Học sinh Lào tìm hiểu mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào

14:49 | 24/09/2017

Chiều 22/9, các em học sinh đến từ 32 trường phổ thông trên địa bàn thủ đô Vientiane đã đến tham dự cuộc thi tìm hiểu về mối quan hệ hữu nghị truyền thống hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. 

TIN LIÊN QUAN
hoc sinh lao tim hieu moi quan he huu nghi viet lao Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Lào tại Paris
hoc sinh lao tim hieu moi quan he huu nghi viet lao Đưa quan hệ đặc biệt Việt - Lào đi vào chiều sâu và hiệu quả

Hoạt động giao lưu này do Thành đoàn thủ đô Vientiane tổ chức với sự ủng hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và một số công ty của Việt Nam và Lào.

hoc sinh lao tim hieu moi quan he huu nghi viet lao
Các em học sinh lứa tuổi từ 9-18 tuổi đến từ 32 trường phổ thông đã tới tham dự cuộc thi này. (Nguồn: ĐSQ)

Ban tổ chức cho biết, cuộc thi tìm hiểu về mối quan hệ Việt Nam - Lào với chủ đề: “Hỏi đáp khoa học về mối quan hệ và hợp tác giữa Lào và Việt Nam” là dịp để thanh thiếu nhi thủ đô Vientiane tìm hiểu thêm về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt và mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

Đây cũng là một hoạt động thiết thực kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017, 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào.

Chị Sukmaly Thammavonge, Phó Bí thư Thành Đoàn Vientiane cho biết: "Hoạt động này nhằm giáo dục thanh thiếu niên hiểu biết và thấm nhuần về mối quan hệ giữa Lào và Việt Nam một mối quan hệ có từ lâu đời. Giáo dục cho các bạn có thêm hiểu biết về mối quan hệ, hợp tác đặc biệt giũa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước chúng ta. Đây cũng là dịp để thanh thiếu niên Lào trau dồi kiến thức, phấn đấu noi gương tinh thần chiến đấu hy sinh của các thế hệ đi trước, hoàn thiện mình để xây dựng và bảo vệ tổ quốc".

Được biết, các thí sinh của 32 đội trải qua 4 vòng thi với tổng cộng gần 130 câu hỏi. Mỗi vòng thi là cuộc đấu loại trực tiếp để chọn đội đi tiếp vào vòng trong. Vòng thi cuối cùng của 5 đội đã chọn ra các đội đạt giải nhất, nhì, ba, bốn, năm và các đội còn lại đạt giải khuyến khích. Các câu hỏi của cuộc thi xoay quanh các vấn đề như: lịch sử mối quan hệ hai nước, thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động cách mạng tại Lào, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, ngày ký hiệp ước hợp tác hữu nghị giữa hai nước, các câu hỏi về địa lý như: đường biên giới chung, cửa khẩu chung, ngày Quốc khánh của Việt Nam, Lào, mối quan hệ Việt Nam - Lào với các nước ASEAN...

Em Phutthasone Xuphanuvonge - Trường Trung học cơ sở Saiphon chia sẻ, khi tham gia cuộc thi, em có thêm nhiều kiến thức mới và còn được giao lưu với các bạn ở các trường khác: "Em rất vui được tham gia cuộc thi này, chúng em sẽ có thêm nhiều kiến thức, hiểu thêm những dấu mốc lịch sử trong quan hệ Việt - Lào và em mong rằng những hoạt động như thế này sẽ được tổ chức nhiều hơn. Em cũng mong rằng các bạn học sinh qua cuộc thi này sẽ hiểu hơn về quan hệ hữu nghị giữa hai nước".

hoc sinh lao tim hieu moi quan he huu nghi viet lao Khai giảng lớp tiếng Việt cơ sở khóa VI cho học viên Lào

Chiều 15/9, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào đã tổ chức Lễ khai giảng lớp tiếng Việt cơ bản khóa 6 và lớp ...

hoc sinh lao tim hieu moi quan he huu nghi viet lao Tuyên dương sinh viên Lào tiêu biểu ở Việt Nam

Ngày 5/9, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Lào, Công ty cổ phần kết nối Việt – Lào và Đoàn lưu học ...

hoc sinh lao tim hieu moi quan he huu nghi viet lao Thắm đượm tình hữu nghị Việt - Lào

Tối 4/9, tại thủ đô Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã trang trọng tổ chức chiêu đãi trọng thể chào mừng kỷ ...