Hòa đàm tái thống nhất đảo Cyprus đạt bước tiến lớn

10:09 | 12/01/2017

Ngày 11/1, lãnh đạo hai cộng đồng chia rẽ trên đảo Cyprus đã trao đổi những lộ trình kế hoạch phân định biên giới mới.

TIN LIÊN QUAN
hoa dam tai thong nhat dao cyprus dat buoc tien lon Vòng đàm phán đầu năm về tái thống nhất đảo Cyprus

Động thái này diễn ra tại cuộc hòa đàm ở Geneva (Thụy Sĩ) đã một lần nữa thắp lên hi vọng về một thỏa thuận tái thống nhất hòn đảo bị chia cắt hơn 40 năm qua. 

Mặc dù nội dung chi tiết của các bản lộ trình không được công bố, song chúng sẽ hình thành nền tảng cơ bản cho các cuộc thảo luận chi tiết hơn nhằm giải quyết triệt để vấn đề phân định biên giới, vốn là yếu tố mấu chốt gây chia rẽ sâu sắc giữa hai bên.

hoa dam tai thong nhat dao cyprus dat buoc tien lon
Các bên tham gia đàm phán tái thống nhất đảo Cyprus tại Geneva, Thụy Sĩ. (Nguồn: AFP)

Phát biểu trước khi bản lộ trình được trao cho Liên hợp quốc (LHQ) - cơ quan bảo trợ cuộc hòa đàm trên đảo Cyprus, Đặc phái viên LHQ về tái thống nhất đảo Cyprus, ông Espen Barth Eide khẳng định đây là lần đầu tiên các đoàn tham gia đàm phán hòa bình trao đổi và nộp lộ trình cho LHQ. Ông nhấn mạnh cuộc hòa đàm đang đi đúng hướng.

Cho đến nay, đại diện cộng đồng gốc Hy Lạp kiên quyết yêu cầu phía người gốc Thổ Nhĩ Kỳ phải hoàn trả một phần lãnh thổ hiện nay và cho phép nhiều người gốc Hy Lạp được hồi hương sau khi rời họ phải rời bỏ năm 1974. Bên cạnh đó, cộng đồng gốc Hy Lạp cũng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải rút toàn bộ binh sĩ của mình khỏi đảo Cyprus, trong khi cộng đồng gốc Thổ Nhĩ Kỳ lại ủng hộ sự hiện diện quân sự này.

Vòng đàm phán gần đây nhất giữa hai bên vào cuối tháng 11 năm ngoái đã thất bại, bất chấp những hy vọng lạc quan trước đó của cộng đồng quốc tế về một thỏa thuận tái thống nhất đảo Cyprus có thể đạt được ngay trong năm 2016.

Đảo Cyprus bị chia cắt sau cuộc đảo chính của những người Cyprus gốc Hy Lạp vào năm 1974, dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân chiếm nửa phía Bắc của hòn đảo này và hậu thuẫn thành lập "Cộng hòa miền Bắc đảo Cyprus". Tuy nhiên, đến nay cộng đồng quốc tế chỉ cộng nhận Cộng hòa Cyprus do người gốc Hy Lạp quản lý.

hoa dam tai thong nhat dao cyprus dat buoc tien lon Đại sứ Cao Chính Thiện trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Cộng hòa Cyprus

Ngày 29/11, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Italy kiêm nhiệm Cộng hòa Cyprus Cao Chính Thiện đã trình Thư ...

hoa dam tai thong nhat dao cyprus dat buoc tien lon Tổng thống Cyprus vui mừng trước sự phát triển trong quan hệ với Việt Nam

Ngày 29/11, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Italy, kiêm nhiệm Cộng hòa Cyprus Cao Chính Thiện đã trình Thư ...

hoa dam tai thong nhat dao cyprus dat buoc tien lon LHQ: Có thể đạt thỏa thuận về thống nhất đảo Cyprus cuối năm nay

Liên hợp quốc cho biết một thỏa thuận chấm dứt sự chia cắt đảo Cyprus đang ở gần hơn bao giờ hết.