Hàng chục nghìn người biểu tình tại Áo phản đối đảng cực hữu

15:16 | 14/01/2018

Ngày 13/1, khoảng 20.000 người dân Áo đã xuống đường tại thủ đô Vienna biểu tình phản đối đảng cực hữu có chân trong chính phủ mới tại nước này. 

TIN LIÊN QUAN
hang chuc nghin nguoi bieu tinh tai ao phan doi dang cuc huu Tunisia và "bóng ma" Mùa Xuân Arab
hang chuc nghin nguoi bieu tinh tai ao phan doi dang cuc huu ​Iran bắt giữ các phần tử khủng bố kích động bạo loạn

Mặc dù cảnh sát cho biết có khoảng 20.000 người đã tham gia cuộc tuần hành tại thủ đô, nhưng theo các nhà tổ chức, có tới 50.000 người đã hưởng ứng kêu gọi biểu tình phản đối chính phủ liên minh với đảng Tự do (FPO) cực hữu theo đường lối chống người nhập cư.

Hiện FPO nắm giữ 6 ghế bộ trưởng trong nội các, ngoài ra Chủ tịch FPO Heinz-Christian Strache giữ chức Phó Thủ tướng. Một số người biểu tình mang các biểu ngữ như “không bao giờ lặp lại”, đồng thời hô vang các khẩu hiệu kêu gọi người tị nạn cần phải được ở lại. 

hang chuc nghin nguoi bieu tinh tai ao phan doi dang cuc huu
Người dân Áo xuống đường biểu tình ngày 13/1. (Nguồn: AP)

Trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10/2017, đảng Nhân dân (OVP) đã giành được số phiếu ủng hộ cao nhất là 31,5%. Ngày 15/12, thủ lĩnh OVP Sebastian Kurz thông báo đã đạt thỏa thuận liên minh với đảng Tự do (FPO) theo đường lối chống người nhập cư - về thứ 3 trong cuộc tổng tuyển cử với 26% số phiếu ủng hộ, để thành lập chính phủ. Áo trở thành quốc gia Tây Âu duy nhất có một đảng cực hữu tham gia chính phủ. 

Với thỏa thuận liên minh trên, FPO đã trở lại trong liên minh cầm quyền sau gần 2 thập kỷ. Dù EU trước đó bày tỏ quan ngại về việc FPO tham gia liên minh cầm quyền tại Áo, song ông Kurz nhấn mạnh quan điểm "ủng hộ châu Âu" của Chính phủ Áo sẽ được đảm bảo. 

Mặc dù vậy, kể từ vài tháng qua, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra tại quảng trường trung tâm Heldenplatz để phản đối một đảng cực hữu như FPO tham gia chính phủ. Bản thân Liên minh châu Âu (EU) cũng đã bày tỏ quan ngại về việc FPO tham gia liên minh cầm quyền tại Áo, song Thủ tướng Kurz đã khẳng định đảm bảo chính phủ mới sẽ giữ quan điểm “ủng hộ châu Âu” dù liên minh với FPO.

hang chuc nghin nguoi bieu tinh tai ao phan doi dang cuc huu Bầu cử tổng thống Czech: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu khá cao

Hãng tin CTK của Czech đưa tin tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử đầu tiên, từ 14h đến 22h (giờ Czech) ...

hang chuc nghin nguoi bieu tinh tai ao phan doi dang cuc huu Đức: Ban lãnh đạo SPD "bật đèn xanh" cho thỏa thuận liên minh

Thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh mới tại Đức đã vượt qua một rào cản lớn khi ban lãnh đạo đảng Dân chủ ...

hang chuc nghin nguoi bieu tinh tai ao phan doi dang cuc huu Bulgaria lo ngại quan hệ xấu đi giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ

Bulgaria cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần nghiêm túc cân nhắc các nguy cơ cũng như hậu quả từ mối quan hệ xấu ...