Hòa nhạc kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam – Vương quốc Anh

09:40 | 15/11/2013

Hòa nhạc đặc biệt kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam – Vương quốc Anh sẽ diễn ra vào hai đêm 21 và 22/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Giáo sư âm nhạc – Nhạc trưởng danh tiếng đến từ Vương quốc Anh Colin Metters sẽ trở lại Việt Nam để tham gia sự kiện này.

Nhạc trưởng Colin Metters

Ông sẽ chỉ huy Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, cùng với sự tham gia của nghệ sỹ cello người Anh Guy Johnston, người từng đạt giải Nghệ sỹ trẻ của năm do BBC bình chọn năm 2000.

Sự góp mặt của nhạc trưởng Colin Metters, nghệ sỹ Guy Johnston và 90 nhạc công từ Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam (VNSO) hứa hẹn sẽ làm nên một đêm nhạc đặc sắc, kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh và 20 năm Hội đồng Anh có mặt tại Việt Nam. Tại đêm nhạc, các nghệ sỹ sẽ trình bày các tác phẩm nổi tiếng: Roman Carnival Overture của Hector Berlioz, Cello Concerto của Edward Elgar và Bản giao hưởng số 5 của Tchaikovsky.

Nhạc trưởng Colin Metters từng được Hội đồng Anh mời đến Việt Nam 16 năm trước trong khuôn khổ dự án hợp tác đào tạo cho những nghệ sỹ thuộc Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam. Đây là một trong những dự án thành công nhất và dài lâu nhất trong quan hệ đối tác văn hóa Việt Nam – Vương quốc Anh.

Với những đóng góp mà nhạc trưởng Colin Metters đã mang lại cho văn hóa Việt Nam, ông đã được huân chương Vì sự nghiệp Văn hóa của Chính phủ Việt Nam năm 1999. Hoạt động của ông tại Việt Nam cũng từng được giới thiệu trong phim tài liệu của BBC có tên “Harmony in Hanoi” của đạo diễn Anthony Fabian.

Đăng Vũ