Hỗ trợ người Việt gặp nạn trong dịp Noel và năm mới 2017

21:25 | 25/12/2016

Ngay trong dịp Noel, Sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã thực hiện hai nhiệm vụ bảo hộ công dân, trong đó bảo hộ và hỗ trợ công dân Nguyễn Văn Thanh trong tình trạng không giấy tờ tùy thân và tiền trở về nước.

TIN LIÊN QUAN
ho tro nguoi viet gap nan trong dip noel va nam moi 2017 Hoan nghênh Philippines giải quyết vấn đề ngư dân trên tinh thần nhân đạo
ho tro nguoi viet gap nan trong dip noel va nam moi 2017 Nghẹn ngào đón ba thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt giữ trở về

Cụ thể, ngày 23/12, Sứ quán nhận được thông tin có một công dân Việt Nam tên Nguyễn Văn Thanh là thủy thủ trên tàu cá Đài Loan (Trung Quốc), bị chủ tàu bỏ rơi tại Cape Town (Nam Phi).

Tuy đang trong thời gian nghỉ lễ, nhưng cán bộ Đại sứ quán đã khẩn trương liên hệ với cộng đồng người Việt tại Cape Town để nắm thông tin đồng thời đề nghị cộng đồng giúp đỡ mua vé xe để anh Thanh có thể di chuyển lên Đại sứ quán tại Pretoria ngay trong tối ngày 23/12/2016.

Do đương sự gặp khó khăn trong việc giao tiếp (không nói được tiếng Anh), sáng ngày 24/12, Đại sứ quán đã cử cán bộ ra tận bến xe đón anh Thanh đưa về trụ sở Sứ quán an toàn.

ho tro nguoi viet gap nan trong dip noel va nam moi 2017
Đại diện Đại sứ quán trao vé máy bay và giấy thông hành cho anh Nguyễn Văn Thanh. (nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi)

Qua làm việc, được biết anh Nguyễn Văn Thanh sinh năm 1977, quê tại Hà Tĩnh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ già yếu và còn bốn con nhỏ. Anh Thanh cho biết anh làm việc trên tàu cá Maru C7 của Đài Loan (Trung Quốc), rời Việt Nam ngày 21/4/2015, cập cảng Cape Town ngày 20/10/2016.

Sau khi bị chủ tàu bỏ lại tại Cape Town anh Thanh đã phải sống dựa vào một số thủy thủ tầu cá Trung Quốc khác tại đây vì giấy tờ đã bị chủ tàu giữ và không có tiền. Anh Thanh có nguyện vọng nhờ Đại sứ quán hỗ trợ giúp mua vé máy bay và làm các thủ tục cần thiết để có thể về nước đoàn tụ cùng gia đình trong thời gian sớm nhất.

Nắm được thông tin và thấu hiểu về hoàn cảnh khó khăn của đương sự, Lãnh đạo Đại sứ quán đã chỉ đạo cán bộ hỗ trợ, giúp anh Thanh mua vé máy bay và làm thủ tục cấp các giấy tờ cần thiết để đương sự có thể về nước trong thời gian sớm nhất và dự kiến anh Thanh sẽ về nước vào ngày 28/12/2016 bằng Kennya Airways.

ho tro nguoi viet gap nan trong dip noel va nam moi 2017 Cướp biển Somalia thả con tin Việt Nam sau 4 năm giam giữ

26 con tin vừa được cướp biển Somalia thả, trong đó có người Việt Nam sẽ được đưa đến thủ đô Nairobi của Kenya.

ho tro nguoi viet gap nan trong dip noel va nam moi 2017 Đại diện TLSQ Việt Nam gặp em gái mang thai ở Trung Quốc

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao vào chiều 13/10, các phóng viên rất quan tâm đến tình hình bảo hộ công ...

ho tro nguoi viet gap nan trong dip noel va nam moi 2017 Hỗ trợ tối đa cho gia đình công dân Việt Nam tử vong tại Nhật Bản

Ngày 23/9, Cục Lãnh sự đã nhận được đơn của gia đình công dân Trần Đắc Tình – người tử vong tại Nhật Bản.