Hàn Quốc: Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa mới

15:12 | 04/09/2017

Ngày 4/9, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, nước này đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo mới. 

TIN LIÊN QUAN
han quoc trieu tien dang chuan bi cho vu phong ten lua moi Triều Tiên có thể sẽ phóng thêm nhiều tên lửa khác
han quoc trieu tien dang chuan bi cho vu phong ten lua moi Triều Tiên lại phóng tên lửa, LHQ thông báo họp khẩn

Thông tin này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, và trong bối cảnh gần đây Triều Tiên liên tiếp tiến hành các vụ phóng thử tên lửa bất chấp cảnh báo và các lệnh trừng phạt của quốc tế.

han quoc trieu tien dang chuan bi cho vu phong ten lua moi
Một người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin về hoạt động thử tên lửa do Triều Tiên tiến hành, ngày 2/9. (Nguồn: AP)

Trong một diễn biến liên quan, Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành tham vấn về khả năng triển khai tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược đến Hàn Quốc. Cùng ngày 4/9, Hàn Quốc cho biết nước này chuẩn bị tiến hành các cuộc tập trận chung mới với đồng minh Mỹ và tăng cường các khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo đáp lại các hoạt động thử nghiệm vũ khí với tần suất ngày một cao của Triều Tiên.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc ra tuyên bố trên sau khi Không quân và Lục quân Hàn Quốc ngày 4/9 đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật phối hợp nhằm mục tiêu vào nơi được giả định là bãi thử hạt nhân của Triều Tiên.

Trong bối cảnh dư luận lo sợ rò rỉ phóng xạ từ "vụ nổ" dưới lòng đất ngày 3/9 mà Triều Tiên tuyên bố là vụ thử hạt nhân lần thứ 6, ngày 4/9, Nhật Bản và Trung Quốc khẳng định chưa phát hiện bất cứ phóng xạ nào trong không khí.

Phát biểu với báo giới, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết: "Không có phát hiện đặc biệt nào từ các trạm quan trắc (phóng xạ) trên cả nước", cũng như từ các mẫu không khí do Lực lượng phòng vệ trên không lấy được sau vụ nổ hôm 3/9 ở Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ Môi trường Trung Quốc khẳng định nồng độ phóng xạ gần biên giới với Triều Tiên ở mức bình thường. Trên trang web chính thức, Bộ trên cho biết: "Kết quả quan trắc cho thấy rõ rằng vụ thử hạt nhân của Triều Tiên tới lúc này không gây ảnh hưởng cho môi trường cũng như con người tại Trung Quốc".

Trong một diễn biến khác, Ủy ban thành phố Incheon, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 70 km về phía Tây, thông báo quyết định hủy kế hoạch tiến hành một sự kiện thường niên tái hiện cuộc đổ bộ do quân đội Mỹ dẫn đầu trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Một quan chức của Hải quân Hàn Quốc xác nhận sự kiện này đã bị hủy vì việc huy động nhiều binh sĩ và thiết bị quân sự tham gia hoạt động này sẽ là không phù hợp khi xét đến tình trạng căng thẳng liên Triều đang gia tăng hiện nay.

Cuộc đổ bộ diễn ra ngày 15/9/1950 do Tướng Douglas MacArthur chỉ huy, với sự tham gia của binh sĩ thuộc 15 nước khác dưới lá cờ của Liên hợp quốc, để cứu Hàn Quốc trước bờ vực của thất bại và thay đổi cục diện của cuộc chiến. Kể từ năm 2008, thành phố Incheon và Hải quân Hàn Quốc thường huy động các binh sĩ và thiết bị quân sự để kỷ niệm sự kiện này. Năm 2016, 17 tàu chiến của Hàn Quốc và Mỹ cùng 15 máy bay quân sự và 21 xe bọc thép đã tham gia cuộc tái hiện đổ bộ.

han quoc trieu tien dang chuan bi cho vu phong ten lua moi Hàn Quốc tập trận tên lửa đạn đạo sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Ngày 4/9, Quân đội Hàn Quốc thông báo đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật phối hợp nhằm mục tiêu vào nơi ...

han quoc trieu tien dang chuan bi cho vu phong ten lua moi Trung Quốc, Hàn Quốc lên án vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng

Ngày 3/9, Trung Quốc đã kịch liệt lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên vốn vừa được thực hiện trước đó cùng ngày, ...

han quoc trieu tien dang chuan bi cho vu phong ten lua moi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom H

Chỉ ít giờ sau khi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này sẽ ra thông báo đặc biệt thì Bình ...