Hậu không kích Syria: Nga - Mỹ chỉ duy trì đối đầu trong giới hạn

20:52 | 18/04/2018

Thị trấn Douma (Syria) được cho là nơi đã xảy ra vụ tấn công hóa học khiến nhiều người thiệt mạng hôm 7/4. Vụ không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp một tuần sau đó là hành động đáp trả. Thế giới lại một lần nữa chứng kiến căng thẳng mới, đặc biệt trong quan hệ Nga - Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
hau khong kich syria nga my chi duy tri doi dau trong gioi han ​Mỹ trừng phạt Nga vì vai trò của Moscow trong các vấn đề quốc tế
hau khong kich syria nga my chi duy tri doi dau trong gioi han Thượng đỉnh Mỹ - Nga sẽ diễn ra tại Nhà Trắng?

Gay gắt nhưng không trả đũa

Nga đã lên án mạnh mẽ các đợt không kích mới đây do Mỹ dẫn đầu và phủ nhận cáo buộc của Washington cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad trong cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học.

Đại sứ của Nga tại Mỹ cảnh báo rằng Moscow sẽ giải quyết vấn đề này bằng biện pháp mạnh mẽ và xử lý thích đáng những lời nói xấu Tổng thống Nga. Với việc lên án cuộc tấn công mới đây như một “hành động xâm lược”, ông Putin cảnh báo rằng các cuộc không kích hơn nữa nhằm vào Syria từ phía phương Tây sẽ tác động đến vấn đề toàn cầu.

hau khong kich syria nga my chi duy tri doi dau trong gioi han
Một người lính Syria đã ghi lại những hình ảnh đổ nát của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria - mục tiêu bị tấn công trong cuộc không kích ngày 14/4. (Nguồn: AP)

Mặc dù Nga lên án mạnh mẽ cuộc không khích nhằm vào Syria, nhưng đa số các chuyên gia đều cho rằng Nga sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc xung đột trực tiếp nào với Mỹ, ít nhất là trong ngắn hạn. Một nhà phân tích của kênh truyền hình CNBC nói rằng “khả năng Nga tiến hành đáp trả quân sự một cách trực tiếp trước các cuộc không kích này là rất thấp”. Mặc dù Đại sứ Nga liên tục lặp lại những lời đe dọa về việc Moscow sẽ phá hủy các cứ điểm phóng tên lửa, song Moscow hoàn toàn nhận thức được rằng những cuộc tấn công như vậy sẽ đẩy Nga vào cuộc xung đột trực tiếp với Mỹ. Do vậy, sự trả đũa của Nga sẽ không thể diễn ra trong tương lai gần.

Gây sức ép về kinh tế

Gần đây, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế mới đối với Nga vì cho rằng có sự ủng hộ rõ ràng của nước này dành cho nhà lãnh đạo Syria Assad. Đặc biệt, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 15/4 đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế mới với những công ty “có giao dịch và cung cấp các trang thiết bị” được sử dụng trong vụ tấn công hóa học của ông Assad.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp gần đây, Tổng thống Trump đã bác bỏ khả năng áp đặt các lệnh trừng phạt mới vào Nga trong thời gian sắp tới. Nếu động thái này xảy ra, nó sẽ tiếp tục gây căng thẳng hơn nữa cho quan hệ giữa hai nước. Đáng chú ý, mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đã không thể giữ được hòa khí sau khi chính quyền của Tổng thống Trump áp đặt lệnh trừng phạt lên một số nhà tài phiệt có quan hệ thân cận với Tổng thống Putin hồi đầu tháng này do cho rằng có những liên đới của họ trong cuộc bầu cử Mỹ diễn ra năm 2016.

Trong tương lai gần, người ta hy vọng với việc áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm ngặt, Tổng thống Trump sẽ cố gắng duy trì sức ép với Nga và cũng để đảm bảo rằng quốc gia này sẽ tránh gây ảnh hưởng đến các vấn đề của Syria.

hau khong kich syria nga my chi duy tri doi dau trong gioi han Ônh Trump tuyến bố sẽ gặp ông Putin trong tương lai gần

Ngày 20/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông có thể gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một tương lai không xa, nhằm ...

hau khong kich syria nga my chi duy tri doi dau trong gioi han Nga hủy đối thoại chiến lược với Mỹ

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 1/3 cho biết Moscow đã hủy bỏ cuộc đối thoại chiến lược với Mỹ dự kiến diễn ...

hau khong kich syria nga my chi duy tri doi dau trong gioi han Nga lên án chính sách hạt nhân của Mỹ

Ngày 3/2, Nga đã lên án bản chất "hiếu chiến" và "chống Nga" trong chính sách hạt nhân mới của Mỹ, đồng thời cảnh báo ...