“Hàn Quốc dưới con mắt họa sỹ Việt Nam”

23:47 | 05/08/2015

Đây là cuộc thi dành cho các họa sĩ trẻ Việt Nam, do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức từ ngày 1/10-1/12/2015, nhằm giới thiệu văn hóa Hàn Quốc tới người dân Việt Nam và thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Họp báo công bố về Cuộc thi “Hàn Quốc dưới con mắt họa sỹ Việt Nam”, tại Hà Nội ngày 5/8. (Ảnh: Q.T)

Ban giám khảo cuộc thi gồm ông Park Nark Jong, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Triển lãm và Nhiếp ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), ông Choi Bong Sik, họa sĩ Hàn Quốc sinh sống tại Việt Nam và ông Lê Văn Sửu, Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Theo ông Park Nark Jong, hiện nay quan hệ giao lưu văn hóa giữa hai nước đang ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực. Tuy vậy, mỹ thuật vẫn là lĩnh vực chưa ghi nhận nhiều hoạt động xứng tầm với mối quan hệ đó. Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc đã tổ chức rất nhiều những triển lãm đa dạng, giới thiệu các tác phẩm của các họa sỹ tên tuổi của hai nước. Đây là lần đầu tiên Trung tâm tổ chức một cuộc thi về mỹ thuật dành cho các họa sỹ trẻ Việt Nam dưới 35 tuổi.

Cuộc thi không chỉ là dịp để các họa sỹ thể hiện sự hiểu biết của mình về đất nước, văn hóa và con người Hàn Quốc, thông qua các tác phẩm nghệ thuật của mình, mà còn là nền tảng vững chắc để tăng cường hiểu biết và quảng bá hữu ích văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam, đồng thời góp phần tìm kiếm và phát hiện các tài năng mỹ thuật trẻ của Việt Nam.

Các tác phẩm gửi tham dự thuộc thể loại tranh giá vẽ, có thể là sáng tác mới hoặc cũ, nhưng chưa từng tham gia cuộc thi hay triển lãm nào. Theo thể lệ cuộc thi, Ban Tổ chức không giới hạn chất liệu và cách thức thể hiện của họa sỹ, nhưng phải tuân thủ các quy định về thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Người chiến thắng sẽ có cơ hội khám phá xứ sở kim chi tươi đẹp và trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc đặc sắc vào năm tới, do tập đoàn Hansae (Hàn Quốc) tài trợ.

Các thí sinh sẽ gửi ảnh chụp chất lượng cao, kèm thông tin bản thân về địa chỉ trungtamvanhoahanquoc@gmail.com với tựa đề “Tham gia Cuộc thi dành cho họa sĩ trẻ Việt Nam” từ nay đến hết ngày 10/10/2015. Các tác phẩm được lựa chọn vào Vòng II sẽ được gửi về địa chỉ: Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (49 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội) từ ngày 20/10– 20/11/2015.

Kết quả Cuộc thi sẽ được công bố vào ngày 1/12/2015. Các tác phẩm xuất sắc sẽ được triển lãm tập thể tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc từ ngày 1–10/12.

P.V