Hàn Quốc có thể tạm ngừng các cuộc tập trận với Mỹ

16:41 | 13/06/2018

Ngày 13/6, Phủ Tổng thống Hàn Quốc để ngỏ khả năng tạm ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ như một động thái ủng hộ các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang diễn ra. 

TIN LIÊN QUAN
han quoc co the tam ngung cac cuoc tap tran voi my Nhật Bản lo ngại vì lời hứa ngừng tập trận Mỹ - Hàn của ông Trump
han quoc co the tam ngung cac cuoc tap tran voi my Mỹ - Triều đồng thuận về tiến trình phi hạt nhân hóa "theo giai đoạn" và "đồng thời"

Phát biểu trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. 

Phát biểu với báo giới, Người Phát ngôn Phủ Tổng thống Kim Eui-kyeom cho biết hiện vẫn cần làm rõ ý nghĩa phát biểu của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, chừng nào các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên về việc phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên vẫn đang diễn ra, Seoul tin rằng Chính phủ Hàn Quốc cần cân nhắc các biện pháp để giúp thúc đẩy các cuộc đối thoại này.

han quoc co the tam ngung cac cuoc tap tran voi my
Tổng thống Hàn Quốc theo dõi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6.

Cũng theo quan chức trên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp toàn thể Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) trong ngày 14/6 để đánh giá kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore cũng như những bước đi tiếp theo của Hàn Quốc nhằm hỗ trợ việc triển khai thỏa thuận chung đạt được giữa Washington và Bình Nhưỡng. 

Trong một cuộc họp báo ngày 12/6 tại Singapore sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Trump cho biết, ông "muốn đưa binh sĩ đang đồn trú tại Hàn Quốc về nước", đồng thời công bố Mỹ sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc trong khi tiếp tục đàm phán với Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn kênh tin tức Fox News của Mỹ, ông Trump nêu rõ, Mỹ sẽ không tiến hành tập trận với Hàn Quốc "chừng nào vẫn đàm phán thiện chí với Triều Tiên". 

Phản ứng ngay sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nhấn mạnh sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc cũng như các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn đóng vai trò "quan trọng sống còn" đối với an ninh Đông Á. Ông Onodera cho biết: "Nhật Bản sẽ tìm cách đạt được một hiểu biết chung với Mỹ và Hàn Quốc về việc này".

han quoc co the tam ngung cac cuoc tap tran voi my

Họp báo Thượng đỉnh Mỹ - Triều: "Hòa bình trong tầm tay!"

Đây là khẳng định của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6 trước ...

han quoc co the tam ngung cac cuoc tap tran voi my

Ông Kim Jong-un không dùng bút có chữ ký Trump để ký thỏa thuận quan trọng

Một chi tiết bất thường đã được phóng viên phát hiện khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un chuẩn bị đặt bút ký văn kiện quan ...

han quoc co the tam ngung cac cuoc tap tran voi my

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Trung Quốc đánh giá sự kiện tạo nên "một lịch sử mới"

Ngày 12/6, Trung Quốc đánh giá hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ...