Hội thảo kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN tại Ba Lan

18:13 | 14/09/2017

Ngày 13/9, Ủy ban ASEAN tại thủ đô Warsaw (Ba Lan) đã tổ chức Hội thảo nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN với chủ đề “ASEAN 50 - Đối tác vì sự đổi mới và gắn kết thế giới”.

TIN LIÊN QUAN
hoi thao ky niem 50 nam thanh lap asean tai ba lan Khai mạc Tuần Văn hóa kỷ niệm 50 năm ASEAN tại Mexico
hoi thao ky niem 50 nam thanh lap asean tai ba lan Hợp tác ASEAN - Trung Quốc đạt tiến bộ lớn trong nhiều lĩnh vực

Đến dự và phát biểu tại Hội thảo có Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương Marek Magierowski. Tham dự Hội thảo còn có Đại sứ các nước đối thoại của ASEAN, ngoại giao đoàn và đông đảo học giả, các nhà nghiên cứu về khu vực châu Á của Ba Lan.

Tại đây, Thứ trưởng Marek Magierowski đã chúc mừng Đại sứ các nước ASEAN, đánh giá cao ý nghĩa việc thành lập ASEAN từ năm 1967 đến nay đã góp phần giảm thiểu các tranh chấp và nguy cơ xung đột ở khu vực, thúc đẩy hợp tác giữa các nước thành viên và các giữa ASEAN với các nước ngoài khu vực.

hoi thao ky niem 50 nam thanh lap asean tai ba lan
Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Vũ Đăng Dũng phát biểu tại Hội thảo. (Nguồn: ĐSQ)

Thứ trưởng Magierowski khẳng định, Ba Lan luôn mong muốn tăng cường quan hệ các mặt với các nước ASEAN, nổi bật là chuyến thăm Ba Lan của Tổng thống Singapore tháng 5/2017 và chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Andrzej Duda.

Đáng chú ý, Myanmar là một trong những nước nằm trong danh sách ưu tiên được nhận viện trợ phát triển của Ba Lan. Cố vấn Nhà nước kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Aung San Suu Kyi sẽ có chuyến thăm tới đất nước này. Ngoài ra, Ba Lan chuẩn bị mở lại Đại sứ quán tại Philippines.  

Về quan hệ kinh tế, hiện tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Ba Lan với các nước ASEAN đạt 6,7 tỷ USD, trong đó Ba Lan sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại với các nước trong khu vực như Singpaore, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Thay mặt các nước ASEAN phát biểu tại Hội thảo về Cộng đồng chính trị và an ninh ASEAN, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Vũ Đăng Dũng đã nhấn mạnh ý nghĩa của việc kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN.

hoi thao ky niem 50 nam thanh lap asean tai ba lan
Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương Marek Magierowski, cùng Đại sứ Vũ Đăng Dũng và các vị khách mời tại Hội thảo. (Nguồn: ĐSQ)

Chặng đường hình thành và phát triển của Cộng đồng ASEAN đã biến Đông Nam Á từ khu vực chiến tranh, xung đột trở thành khu vực hòa bình, ổn định và các quốc gia thành viên thành những người bạn và đối tác tin cậy hợp tác với nhau trên tất cả các lĩnh vực.

Đây là giá trị lớn nhất và quan trọng nhất của ASEAN. Đại sứ đã chia sẻ những bài học rút ra từ những thành tựu đạt được đó và giới thiệu nội hàm của trụ cột chính trị - an ninh nhằm triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025.

Đại sứ Vũ Đăng Dũng cũng nêu bật đóng góp của Việt Nam trong 22 năm gia nhập Hiệp hội, đồng thời khẳng định chính sách của Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng các nước thành viên xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN trong giai đoạn tiếp theo.

Sau phần trình bày của các diễn giả, Hội thảo đã diễn ra sôi nổi với các câu hỏi và trả lời từ phía ngoại giao đoàn, các học giả với Đại sứ các nước ASEAN.

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN từ nay đến cuối năm, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan sẽ thay mặt Ủy ban ASEAN tại Warsaw phối hợp với Hạ viện Ba Lan tổ chức phiên thảo luận ASEAN – EU – Ba Lan trong khuôn khổ Ngày châu Á – Thái Bình Dương 2017, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10/2017. 

hoi thao ky niem 50 nam thanh lap asean tai ba lan Tăng cường vai trò của luật quốc tế trong việc duy trì trật tự trên biển

Vai trò của luật pháp quốc tế, nhu cầu hợp tác chặt chẽ hơn giữa ASEAN với các đối tác quốc tế và nhu cầu ...

hoi thao ky niem 50 nam thanh lap asean tai ba lan Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ hợp tác ASEAN - Trung Quốc

Sáng 12/9, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã cùng Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ và lãnh đạo các ...

hoi thao ky niem 50 nam thanh lap asean tai ba lan Dấu ấn Việt Nam tại Lễ hội ASEAN 2017 ở Canada

Ngày 8/9, tại thành phố Vancouver thuộc tỉnh British Columbia ở bờ Tây Canada đã diễn ra Lễ hội ASEAN 2017 với chủ đề “Ấm ...