Hàn Quốc cam kết tăng cường hợp tác với ASEAN

16:11 | 13/11/2017

Ngày 13/11, Tổng thống Moon Jae-in cam kết nước này sẽ mở rộng quan hệ kinh tế với những quốc gia thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng như tăng cường các nỗ lực chung, nhằm đảm bảo sự thịnh vượng và hòa bình trong khu vực. 

TIN LIÊN QUAN
han quoc cam ket tang cuong hop tac voi asean Hàn Quốc đền bù thiệt hại cho các doanh nghiệp tham gia dự án liên Triều
han quoc cam ket tang cuong hop tac voi asean Lãnh đạo Trung - Nhật - Hàn bàn thảo phương cách cải thiện quan hệ

Cam kết trên được Tổng thống Hàn Quốc đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư doanh nghiệp ASEAN ở thủ đô Manila của Philippines. Sự kiện có sự tham gia của 500 lãnh đạo doanh nghiệp từ 10 nước thành viên ASEAN. Tổng thống Moon Jae-in tới thủ đô Manila để tham dự hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc dự kiến sẽ diễn ra vào cuối ngày 13/11, cũng như hội nghị cấp cao ASEAN+3 cùng các nhà lãnh đạo ASEAN, Nhật Bản và Trung Quốc. 

han quoc cam ket tang cuong hop tac voi asean
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Getty Images)

Phát biểu với lãnh đạo các doanh nghiệp, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ Chính phủ Hàn Quốc đang tìm tăng cường quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với ASEAN, đồng thời tuyên bố sẽ nâng quan hệ với các nước ASEAN lên ngang tầm với 4 nước lớn xung quanh Bán đảo Triều Tiên (gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga). 

Để thực hiện điều này, nhà lãnh đạo Hàn Quốc thông báo sẽ cử đặc phái viên tới các nước thành viên chủ chốt của ASEAN. Bản thân ông sẽ đi thăm tất cả 10 nước thành viên ASEAN gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình. Ông cũng đề nghị xây dựng một cộng đồng chung tập trung vào con người để đảm bảo sự thịnh vượng chung và nền hòa bình trong khu vực. 

Bên cạnh đó, Tổng thống Moon Jae-in thông báo Chính phủ của ông sẽ xem xét việc đơn giản hóa tiến trình cấp thị thực cho du khách từ các nước ASEAN, đồng thời cam kết nỗ lực xây dựng một cộng đồng chung vì hòa bình, coi an toàn và an ninh là điều kiện tiên quyết cho việc tăng cường các hoạt động trao đổi giao lưu.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng đề nghị xây dựng một cộng đồng chung vì thịnh vượng và chỉ ra 4 lĩnh vực có tiềm năng hợp tác lớn nhất giữa hai bên, đó là vận tải, năng lượng, quản lý nguồn nước và công nghệ thông tin. Tổng thống Moon Jae-in còn cho biết thêm rằng để hỗ trợ tăng cường hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng gấp đôi phần quỹ hỗ trợ hàng năm lên mức 14 triệu USD từ nay đến năm 2019. 

han quoc cam ket tang cuong hop tac voi asean Hải quân Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tập trận

Ngày 11/11, Hải quân Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu các cuộc tập trận chung dự kiến sẽ kéo dài 4 ngày tại bờ ...

han quoc cam ket tang cuong hop tac voi asean Việt Nam - Hàn Quốc thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược đi vào chiều sâu

Sáng ngày 11/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhân dịp Tổng thống Hàn Quốc sang tham dự Tuần lễ ...

han quoc cam ket tang cuong hop tac voi asean Hàn Quốc viện trợ Việt Nam 1 triệu USD khắc phục thiệt hại do bão

Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định viện trợ nhân đạo 1 triệu USD cho Việt Nam để khắc phục thiệt hại tại khu vực ...