​HĐBA LHQ kêu gọi các bên giảm căng thẳng tại Yemen

11:54 | 06/12/2017

Ngày 5/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Yemen “giảm căng thẳng” và quay lại bàn đàm phán.

TIN LIÊN QUAN
hdba lhq keu goi cac ben giam cang thang tai yemen LHQ kêu gọi giải pháp đối thoại toàn diện cho xung đột Yemen
hdba lhq keu goi cac ben giam cang thang tai yemen Yemen: Đảng GPC xác nhận cựu Tổng thống Saleh đã qua đời

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột ở nước này đang vừa tới giai đoạn bước ngoặt sau cái chết của cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh. 

Phát biểu sau một phiên họp kín về tình hình tại Yemen, Đại sứ Nhật Bản tại LHQ Koro Bessho nói: “Các thành viên HĐBA LHQ kêu gọi tất cả các bên giảm căng thẳng, tiếp tục tham gia và tiếp xúc vô điều kiện vào tiến trình chính trị do LHQ khởi xướng, nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài". 

hdba lhq keu goi cac ben giam cang thang tai yemen
Phiến quân Houthi vui mừng sau cái chết của cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh. (Nguồn: AFP)

Đại sứ Bessho cho biết HĐBA LHQ rất quan ngại trước tình trạng bạo lực leo thang nghiêm trọng cũng như tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi ở Yemen. Cũng theo Đại sứ Nhật Bản, HĐBA LHQ "kịch liệt lên án" các vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào Saudi Arabia. 

Phiên họp kín của HĐBA LHQ về Yemen diễn ra sau khi phiến quân Houthi sát hại cựu Tổng thống Saleh khi ông này chạy trốn khỏi thủ đô Sanaa. Trước đó, ông Saleh đã bất ngờ tuyên bố chấm dứt liên minh với Houthi dẫn tới tình hình giao tranh khốc liệt nổ ra tại nước này.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với ông Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi. 

Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng nghìn người thiệt mạng kể từ năm 2015, đưa đến một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới và căng thẳng trầm trọng giữa các đối thủ tranh giành ảnh hưởng ở Trung Đông là Saudi Arabia và Iran.

hdba lhq keu goi cac ben giam cang thang tai yemen IS xác nhận đánh bom xe ngoài trụ sở Bộ Tài chính Yemen

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 29/11 đã nhận gây ra vụ đánh bom xe bên ngoài trụ sở Bộ Tài chính Yemen ...

hdba lhq keu goi cac ben giam cang thang tai yemen Yemen: Nổ bom bên ngoài Bộ Tài chính tại Aden, 5 người thương vong

​Ngày 29/11, một xe bom đã phát nổ bên ngoài trụ sở Bộ Tài chính Yemen tại thành phố miền Nam Aden của nước này. ...

hdba lhq keu goi cac ben giam cang thang tai yemen Liên quân Arab không kích trụ sở Bộ Quốc phòng Yemen

Ngày 10/11, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành 2 vụ không kích nhằm vào trụ sở Bộ Quốc phòng Yemen ...