Hơn 1 tỷ người sẽ phải di cư trong 90 năm tới do biến đổi khí hậu

10:36 | 31/10/2017

Nếu không có hành động cần thiết, hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới sẽ cần phải di cư trong vòng 90 năm tới do nước biển dâng vì băng tan.

TIN LIÊN QUAN
hon 1 ty nguoi se phai di cu trong 90 nam toi do bien doi khi hau Năng lượng tái tạo: Giải pháp cho một hành tinh xanh
hon 1 ty nguoi se phai di cu trong 90 nam toi do bien doi khi hau Nicaragua ký Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu

Ngày 31/10, Mạng lưới Báo chí Biến đổi khí hậu và Năng lượng đã công bố nghiên cứu về ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng do biến đổi khí hậu trên Tạp chíY khoa Lacent (Anh).

Nghiên cứu mới cho thấy, biến đổi khí hậu đã trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng nổi cộm và là một cảnh báo y tế toàn cầu. Kết quả của nghiên cứu này chỉ ra những cách thức mà biến đổi khí hậu hiện đang tác động đến sức khỏe con người trên khắp hành tinh.

hon 1 ty nguoi se phai di cu trong 90 nam toi do bien doi khi hau
Có thể có thêm 1 tỷ người bị ảnh hưởng bởi sóng nhiệt mỗi năm. (Nguồn: AFP)

Theo nghiên cứu, từ năm 2000 đến năm 2016, mỗi năm có thêm khoảng 125 triệu người bị tác động của các đợt sóng nhiệt trên toàn cầu, nghĩa là có thể có thêm gần 1 tỷ người bị ảnh hưởng của sóng nhiệt trong giai đoạn từ nay đến 2050.

Suy dinh dưỡng được xác định là tác động lớn nhất của biến đổi khí hậu đến sức khỏe con người trong thế kỷ 21. Tác động liên quan đến biến đổi khí hậu đối với sản xuất nông nghiệp được đề cập trong báo cáo bao gồm sản lượng lúa mỳ toàn cầu giảm 6% và sản lượng lúa giảm 10% tương ứng với mỗi 1 độ C nhiệt độ toàn cầu tăng thêm.

Mỗi năm, hơn 803.000 trường hợp tử vong sớm và có thể tránh được ở 21 quốc gia châu Á do ô nhiễm không khí từ các nhà máy điện than, giao thông và sử dụng các dạng nhiên liệu hóa thạch trong nhà.

Tính từ năm 1990 đến nay, chỉ hai chủng virus sốt xuất huyết đã tăng lần lượt 3% và 5,9% về khả năng lây truyền do các xu hướng về khí hậu. Với 50 đến 100 triệu ca sốt xuất huyết ước tính xảy ra mỗi năm, tình hình lan truyền của loại bệnh có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới này sẽ diễn ra trầm trọng hơn.

Các tác giả cũng khẳng định rõ rằng phản ứng cần thiết đối với biến đổi khí hậu sẽ tạo cơ hội để đạt được những thành tựu đáng kể trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng. Những lợi ích và cơ hội tiềm năng diễn ra đan xen với nhau, bao gồm làm sạch không khí của các thành phố bị ô nhiễm, cung cấp nhiều chế độ dinh dưỡng bổ sung, bảo đảm năng lượng, an ninh lương thực và thực phẩm, giảm nghèo và bất bình đẳng về xã hội và kinh tế.

Tiến sĩ Anthony Costello, đồng Chủ tịch của Lancet Countdown và là Giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh: "Biến đổi khí hậu đang ở đây, nó đang xảy ra gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của hàng triệu người trên toàn thế giới. Triển vọng đầy thách thức, nhưng chúng ta vẫn có cơ hội để chuyển hóa vấn đề y tế cấp thiết này thành tiến bộ quan trọng nhất cho sức khoẻ cộng đồng trong thế kỷ này".

Những phát hiện khác của nghiên cứu cũng cho thấy nếu không có hành động cần thiết, hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới sẽ cần phải di cư trong vòng 90 năm tới do nước biển dâng vì băng tan.

Khoảng 87% số các thành phố được chọn ngẫu nhiên đã vi phạm các hướng dẫn của WHO về ô nhiễm không khí. Điều này có nghĩa rằng hàng tỷ người trên khắp thế giới sẽ phải tiếp xúc với các phân tử bụi mịn (PM) ở các mức độ không an toàn cao hơn nhiều so với dự đoán trước đây.

hon 1 ty nguoi se phai di cu trong 90 nam toi do bien doi khi hau Tranh cãi xung quanh lỗ hổng "polynie" khổng lồ ở Nam Cực

Một lỗ hổng rộng khoảng 40.000 km2, được hình thành ở giữa Nam Cực, vào mùa Đông châu Úc (từ tháng 7 - 8), đang ...

hon 1 ty nguoi se phai di cu trong 90 nam toi do bien doi khi hau Công nghệ cao – giải pháp cho biến đổi khí hậu

Đây chính là nhấn mạnh của các chuyên gia tại cuộc hội thảo vừa được Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam và  tổ ...

hon 1 ty nguoi se phai di cu trong 90 nam toi do bien doi khi hau Những thách thức cấp bách đối với nhân loại

Ngoài các vấn đề toàn cầu phổ biến như biến đổi khí hậu và nghèo đói, những thách thức cấp bách mà nhân loại đang ...