Hội nghị cập nhật kiến thức về hội nhập quốc tế tại Hà Nam

19:07 | 18/12/2015

Ngày 18/12, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đã thăm, làm việc và tham dự Hội nghị cập nhật kiến thức về hội nhập quốc tế năm 2015 tại tỉnh Hà Nam. Ông Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam và đại diện các Sở, ban, ngành của tỉnh cùng tham dự các buổi làm việc.

hoi nghi cap nhat kien thuc ve hoi nhap quoc te tai ha nam
Ông Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Tại Hội nghị kiến thức về hội nhập quốc tế, với sự tham dự của các cán bộ chủ chốt của UBND tỉnh, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thông tin chung về tình hình chính trị, kinh tế xã hội của thế giới, khu vực và công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Theo đó, Thứ trưởng khẳng định, xu thế chung của tình hình chính trị - an ninh trên thế giới về cơ bản là hòa bình, hợp tác và phát triển, song ở một số nơi, xung đột cục bộ, tranh chấp lãnh thổ, khủng bố, các vấn đề an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, tội phạm công nghệ cao… vẫn diễn ra. Cục diện thế giới tiếp tục có những chuyển biến quan trọng với xu thế “đa cực” ngày càng rõ.

hoi nghi cap nhat kien thuc ve hoi nhap quoc te tai ha nam

Ông Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam phát biểu kết luận Hội nghị.

Châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục được các nước lớn coi trọng, các nước trong khu vực tiếp tục đẩy mạnh liên kết kinh tế, thương mại, hợp tác ứng phó với các vấn đề an ninh phi truyền thống. Các nước ASEAN ra Tuyên bố hình thành cộng đồng ASEAN 2015.

hoi nghi cap nhat kien thuc ve hoi nhap quoc te tai ha nam

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu ý kiến tại Hội nghị.

Trong bối cảnh đó, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam đã góp phần hết sức quan trọng vào các thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam đề xướng và lãnh đạo từ Đại hội VI đến nay. Trên cơ sở kế thừa và tiếp nối đường lối đối ngoại của thời kỳ Đổi mới, Đại hội XI tiếp tục khẳng định nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ và chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Cũng tại Hội nghị, các báo cáo viên của Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã thông tin về những thách thức khi Việt Nam hội nhập sâu rộng vào thị trường quốc tế, trong đó có các chuyên đề “Hội nhập kinh tế quốc tế giai đoạn mới - một số vấn đề đặt ra đối với địa phương và doanh nghiệp Việt Nam”; “Cộng đồng ASEAN 2015: Dấu mốc lịch sử hợp tác khu vực và Việt Nam”; “Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Việt Nam”.

hoi nghi cap nhat kien thuc ve hoi nhap quoc te tai ha nam

Các cán bộ chủ chốt của tỉnh Hà Nam tham dự Hội nghị.

Các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, những kiến thức bổ ích để có những cái nhìn toàn diện, sâu sắc và có tính thực tiễn cao về hội nhập kinh tế quốc tế.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Xuân Đông nhấn mạnh, hội nhập kinh tế quốc tế, mở rộng giao lưu thương mại với các nước trong khu vực và trên thế giới là vô cùng quan trọng. Những kiến thức được cập nhật sẽ hỗ trợ các ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hoạch định những chính sách phát triển và định hướng sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Xuân Đông đề nghị các cán bộ chủ chốt của tỉnh nghiên cứu, tìm hiểu để nắm vững tình hình thế giới và chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước; các vấn đề về hội nhập quốc tế giai đoạn mới; những cơ hội và thách thức của Việt Nam để từ đó, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn công tác.

Trong buổi tiếp Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn và đoàn công tác của Bộ Ngoại giao, ông Nguyễn Xuân Đông đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh; đồng thời kiến nghị với Bộ Ngoại giao hỗ trợ tỉnh trong các hoạt động kinh tế đối ngoại. Trong đó, ông đề nghị Bộ Ngoại giao hỗ trợ tỉnh Hà Nam kêu gọi đầu tư nước ngoài vào Khu Đại học Nam Cao, Khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao và đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch. Tỉnh Hà Nam cũng mong muốn các cơ quan của Bộ hỗ trợ, quảng bá hình ảnh tỉnh Hà Nam như một điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư; Hỗ trợ đào tạo nhân lực xác tiến đầu tư, định hướng, thu hút các nguồn vốn ODA, NGO...

hoi nghi cap nhat kien thuc ve hoi nhap quoc te tai ha nam

 Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đã trao tặng số tiền 50 triệu đồng của Bộ Ngoại giao ủng hộ cho trẻ em nghèo tỉnh Hà Nam.

Đánh giá cao những thành tựu kinh tế xã hội của Tỉnh đã được trong những năm qua, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, hội nhập quốc tế giai đoạn mới đặt ra những vấn đề hết sức cấp bách, cần có sự thống nhất về tư duy cũng như cách thức triển khai, từ trung ương đến địa phương; đồng thời khẳng định, Bộ Ngoại giao tiếp tục đồng hành cùng với địa phương, trong đó có tỉnh Hà Nam để chuẩn bị tốt cho hội nhập.

Nhấn mạnh việc cần thiết trong tăng cường cơ chế trao đổi thông tin giữa Bộ Ngoại giao và tỉnh Hà Nam, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục hỗ trợ và hợp tác tốt với Tỉnh trong thực hiện công tác đối ngoại, đặc biệt là ngoại giao phục vụ kinh tế.

Ngoài các các nhà đầu tư truyền thống của tỉnh đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao hỗ trợ tối đa các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh trong việc tham mưu, đề xuất, kiến nghị và triển khai các chương trình thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là thu hút công nghệ cao tại Châu Âu. Thứ trưởng nhấn mạnh, các cơ quan của Bộ Ngoại giao sẽ là địa chỉ tin cậy của các sở/ngành trong tỉnh có gặp khó khăn trong triển khai các hoạt động hội nhập.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đã trao tặng số tiền 50 triệu đồng của Bộ Ngoại giao ủng hộ cho trẻ em nghèo tỉnh Hà Nam./.