Hội nghị SOM 3 thành công với nhiều kết quả nổi bật

21:29 | 30/08/2017

Khẳng định Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 3 (SOM 3) và các cuộc họp liên quan là Hội nghị các quan chức cao cấp có quy mô lớn nhất năm 2017, Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, những kết quả đạt được tại Hội nghị SOM 3 sẽ là nền tảng quan trọng để chuẩn bị Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế và Hội nghị các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC.  

TIN LIÊN QUAN
hoi nghi som 3 thanh cong voi nhieu ket qua noi bat Tăng trưởng không thể bền vững nếu không đảm bảo tính bao trùm
hoi nghi som 3 thanh cong voi nhieu ket qua noi bat Việt Nam đang hòa chung xu thế hội nhập mạnh mẽ của khu vực

Thông tin tại cuộc họp báo kết thúc Hội nghị SOM 3 chiều 30/8 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, Hội nghị kéo dài 13 ngày với gần 80 hoạt động và khoảng 3.000 đại biểu, trong đó có nhiều Bộ trưởng, Thứ trưởng của nhiều thành viên APEC, đại diện các tổ chức quan sát viên của APEC, các tổ chức quốc tế và khu vực, cùng giới doanh nghiệp, học giả…

hoi nghi som 3 thanh cong voi nhieu ket qua noi bat
Chủ tịch SOM APEC Việt Nam 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì cuộc họp báo. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Hội nghị SOM 3 lần này diễn ra trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng của kinh tế và thương mại toàn cầu và khu vực khởi sắc hơn. Tuy nhiên, gia tăng khoảng cách phát triển giữa các nền kinh tế cũng như trong bản thân từng nền kinh tế, sự nổi lên của nhiều thách thức an ninh phi truyền thống (thiên tai, bệnh dịch, già hóa dân số, biến đổi khí hậu…), tiếp tục đặt ra nhu cầu APEC cần tiếp tục duy trì động lực tăng trưởng và tăng cường hợp tác, liên kết đáp ứng thiết thực hơn các quan tâm của người dân, doanh nghiệp.

Theo đó, gần 80 hoạt động diễn ra trong những ngày qua đã hướng tới mục tiêu này, và đề cập đến những vấn đề hết sức gần gũi với người dân và doanh nghiệp. Đó là phát triển nguồn nhân lực, cải cách cơ cấu, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, chống tham nhũng, ứng phó thiên tai, cải thiện môi trường kinh doanh...

Chủ tịch SOM APEC 2017 nhấn mạnh, Hội nghị SOM 3 và các cuộc họp liên quan đã đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, với nhiều kết quả nổi bật.

Phát triển bao trùm trên 3 lĩnh vực

Theo Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn, trong bối cảnh còn có nhiều lo ngại về phân bổ không đồng đều các lợi ích của toàn cầu hóa, tự do hóa thương mại, các thành viên đã khẳng định quyết tâm tiếp tục đưa hợp tác APEC mang lại những lợi ích thiết thực, cụ thể cho từng nền kinh tế, từng cộng đồng người dân cũng như doanh nghiệp. Theo đó, vấn đề phát triển bao trùm trở thành một nội dung thảo luận xuyên suốt tại các ủy ban, nhóm công tác APEC lần này, trên cả 3 phương diện: kinh tế, tài chính và xã hội.

hoi nghi som 3 thanh cong voi nhieu ket qua noi bat
Chủ tịch SOM APEC Việt Nam 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thông tin về kết quả của Hội nghị và trả lời phỏng vấn báo. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Sáng kiến của Việt Nam tổ chức Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong APEC - một hoạt động quan trọng hướng tới thúc đẩy phát triển bao trùm ở khu vực - đã nhận được sự ủng hộ và tham gia rất tích cực của các thành viên cùng nhiều tổ chức quốc tế.

“Đây là lần đầu tiên APEC tổ chức một diễn đàn gắn kết được vấn đề phát triển bao trùm trên cả 3 lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội, nhằm phối hợp chính sách và hành động giữa các ủy ban, nhóm công tác của APEC. Cuộc họp đã đi đến nhận thức chung về sự cần thiết hình thành một Chương trình hành động APEC về phát triển bao trùm, trong đó có các tiêu chí cụ thể, các giải pháp liên ngành, các biện pháp hỗ trợ nâng cao năng lực thể chế và pháp lý liên quan thúc đẩy phát triển bao trùm...”, Thứ trưởng thường trực khẳng định.

Các kết quả của Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế - Kinh tế ngày 23-24/8 và của Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cao cấp về An ninh lương thực và Phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu tại Cần Thơ cũng đóng góp tích cực cho mục tiêu phát triển bao trùm về kinh tế và xã hội của APEC.

Trong các khuôn khổ này, nhiều biện pháp nhằm tăng cường tài chính cho y tế, mở rộng tiếp cận cho mọi thành phần xã hội trong sử dụng các dịch vụ y tế, thu hẹp khoảng cách phát triển nông thôn - đô thị, tạo thuận lợi cho các cộng đồng nông thôn, doanh nghiệp quy mô nhỏ trong ngành nông nghiệp… đã được thảo luận và đạt những kết quả cụ thể.

Nỗ lực thúc đẩy thương mại tự do

SOM 3 tiếp tục khẳng định quyết tâm của các thành viên thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư ở khu vực thông qua thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Bogor vào năm 2020 và cùng với đó là trao đổi về các bước đi chuẩn bị cho việc xây dựng tầm nhìn cho APEC sau 2020. Tăng cường liên kết tiếp tục là một động lực quan trọng cho tăng trưởng của khu vực. Tuy nhiên, để tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do, hiệp định thương mại tự do khu vực (FTAs/RTAs), các thành viên tiếp tục chú trọng việc chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực cho các thành viên, nhất là các thành viên đang phát triển, trong việc đàm phán, ký kết và triển khai các RTAs/FTAs. Nhiều hoạt động nâng cao năng lực về vấn đề này đã được tổ chức trong dịp SOM 3 lần này.      

Trong bối cảnh nhiều cơ chế hợp tác mới đang hình thành ở khu vực, để nâng cao vai trò của APEC, các thành viên cũng nhất trí cần có thảo luận về các bước đi chuẩn bị cho việc xây dựng tầm nhìn cho APEC sau năm 2020.

hoi nghi som 3 thanh cong voi nhieu ket qua noi bat
Buổi họp báo có sự tham gia đông đảo phóng viên. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bên cạnh đó, các quan chức cao cấp đã thông qua 3 văn bản định hướng trong các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành, gồm: Khuôn khổ tạo thuận lợi thương mại điện tử qua biên giới, Bộ kinh nghiệm điển hình về thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, và Khuôn khổ giám sát đối với Chương trình hành động Khung kết nối cung ứng (SCFAP II), và nhất trí sẽ báo cáo các kết quả này lên các nhà Lãnh đạo APEC.

Lấy con người làm trung tâm

Cũng theo Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn, Hội nghị lần này cũng nhất trí sẽ báo cáo lên các nhà Lãnh đạo APEC kết quả của Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững, Cuộc họp cao cấp về Y tế - Kinh tế và Đối thoại chính sách cao cấp về An ninh lương thực và Phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Những kết quả này đều đáp ứng thiết thực quan tâm của các thành viên, các doanh nghiệp và người dân trong khu vực, đồng thời cũng đáp ứng các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của nước ta, trong đó có phát triển bền vững, lấy con người làm trung tâm của phát triển.

Các quan chức cao cấp cũng được báo cáo về tiến độ dự thảo Chiến lược APEC về MSMEs xanh, sáng tạo và bền vững, Lộ trình về kinh tế số và kinh tế mạng…

Hội nghị cũng đã thảo luận việc chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và các hoạt động cấp Bộ trưởng của APEC sắp tới, trong đó chú trọng chương trình và nghị sự của các hoạt động trong Tuần lễ Cấp cao, nội dung và dự kiến các văn kiện sẽ được báo cáo lên các Bộ trưởng và đệ trình Lãnh đạo; lịch gặp gỡ, tiếp xúc song phương trong dịp này.

Các thành viên cũng đã nghe trình bày về công tác chuẩn bị cho Hội nghị các Bộ trưởng APEC phụ trách doanh nghiệp vừa và nhỏ (tại Thành phố Hồ Chí Minh, 11-15/9); Đối thoại chính sách cao cấp về phụ nữ và nền kinh tế (Huế, 26-29/9), Hội nghị Bộ trưởng Giao thông và Hội nghị Bộ trưởng Lâm nghiệp do các thành viên APEC khác đăng cai. 

Kết thúc họp báo, Chủ tịch SOM APEC 2017 nhấn mạnh, Hội nghị SOM 3 và các cuộc họp liên quan đã đánh dấu hai phần ba chặng đường của Năm APEC Việt Nam 2017.Tôi tin tưởng rằng, những kết quả đạt được tại Hội nghị SOM 3 sẽ là nền tảng quan trọng để chuẩn bị Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế và Hội nghị các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC.  

hoi nghi som 3 thanh cong voi nhieu ket qua noi bat Hợp tác APEC đạt nhiều kết quả tích cực

Phát biểu khai mạc Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 3 (SOM 3) ngày 29/8 tại TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch ...

hoi nghi som 3 thanh cong voi nhieu ket qua noi bat Mỹ cam kết thúc đẩy tự do thương mại

Chia sẻ bên lề Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ ba (SOM 3) ngày 29/8 tại TP. Hồ Chí Minh, Trưởng ...

hoi nghi som 3 thanh cong voi nhieu ket qua noi bat Thúc đẩy những bước chuẩn bị cuối cùng cho Tuần lễ cấp cao APEC

Theo Trợ lý Chủ tịch SOM APEC Việt Nam 2017 Đỗ Hùng Việt, Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ ba (SOM ...