Hàn Quốc sẽ vượt qua thách thức và vươn lên

08:58 | 16/12/2016

Đó là khẳng định mới đây của bà Cho Yoonsun, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc kiêm Người phát ngôn Chính phủ Hàn Quốc trong một bức thư gửi tới các cơ quan thông tấn báo chí trên toàn thế giới.  

TIN LIÊN QUAN
han quoc se vuot qua thach thuc va vuon len Dâu tây Hàn Quốc chính thức được nhập khẩu vào Việt Nam
han quoc se vuot qua thach thuc va vuon len Hàn Quốc: Bất đồng trong nội bộ đảng cầm quyền

Trong thư, bà Cho Yoonsun điểm lại tình hình trên chính trường hiện nay tại Hàn Quốc. Hiện Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu thông qua dự thảo kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun Hye và bà Park đã tạm thời bị đình chỉ chức vụ. Tòa án Hiến pháp sẽ phải đưa ra phán quyết luận tội Tổng thống trong vòng 6 tháng tới. Phán quyết là thủ tục cuối để xúc tiến luận tội, đồng thời sau khi có phán quyết của Tòa án, Hàn Quốc dự kiến sẽ tổ chức bầu cử tổng thống mới trong thời gian 2 tháng.

Do Tổng thống hiện tại đã bị đình chỉ chức vụ nên Thủ tướng quốc vụ Hwang Kyo Ahn trở thành Tổng thống lâm thời thay quyền Tổng thống. Trên cương vị mới, ông đã chủ trì tọa đàm với Hội đồng bảo an quốc gia cùng các ủy viên quốc vụ chủ chốt khác nhằm tiến hành rà soát tình hình hiện nay trên các lĩnh vực, điều hành chính sự chặt chẽ để đảm bảo hệ thống bảo an vững chãi, chính sách ngoại giao nhất quán, sự ổn định của thị trường ngoại hối và tài chính...

han quoc se vuot qua thach thuc va vuon len
Bà Cho Yoonsun, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc kiêm Người phát ngôn Chính phủ Hàn Quốc. (Nguồn: Getty Images)

Trong bối cảnh chính phủ có nhiều biến động, Thủ tướng quốc vụ đã nhanh chóng chỉ đạo “tăng cường tình hình bảo an của quân đội”, đồng thời nhất mạnh nhiệm vụ quan trọng nhất trong bối cảnh hiện nay là duy trì tình trạng bảo an chặt chẽ khi Triều Tiên liên tiếp tiến hành thử hạt nhân. Tinh thần này cũng từng được thể hiện rõ tại cuộc họp mới đây của Bộ Chỉ huy toàn quân Hàn Quốc do Bộ Quốc phòng tổ chức. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng đang dồn sức để duy trì sự ổn định của quốc gia bằng cách tăng cường đối thoại và hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế như mời đại sứ của các quốc gia lớn tại Hàn Quốc tới và giải thích về việc sẽ không có gì thay đổi trong nền tảng chính sách ngoại giao của Chính phủ Hàn Quốc.

Để đưa thị trường ngoại hối và tài chính Hàn Quốc trở lại ổn định, bà Cho Yoonsun cho biết chính phủ nước này hiện đang đối phó một cách khẩn trương và linh hoạt với các biến động và phản ứng của thị trường trong và ngoài nước. Bộ Kế hoạch Tài chính đã thành lập Ban Ứng phó kinh tế khẩn cấp kết hợp giữa các cơ quan hữu quan để theo dõi sát sao 24/24 động thái kinh tế, tài chính trong và ngoài nước. Đồng thời, Bộ này cũng đang nỗ lực để duy trì sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế dành cho nền kinh tế Hàn Quốc, giảm thiểu ảnh hưởng tới kinh tế của nhân dân theo chiều hướng khó lường.

Một tín hiệu đáng mừng cho những nỗ lực này của Chính phủ Hàn Quốc đó là tình hình thị trường chứng khoán – hối đoái vẫn đang được duy trì ổn định, những nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn tình hình chính trị không diễn tiến sang tình trạng hỗn loạn được dư luận Hàn Quốc đánh giá một cách tích cực là "điều hành quốc gia ổn định".

Ngoài ra, báo chí nước ngoài cũng đã khen ngợi cho ý thức chín chắn của người dân Hàn Quốc thể hiện trong những cuộc biểu tình mang tính chất hòa bình vừa qua. Người phát ngôn Chính phủ Hàn Quốc khẳng định: "Chính những đánh giá tích cực ấy đã trở thành nguồn động viên lớn lao, giúp chúng tôi có thể hình dung được tương lai của Chủ nghĩa dân chủ Đại hàn dân quốc".

Theo bà Cho Yoonsun, Hàn Quốc hiện đang đứng trước một ngã rẽ lớn để trưởng thành và lớn mạnh hơn. Trước kia, xứ sở kim chi đã từng trải qua nhiều biến cố lịch sử, có kinh nghiệm xoay chuyển nguy cơ thành cơ hội và viết nên những trang sử mới từ chính bàn tay của nhân dân. Chính vì vậy, Người phát ngôn Chính phủ Hàn Quốc bày tỏ mong muốn có được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, giúp Hàn Quốc vượt qua thách thức và vươn lên một lần nữa.

Qua đó, bà Cho Yoonsun bày tỏ thiện chí muốn lắng nghe mọi đánh giá dành cho Hàn Quốc từ chính những cơ quan ngôn luận, các phóng viên trên toàn thế giới và khẳng định sẽ coi đó là động lực đưa đất nước này tiến tới tương lai.

han quoc se vuot qua thach thuc va vuon len Ai sẽ là Tổng thống Hàn Quốc nếu bà Park từ chức?

Trong số những người kế nhiệm tiềm năng của bà Park Geun-hye có một Tổng thư ký Liên hợp quốc sắp mãn nhiệm, một Thị ...

han quoc se vuot qua thach thuc va vuon len Quyền Tổng thống Hàn Quốc trấn an công chúng

Chỉ vài giờ sau khi trở thành Quyền Tổng thống Hàn Quốc sau cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun-hye tại Quốc hội ...

han quoc se vuot qua thach thuc va vuon len Quốc hội Hàn Quốc thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống

Với kết quả này, Tổng thống Park Geun-hye sẽ ngay lập tức bị đình chỉ tạm thời chức vụ Tổng thống.