Hơn 50% thuốc chữa ung thư ở Anh không có tác dụng

16:35 | 12/10/2017

Hơn một nửa số loại thuốc ung thư được đưa ra thị trường ở Anh không có bằng chứng cho thấy có tác dụng với sức khỏe của bệnh nhân.

TIN LIÊN QUAN
hon 50 thuoc chua ung thu o anh khong co tac dung Vụ VN Pharma: Bộ Y tế khẳng định không ưu ái khi cấp phép
hon 50 thuoc chua ung thu o anh khong co tac dung Nước bưởi giúp tăng hiệu quả thuốc chữa ung thư

Theo thông tin đăng tải trên tạp chí British Medical Journal (BMJ), hơn một nửa số thuốc chữa ung thư được phê duyệt sử dụng ở Anh trong những năm gần đây chưa được chứng minh giúp bệnh nhân sống lâu hơn.

Đây là nghiên cứu của nhóm chuyên gia đến từ trường ĐH King's thuộc ĐH London và ĐH Kinh tế London.

hon 50 thuoc chua ung thu o anh khong co tac dung
Nghiên cứu cho thấy hơn nửa số thuốc chữa ung thư được phê duyệt sử dụng ở Anh những năm gần đây chưa được chứng minh giúp bệnh nhân sống lâu hơn. (Nguồn: GeeksforGeeks)

Nhóm nghiên cứu cho hay, nhiều loại thuốc gián tiếp (thay thế) đắt tiền có lợi ích lâm sàng được phê duyệt sử dụng nhưng không đưa lại hiệu quả khiến bệnh nhân bị ảnh hưởng, nguồn lực xã hội bị lãng phí và việc chăm sóc y tế bị suy giảm.

Kết quả trên dựa theo phân tích báo cáo phê duyệt sử dụng thuốc điều trị ung thư của Cơ quan Thuốc châu Âu từ năm 2009 - 2013.

Trong số 68 loại thuốc chữa ung thư được phê duyệt trong giai đoạn này, có 39 loại thuốc (tức 57%) đưa ra thị trường là thuốc thay thế và không có bằng chứng cho thấy chúng giúp kéo dài thời gian sống hoặc góp phần nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

Theo các nhà nghiên cứu, sau 5 năm có mặt trên thị trường, chỉ có 8 loại thuốc cho thấy giúp bệnh nhân sống lâu hơn và góp phần nâng cao chất lượng sống.

Trong số 68 loại thuốc đã được EMA phê duyệt, 35% bệnh nhân kéo dài được thời gian sống và chất lượng sống so với những phương pháp điều trị hiện tại hoặc giả dược, 33% loại thuốc còn lại không chắc chắn có tác dụng thật sự hay không.

Tờ Independent dẫn lời TS Courtney Davis, tác giả chính của công trình nghiên cứu, cho hay: "Chúng tôi đánh giá các loại thuốc được đưa vào thị trường trong 5 năm, đa số chúng không có bằng chứng cho thấy giúp bệnh nhân sống lâu hơn và có thể cải thiện chất lượng sống".

Phản ứng trước công bố trên, một phát ngôn viên của EMA cho hay: "EMA không có thời gian để phân tích kết quả nghiên cứu của BMJ một cách chính xác.

Vì vậy, chúng tôi không thể đưa ra bình luận. Những gì chúng tôi có thể nói là EMA đã thảo luận về bằng chứng tác dụng của các loại thuốc và mong có thêm tranh luận về vấn đề này".

hon 50 thuoc chua ung thu o anh khong co tac dung "Lỗ hổng" trong quản lý thuốc điều trị ung thư ở châu Âu

Ít nhất 39 loại thuốc điều trị ung thư mới được các nhà quản lý dược của Liên minh châu Âu (EU) cấp phép đưa ...

hon 50 thuoc chua ung thu o anh khong co tac dung Phát hiện loại bọt biển có thể chữa ung thư tuyến tụy

Ngày 26/7, các nhà nghiên cứu của Trung tâm Ngư nghiệp NOAA Alaska đã công bố một loại bọt biển xanh tìm thấy trên vùng ...

hon 50 thuoc chua ung thu o anh khong co tac dung Mỹ cảnh báo “thần dược” chữa ung thư

Mới đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cảnh cáo 14 công ty đã “bán bất hợp pháp trên 65 ...