Hàn Quốc: Cựu chủ tịch đảng Saenuri rút khỏi đảng cầm quyền

16:13 | 02/01/2017

Ngày 2/1, Cựu Chủ tịch đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc, Nghị sỹ Lee Jung-hyun đã rút khỏi đảng để nhận trách nhiệm về việc Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội.

TIN LIÊN QUAN
han quoc cuu chu tich dang saenuri rut khoi dang cam quyen Hàn Quốc: Khám nhà riêng cựu Chánh văn phòng Tổng thống
han quoc cuu chu tich dang saenuri rut khoi dang cam quyen Đảng cầm quyền Hàn Quốc chia rẽ vì bê bối chính trị

Ông Lee Jung-hyun tuyên bố không muốn trở thành một trở ngại đối với nhà lãnh đạo lâm thời mới của đảng là ông In Myung-jin, đồng thời nhấn mạnh: “Với tư cách là cựu chủ tịch đảng, tôi sẽ nhận mọi trách nhiệm và rời khỏi đảng”.

Trước đó, hồi giữa tháng 12, ông Lee đã tuyên bố từ chức chủ tịch đảng này.

Nhiều nhà quan sát cho rằng quyết định của ông Lee được đưa ra với hy vọng sẽ chấm dứt việc thanh trừng những người trung thành với bà Park Geun-hye trong đảng. Tuần trước, ông In Myung-jin đã kêu gọi những người trung thành với bà Park Geun-hye rời khỏi đảng Saenuri trước ngày 6/1 tới để nhận trách nhiệm về vụ luận tội Tổng thống và để ông có thể chỉnh đốn lại chính đảng bảo thủ này.

han quoc cuu chu tich dang saenuri rut khoi dang cam quyen
Cựu Chủ tịch đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc, Nghị sỹ Lee Jung-hyun

Ngày 9/12 vừa qua, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye, theo đó bà ngay lập tức bị tạm thời đình chỉ chức vụ tổng thống. Thủ tướng đương nhiệm Hwang Kyo-ahn đã thay thế bà tạm thời lãnh đạo đất nước.

Mặc dù việc luận tội tập trung vào bê bối tham nhũng liên quan đến người bạn thân lâu năm của tổng thống, song quyết định luận tội cũng bao gồm cả việc bà Park Geun-hye bị cáo buộc đã lơ là nhiệm vụ khi không giải quyết thỏa đáng vụ chìm phà Sewol hồi tháng 4/2014. Theo quy định, Tòa án Hiến pháp sẽ có 180 ngày để đưa ra phán quyết. Dự kiến, phiên điều trần đầu tiên của Tòa án Hiến pháp về việc luận tội bà Park diễn ra ngày 3/1 tới.

Trong diễn biến mới nhất liên quan đến vụ bê bối, cảnh sát Đan Mạch đã bắt giữ Chung Yoo-ra, con gái bà Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye. Trước đó nhà chức trách Hàn Quốc đã tìm cách bắt giữ Chung Yoo-ra vì mối liên hệ với vụ bê bối chính trị hiện này.

Theo cảnh sát Hàn Quốc, Chung Yoo-ra bị bắt giữ vì cư trú bất hợp pháp tại thành phố Aalborg, miền Bắc Đan Mạch. Một nguồn tin giấu tên của văn phòng công tố đặc biệt tại Seoul cho biết, họ sẽ làm việc với nhà chức trách châu Âu để dẫn độ Chung Yoo-ra và việc này dự kiến sẽ được hoàn tất trong 1 đến 2 tuần.

Luật sự đại diện cho Chung Yoo-ra khẳng định nhân vật này sau khi trở về sẽ hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra của bên công tố.

han quoc cuu chu tich dang saenuri rut khoi dang cam quyen Ông Ban Ki-moon để ngỏ khả năng tranh cử Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 17/12, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) sắp mãn nhiệm Ban Ki-moon đã đề cập khả năng sẽ ra tranh cử vị ...

han quoc cuu chu tich dang saenuri rut khoi dang cam quyen Hàn Quốc: Biểu tình phản đối Tổng thống bước sang tuần thứ 8

Ngày 17/12, đông đảo người dân Hàn Quốc đã xuống đường tham gia cuộc tuần hành tại thủ đô Seoul nhằm gây sức ép yêu ...

han quoc cuu chu tich dang saenuri rut khoi dang cam quyen Hàn Quốc: Thay đổi mạnh mẽ trong nội bộ đảng cầm quyền

Hãng Yonhap (Hàn Quốc) ngày 16/12 đưa tin nhiều nhân vật lãnh đạo của đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc, trong đó có Chủ ...