IEA và IREA hối thúc thế giới dừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch

10:07 | 21/03/2017

Ngày 20/3, hai cơ quan trên công bố báo cáo cho thấy thế giới cần nhanh chóng chuyển đổi việc sử dụng các sản phẩm năng lượng có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch nếu muốn ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu đang tăng nhanh hiện nay.

TIN LIÊN QUAN
iea va irea hoi thuc the gioi dung su dung nhien lieu hoa thach Năng lượng gió - hướng đi mới của châu Âu
iea va irea hoi thuc the gioi dung su dung nhien lieu hoa thach 5 nỗ lực chống biến đổi khí hậu của thế giới trong năm 2016

Trong các báo cáo riêng rẽ, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IREA) cùng đi đến kết luận rằng thay đổi căn bản cách thức tạo ra năng lượng đòi hỏi sự đầu tư rất lớn, nhưng đồng thời cũng sẽ tiết kiệm được tài chính và tạo ra nhiều việc làm mới.

Tuy nhiên, hai báo cáo trên - được công bố trước thềm một hội nghị về năng lượng và biến đối khí hậu tại Berlin (Đức), lại có cách đánh giá khác nhau về tỷ lệ nhiên liệu hóa thạch vẫn có thể được sử dụng kết hợp để nhiệt độ trung bình toàn cầu chỉ tăng dưới mức dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

iea va irea hoi thuc the gioi dung su dung nhien lieu hoa thach

Tình trạng nóng lên của bề mặt Trái Đất và lớp nước trên cùng của các đại dương đều đã đạt tới mức cao kỷ lục. (Nguồn: Genk)

Đây là một trong những mục tiêu quan trọng của Hiệp định Paris nhằm chống lại biến đổi khí hậu mà các nước trên thế giới đã đạt được hồi cuối năm 2015.

Theo các chuyên gia về biến đổi khí hậu, năm 2016 đã vượt qua năm 2015 trở thành năm nóng nhất kể từ khi nhân loại bắt đầu lưu giữ các hồ sơ đáng tin cậy về nền nhiệt Trái Đất.

Nhiệt độ trung bình trên bề mặt Trái Đất năm 2016 cao hơn năm 2015 khoảng 0,2 độ C, ở mức 14,8 độ C, tức là cao hơn 1,3 độ C so với giai đoạn trước cuộc Cách mạng công nghiệp.

iea va irea hoi thuc the gioi dung su dung nhien lieu hoa thach Lượng khí CO2 giảm: Mừng nhưng vẫn lo

Lượng khí thải CO2 từ đốt nhiên liệu hóa thạch giảm mạnh trong vòng 3 năm liên tiếp vừa qua. Đây là một tín hiệu ...

iea va irea hoi thuc the gioi dung su dung nhien lieu hoa thach LHQ cảnh báo "kỷ nguyên mới" của biến đổi khí hậu

Mức carbon dioxide (CO2) trong không khí sẽ tiếp tục tăng trừ khi thế giới dừng đốt các nhiên liệu hóa thạch.

iea va irea hoi thuc the gioi dung su dung nhien lieu hoa thach Kỷ nguyên mới cho năng lượng tái tạo

Các nước đang tập trung phát triển nguồn năng lượng tái tạo để giảm việc khai thác quá mức nguồn nhiên liệu hóa thạch.