Họp báo Thượng đỉnh Mỹ - Triều: "Hòa bình trong tầm tay!"

16:19 | 12/06/2018

Đây là khẳng định của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6 trước khi rời Singapore vào tối nay.

TIN LIÊN QUAN
hop bao thuong dinh my trieu hoa binh trong tam tay Lần đầu ngắm ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên selfie ở Singapore
hop bao thuong dinh my trieu hoa binh trong tam tay Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Trung Quốc đánh giá sự kiện tạo nên "một lịch sử mới"

Mở đầu bài phát biểu, ông Trump đã cảm ơn lãnh đạo Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Trung Quốc đã hỗ trợ, biến sự kiện này thành hiện thực. Ông khẳng định cuộc gặp với ông Kim là thẳng thắn, cởi mở và mang lại kết quả cụ thể, điều mà ông cho rằng khó có thể thành hiện thực nếu không có cái chết của sinh viên Otto Warmbier. 

Ông chủ Nhà Trắng cũng tuyên bố Chiến tranh Triều Tiên sẽ sớm chấm dứt, đồng thời mong muốn rằng "Quá khứ sẽ không quyết định tương lai" mối quan hệ Mỹ - Triều, vốn đã có thể "thành hình" từ 25 năm trước.

hop bao thuong dinh my trieu hoa binh trong tam tay
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ngày 12/6 sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều. (Nguồn: CNN)

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông cũng nhắc lại rằng quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên sẽ sớm diễn ra, nhất là khi kho vũ khí của Bình Nhưỡng có số lượng vũ khí hạt nhân "đáng kể". Cấm vận Triều Tiên vẫn sẽ được duy trì trong thời gian tới, nhưng "trò chơi chiến tranh", ám chỉ tập trận chung Mỹ - Hàn, sẽ được dừng lại. Triều Tiên cũng sẽ đóng cửa một bãi thử động cơ tên lửa hạt nhân.

Giải thích cho việc tại sao lại không có cụm từ "phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược" (CVID), ông cho rằng mình có quá ít thời gian để đàm phán về vấn đề này, song Tổng thống Mỹ tin rằng, với những ngôn ngữ chắc chắn từ phía Triều Tiên, hòa bình là trong tầm tay. 

Vấn đề nhân quyền của Bình Nhưỡng cũng được đề cập, song sẽ được thảo luận tại một dịp khác. Tương tự, ông Trump cho biết ông mong muốn rút quân khỏi Hàn Quốc và Nhật Bản, tuy nhiên điều này sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng trong thời gian tới. Theo ông Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhận lời mời tới Nhà Trắng vào thời gian thích hợp, theo sau có thể là thiết lập quan hệ ngoại giao và đặt Đại sứ quán tại Bình Nhưỡng. Các chi tiết cụ thể sẽ được thảo luận và công bố trong tuần tới.

Cũng trong buổi họp báo, ông Trump cũng phủ nhận về những bất đồng giữa Mỹ và các quốc gia G7 và khẳng định chỉ mong muốn giành lại những quyền lợi kinh tế chính đáng thuộc về Washington từ tay Trung Quốc, Canada, EU.

hop bao thuong dinh my trieu hoa binh trong tam tay Mỹ và Triều Tiên ký kết văn bản về phi hạt nhân hóa

Đây là nội dung văn bản được Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký kết đầu giờ chiều nay (12/6), trong ...

hop bao thuong dinh my trieu hoa binh trong tam tay Mỹ - Triều ký thỏa thuận, "tiến trình phi hạt nhân hóa sẽ sớm bắt đầu"

Đây là lời khẳng định của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi tiến hành ký kết một văn bản "rất quan trọng" với nhà ...

hop bao thuong dinh my trieu hoa binh trong tam tay Đàm phán tốt đẹp, Mỹ - Triều sẽ ký kết các văn bản vào buổi chiều

Tổng thống Donald Trump vừa thông báo với các phóng viên rằng, ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ tiến hành ký kết một ...