAAD với Trung Quốc sẽ được giải quyết

16:53 | 10/10/2017

Ngày 10/10, tân Đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc Noh Young-min cho biết sự nhất trí về bất đồng đối với THAAD của Mỹ 'không phù hợp' với mối quan hệ Hàn-Trung ngày càng gia tăng.

TIN LIÊN QUAN
han quoc bat dong ve thaad voi trung quoc se duoc giai quyet Diễn đàn ngoại giao công chúng lần thứ 5 Hàn Quốc - Trung Quốc
han quoc bat dong ve thaad voi trung quoc se duoc giai quyet Hàn Quốc khảo sát tác động của THAAD đối với môi trường

Phát biểu với báo giới khi vừa tới Bắc Kinh bắt đầu nhiệm vụ của mình, ông Noh nhận định, hai nước đang ngày càng đồng thuận với nhau về quan điểm cho rằng tranh cãi hiện nay liên quan đến việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc là điều không mong muốn đối với mối quan hệ song phương. 

han quoc bat dong ve thaad voi trung quoc se duoc giai quyet
Đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc Noh Young-min.

Để giải quyết tranh cãi này, Đại sứ Noh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nước, cũng như tiến hành thêm các hoạt động giao lưu kinh tế và văn hóa. Nhà ngoại giao này nhắc lại rằng, điều quan trọng là phải nỗ lực về mặt chính trị và ngoại giao để xóa bỏ hiểu lầm giữa hai bên, nhưng không nói rõ chi tiết. 

Mối quan hệ Hàn – Trung bắt đầu trở nên căng thẳng sau khi Hàn Quốc vào tháng 7/2016 công bố quyết định cho phép Mỹ triển khai một khẩu đội THAAD trên lãnh thổ nước này. Kể từ đó, Trung Quốc luôn phản đối động thái trên với lý do hệ thống vũ khí hiện đại này, đặc biệt là cụm radar rất mạnh đi kèm, có thể gây phương hại lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Hàn Quốc rút lại quyết định trên. 

Khi được hỏi về ưu tiên hàng đầu của mình, vị đại sứ đầu tiên của chính quyền Moon Jae-in tại Bắc Kinh tuyên bố sẽ ưu tiên lợi ích quốc gia trong việc thực hiện nhiệm vụ, đồng thời bày tỏ tin tưởng Hàn Quốc và Trung Quốc chia sẻ nhận thức chung về những điều cần phải làm vì hòa bình và ổn định trong khu vực.

han quoc bat dong ve thaad voi trung quoc se duoc giai quyet Tổng thống Moon Jae-in và ngã rẽ tới hòa bình

Kể từ khi trở thành lãnh đạo Nhà Xanh, ông Moon Jae-in liên tục có nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt về đường lối ...

han quoc bat dong ve thaad voi trung quoc se duoc giai quyet Mỹ triển khai thêm 4 bệ phóng của hệ thống THAAD tại Hàn Quốc

Thông tin trên được hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ​ngày 7/9.

han quoc bat dong ve thaad voi trung quoc se duoc giai quyet Tổng thống Hàn Quốc ra lệnh triển khai thêm bệ phóng của THAAD

Tổng thống Moon Jae-in đã đưa ra một loạt các biện pháp đối phó mạnh mẽ, trong đó có cả việc triển khai thêm các ...