Hợp tác APEC đạt nhiều kết quả tích cực

20:51 | 29/08/2017

Phát biểu khai mạc Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 3 (SOM 3) ngày 29/8 tại TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch SOM APEC Việt Nam 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, hợp tác APEC đã đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó nổi bật là các cam kết về thương mại. 

TIN LIÊN QUAN
hop tac apec dat nhieu ket qua tich cuc 29/8: Khai mạc Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC
hop tac apec dat nhieu ket qua tich cuc Khai mạc Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong APEC

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, sau 2/3 chặng đường, tình hình kinh tế thế giới đã có dấu hiệu khởi sắc, dự kiến tăng trưởng ổn định ở mức 3,2% và các nền kinh tế lớn cũng đang tăng tốc. Trong đó, khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn là khu vực phát triển mạnh nhất.

Tạo nền tảng quan trọng

Chủ tịch SOM APEC Việt Nam 2017 đánh giá , hợp tác APEC đã đạt nhiều kết quả tích cực, nổi bật là những cam kết tiếp tục thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư và tăng trưởng bao trùm của các Bộ trưởng phụ trách thương mại. Các ủy ban, nhóm làm việc, các diễn đàn đều đạt được nhiều tiến triển và đưa ra nhiều sáng kiến mới.

hop tac apec dat nhieu ket qua tich cuc
Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng thường Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp (SOM 3) ngày 29/8. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đã có hơn 200 cuộc họp được diễn ra trong khuôn khổ làm việc của APEC. Trong 10 ngày diễn ra Hội nghị SOM 3, có gần 80 cuộc họp liên quan đến nhiều lĩnh vực hợp tác của APEC được tổ chức.

“Khối lượng công việc cần chuẩn bị không hề nhỏ. Nhưng tôi tự tin khẳng định rằng với sự kết hợp của trí tuệ, sự cần cù, chăm chỉ và quyết tâm sẽ giúp cuộc họp lần này gặt hái được nhiều thành công, đồng thời tạo một nền tảng quan trọng cho một Tuần lễ cấp cao thành công”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Thông tin với báo chí về những kết quả quan trọng đã đạt được trong phiên họp SOM 3 sáng 29/8 tại TP. Hồ Chí Minh, ông Đỗ Hùng Việt – Trợ lý Chủ tịch SOM APEC Việt Nam 2017 cho biết, trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị, các quan chức cao cấp đã nghe báo cáo của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh (ABAC) cũng như thông tin của đại diện của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC (SFOM), nghe báo cáo của Ủy ban Kinh tế APEC (EC).

hop tac apec dat nhieu ket qua tich cuc
Các đại biểu trao đổi tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

“Đặc biệt, đáng chú ý trong báo cáo này có những thông tin cập nhật về tiến trình dự thảo báo cáo chính sách kinh tế APEC về cải cách cơ cấu và phát triển nguồn nhân lực. Báo cáo này sẽ đệ trình lên Hội nghị các quan chức cao cấp (CSOM) tại Tuần lễ cấp cao APEC sắp tới”, ông Việt thông tin.

Cũng theo ông Việt, trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị SOM 3, các quan chức cao cấp APEC đã nghe báo cáo của Chủ tịch Ủy ban Thương mại Đầu tư (CTI). Ủy ban đã thông qua và đề xuất với các quan chức cao cấp nhất trí thông qua 2 văn kiện quan trọng là khuôn khổ về thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới mà Việt Nam chủ trì thúc đẩy suốt thời gian qua cũng như bộ thông lệ điển hình về hỗ trợ phát triển công nghiệp các nền kinh tế thành viên APEC.

Việt Nam đang làm tốt vai trò chủ nhà

Qua 3 kỳ Hội nghị các quan chức cao cấp APEC tại Nha Trang, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, công tác tổ chức của Việt Nam cho các Hội nghị đã được nhiều đại biểu quốc tế đánh giá cao.

Trưởng SOM Nga Valery Sorokin cho rằng, Việt Nam đang làm rất tốt vai trò chủ nhà của Năm APEC Việt Nam 2017. “Chúng tôi đã nhìn thấy được sự hiếu khách, nhiệt tình của các bạn và tôi chắc chắn ở Đà Nẵng sắp tới, chúng tôi cũng sẽ được đón tiếp như vậy”, ông Sorokin chia sẻ.

hop tac apec dat nhieu ket qua tich cuc
Trưởng đoàn SOM Nga Valery Sorokin trả lời báo chí trước thềm Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phó Cục trưởng Cục các vấn đề kinh tế thuộc Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn Nhật Bản Tsutomu Koizumi nhận định, Việt Nam được đánh giá cao trong nỗ lực thực hiện trọng trách của nền kinh tế đóng vai trò chủ trì hội nghị quốc tế của APEC.

“Việt Nam đảm nhận vai trò tiên phong trên nhiều lĩnh vực cơ bản của các vấn đề chính mà APEC đang đối mặt ngày nay. Ví dụ, Khu vực tự do thương mại châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP) là sáng kiến được đề xuất vào năm 2006, thời điểm Việt Nam đảm nhận vai trò nền kinh tế chủ nhà tại Hội nghị cấp cao APEC 2006”, ông Koizumi cho hay.

Bên cạnh đó, theo ông Tsutomu Koizumi, những đề xuất của Việt Nam tại các Hội nghị vừa qua khá toàn diện, bao gồm nhiều lĩnh vực từ tài chính, kinh tế, xã hội cho đến đào tạo nguồn nhân lực, thương mại điện tử. Mặt khác,Việt Nam cũng đóng vai trò là nền kinh tế chủ trì thảo luận chủ đề hướng đến Mục tiêu Bogor 2020.

hop tac apec dat nhieu ket qua tich cuc Mỹ cam kết thúc đẩy tự do thương mại

Chia sẻ bên lề Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ ba (SOM 3) ngày 29/8 tại TP. Hồ Chí Minh, Trưởng ...

hop tac apec dat nhieu ket qua tich cuc Thúc đẩy những bước chuẩn bị cuối cùng cho Tuần lễ cấp cao APEC

Theo Trợ lý Chủ tịch SOM APEC Việt Nam 2017 Đỗ Hùng Việt, Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ ba (SOM ...

hop tac apec dat nhieu ket qua tich cuc Khai mạc Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp APEC

Sáng 29/8, Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp (SOM 3) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình ...