Hàn Quốc đề nghị Nga giúp kiềm chế Triều Tiên

16:44 | 06/09/2017

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh vụ thử hạt nhân gần đây nhất của Triều Tiên đã làm cho tình hình an ninh toàn cầu trở nên rất nghiêm trọng, đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ từ phía Nga.

TIN LIÊN QUAN
han quoc de nghi nga giup kiem che trieu tien Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên: Hàn Quốc không phát hiện chất phóng xạ
han quoc de nghi nga giup kiem che trieu tien Hàn Quốc loại trừ khả năng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên

Tại cuộc gặp thượng đỉnh song phương ngày 6/9 tại thành phố Vladivostok thuộc khu vực Viễn Đông của Nga, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nêu rõ: “Tình hình chính trị toàn cầu đã trở nên rất nghiêm trọng do các hành động khiêu khích liên tục của Triều Tiên”. Ông cảnh báo rằng tình hình này có thể vượt tầm kiểm soát nếu Bình Nhưỡng không ngừng ngay các hành động này.

Tổng thống Moon Jae-in đã bày tỏ mong muốn hợp tác với phía Nga để ngăn các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng và tìm cách giải quyết cơ bản vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. 

Về phần mình, phát biểu khi bắt đầu cuộc gặp với nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố ông mong muốn thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có cả vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. 

han quoc de nghi nga giup kiem che trieu tien
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp ngày 6/9. (Nguồn: AP)

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ có cuộc họp báo chung về kết quả của cuộc gặp. 

Theo kế hoạch, Tổng thống Moon Jae-in sẽ có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Vladivostok trước khi tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 3 (EEF), một hội nghị kinh tế nhằm thúc đẩy hợp tác trong khu vực đối với tiến trình phát triển vùng Viễn Đông của Nga. 

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên khẳng định sẽ tăng cường hợp tác song phương nhằm đối phó với Triều tiên. 

Hai Bộ trưởng Quốc phòng chia sẻ quan điểm rằng vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên đã “vi phạm trắng trợn” các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là một thách thức nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế. Hai bên cũng nhất trí cho rằng các hành động khiêu khích của Triều Tiên sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng bị cô lập của nước này, đồng thời cam kết cùng hợp tác với Mỹ để thực hiện “ngay lập tức và đầy đủ” các nghị quyết của Liên hợp quốc như một cách đáp trả các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

han quoc de nghi nga giup kiem che trieu tien Hải quân Hàn Quốc tập trận quy mô lớn

Ngày 5/9, Hải quân Hàn Quốc thông báo đã diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn tại vùng biển phía Đông nước này nhằm ...

han quoc de nghi nga giup kiem che trieu tien Căng thẳng Triều Tiên đẩy giá vàng cao nhất trong gần một năm

Trong phiên giao dịch ngày 4/9, giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất trong gần một năm qua do giới đầu tư “đổ ...

han quoc de nghi nga giup kiem che trieu tien Vấn đề Triều Tiên: Hàn Quốc và Đức nhất trí tìm kiếm giải pháp hòa bình

Ngày 4/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angel Merkel về vụ thử hạt nhân lần ...