Hàn Quốc loại trừ khả năng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên

07:26 | 06/09/2017

Ngày 5/9, Hàn Quốc tuyên bố không thể chấp nhận chiến tranh là một lựa chọn để ứng phó với mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên, bất chấp việc Bình Nhưỡng được cho vừa thực hiện thành công vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và mạnh nhất từ trước đến nay. 

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170906072017 Việt Nam kêu gọi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình
tin nhap 20170906072017 Trung Quốc phản đối khả năng can thiệp quân sự ở Triều Tiên

Phát biểu tại một diễn đàn do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế và Quỹ Hàn Quốc tổ chức tại thủ đô Washington của Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao thứ 2 của Hàn Quốc, ông Cho Hyun cho rằng Mỹ gần đây liên tục đề cập tới việc để ngỏ "mọi lựa chọn" liên quan đến các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, song chiến tranh không thể là một lựa chọn.

Theo ông Cho, cần phải thận trọng để việc để ngỏ "mọi lựa chọn" không bị diễn dịch thành leo thang chiến tranh hay gây tính toán sai lầm của Bình Nhưỡng. Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định Seoul không thể chấp nhận những hậu quả mà một cuộc chiến tranh sẽ mang lại, bởi kí ức của "Chiến tranh Triều Tiên đến nay vẫn còn rất sống động".

tin nhap 20170906072017
Binh sĩ Hàn Quốc trong một cuộc tập trận tại Seoul, ngày 4/9. (Nguồn: AFP)

Ông Cho cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải đối thoại với Bình Nhưỡng, lưu ý rằng có 2 cách để đối thoại, một là nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên, và hai là giảm bớt căng thẳng quân sự xuyên biên giới và giải quyết các vấn đề nhân đạo.

Theo ông, cách đầu tiên chỉ có thể được nối lại dưới "những điều kiện đúng đắn", như Triều Tiên ngừng đe dọa và khiêu khích, song cách thứ hai có thể tiến hành mà không phương hại tới các lệnh trừng phạt và chiến dịch gây áp lực lên Bình Nhưỡng hiện nay. Nhà ngoại giao Hàn Quốc khẳng định đây sẽ không phải là một "sai lầm chiến lược". 

Tuy nhiên, cùng ngày, Nhà Trắng tuyên bố Mỹ hiện tập trung vào việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên thông qua các biện pháp ngoại giao và kinh tế cứng rắn, trong đó không bao gồm đối thoại với Bình Nhưỡng ở thời điểm này.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Thư kí báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders khẳng định ưu tiên của chính quyền Mỹ hiện nay là phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên và bảo vệ công dân Mỹ.

Theo bà, hiện không phải thời điểm để "dành nhiều thời gian tập trung đối thoại với Triều Tiên". Bà Sanders cũng hối thúc các nước khác, trong đó có Trung Quốc và Nga, làm nhiều hơn nữa để đối phó với chính quyền Bình Nhưỡng. Thư ký báo chí Nhà Trắng một lần nữa khẳng mọi lựa chọn với Triều Tiên vẫn đang để ngỏ và "sẽ tiếp tục duy trì cho đến khi có được kết quả mong muốn".

tin nhap 20170906072017
Hội đồng Bảo an LHQ lại họp khẩn vì Triều Tiên

Ngày 4/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã triệu tập một cuộc họp khẩn nhằm thảo luận về một phản ứng ...

tin nhap 20170906072017
Vấn đề Triều Tiên: Hàn Quốc và Đức nhất trí tìm kiếm giải pháp hòa bình

Ngày 4/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angel Merkel về vụ thử hạt nhân lần ...

tin nhap 20170906072017
Mỹ khẳng định không bất đồng với Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên

Ngày 4/9, Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết, Mỹ đã gửi văn bản chính thức khẳng định không có sự khác biệt giữa Washington ...