Indonesia: Giải bài toán dân số già bằng "chăm sóc kết nối"

20:34 | 24/10/2016

Dù chưa phải là quốc gia có tuổi thọ trung bình ở mức cao của thế giới, Indonesia đang có dấu hiệu lão hóa nhanh chóng.

TIN LIÊN QUAN
indonesia giai bai toan dan so gia bang cham soc ket noi Indonesia: Bắt kịp thời đại với phương thức ngoại giao mới
indonesia giai bai toan dan so gia bang cham soc ket noi Điểm mới trong chiến lược chống khủng bố của Indonesia

Điều này đặt ra nhiều thách thức cho phát triển kinh tế cũng như giải quyết các vấn đề xã hội của đất nước. Xung quanh vấn đề này, báo Jakarta Post số ra mới đây có đăng bài viết của tác giả Rendy Satria Dalimunthe với tựa đề: “Indonesia quan tâm việc chăm sóc dân số đang bị lão hóa”. Nội dung bài viết như sau:

Thành tựu của việc tăng trưởng kinh tế, xã hội liên tục trong nhiều năm qua đã kéo theo việc tăng tuổi thọ trung bình của người dân Indonesia, song nó cũng khiến Indonesia phải đối mặt với một hiện tượng xã hội mới, đó là tình trạng lão hóa dân số. Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Trung ương Indonesia (BPS), trong vòng bốn năm tới, tình trạng lão hóa dân số của Indonesia sẽ đạt 11,34% của tổng số dân. Con số này sẽ tăng lên gấp bốn lần vào năm 2050, có nghĩa là vào thời điểm đó sẽ có 1/4 dân số của "đất nước vạn đảo" có tuổi trung bình trên 65 tuổi.

Chăm sóc kết nối

Sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong việc kéo dài tuổi thọ của con người, nếu kết hợp với lối sống không lành mạnh sẽ làm cho con người có nhiều khả năng mắc phải các căn bệnh không lây nhiễm như đột quỵ, ung thư, bệnh tim hoặc tiểu đường… Điều đó sẽ gây áp lực đáng kể vào hệ thống chăm sóc sức khỏe của Indonesia trong tương lai, đồng thời tạo ra gánh nặng cho lĩnh vực an sinh xã hội của chính phủ. Ngành y tế và dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần phải sớm nắm bắt và có sự điều chỉnh để có thể đảm nhiệm được công việc này trong tương lai với tính hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho người dân.

indonesia giai bai toan dan so gia bang cham soc ket noi
Chăm sóc sức khỏe kết nối sẽ khuyến khích bệnh nhân tham gia nhiều hơn trong việc quản lý sức khỏe của họ. (Nguồn: World Atlas)
Vụ trưởng Vụ An sinh Xã hội, Bộ Các vấn đề Xã hội Indonesia, Harry hikmat, cho biết Indonesia cần ngân sách 494 triệu USD mỗi năm để giải quyết các vấn phúc lợi cho người già. Ông cho biết con số này có thể cao hơn vì số lượng người già ở Indonesia  tăng trong những năm tới. Trích dẫn các số liệu chính thức, ông Harry cho biết số người cao tuổi Indonesia năm 2014 đạt 18,8 triệu người nhưng nó sẽ tăng lên 48,2 triệu năm 2025 và 80 triệu người vào năm 2050.

Một điều may mắn đó là Chính phủ Indonesia đã sớm nhận thức được vấn đề này. Trên thế giới, nhất là các quốc gia phát triển, đã có chương trình đối phó với việc dân số lão hóa từ nhiều năm nay. Họ đã cho ra đời các phương pháp chăm sóc sức khỏe hiện đại dựa trên sự tích hợp các dữ liệu, công nghệ và kết nối, được gọi đơn giản là “chăm sóc kết nối”.

Ý tưởng về chăm sóc kết nối bắt đầu với quan điểm cho rằng sức khỏe không chỉ là trách nhiệm của nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe mà còn là quyền lợi của bệnh nhân. Hiện nay, bệnh nhân có xu hướng “thụ động”, khi đến khám bác sỹ thì tình trạng sức khỏe của họ đã xấu đi, có ít sự lựa chọn cho việc điều trị và do đó làm tăng chi phí chăm sóc sức khỏe. Chính vì vậy, cách tiếp cận chăm sóc sức khỏe kết nối sẽ khuyến khích bệnh nhân tham gia nhiều hơn trong việc quản lý sức khỏe của họ.

Chăm sóc kết nối sẽ cho phép chia sẻ thông tin giữa các bộ phận của hệ thống y tế. Các thông tin này ở mức độ thấp sẽ được chuyển đến người bệnh qua đồng hồ thông minh hoặc ứng dụng của điện thoại di động để có thể theo dõi các chỉ số sức khỏe quan trọng của một người như nhịp tim, chế độ dinh dưỡng, lượng calo bị đốt cháy hoặc thậm chí chế độ ngủ cần phải đảm bảo trong một ngày…

indonesia giai bai toan dan so gia bang cham soc ket noi
Tình trạng lão hóa gia tăng gây áp lực đáng kể vào hệ thống chăm sóc sức khỏe của Indonesia. (Nguồn: Jakarta Post)

Ở mức độ cao hơn, các dữ liệu về sức khỏe sẽ được thu thập, phân tích và giải thích bởi các thuật toán phức tạp, do đó khi người bệnh gặp phải tình trạng sức khỏe bất thường- ngay cả những người ít tuổi, sẽ được phát hiện kịp thời. Các ứng dụng sẽ nhanh chóng cảnh báo đến các bệnh nhân cũng như gửi các thông tin đến các bác sỹ hoặc bệnh viện để kịp thời theo dõi, điều trị. Bằng cách đó, người bệnh sẽ được trao quyền nhiều hơn và họ sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình, từ đó có thể điều chỉnh lối sống để trở nên khỏe mạnh trước khi mầm bệnh phát triển trong cơ thể họ.

Ngoài ra, việc tích hợp dữ liệu với các bệnh viện hoặc một hệ thống chăm sóc sức khỏe tập trung sẽ cho phép các bác sỹ giữ lại các thông tin y tế hoàn chỉnh của bệnh nhân để cung cấp thông tin phản hồi thích hợp về phòng chống dịch bệnh và thực hiện những quyết định đúng đắn khi điều trị cho bệnh nhân.

Còn nhiều thách thức

Mặc dù việc chăm sóc kết nối là một biện pháp ưu việt, tiện lợi, tuy nhiên lĩnh vực này vẫn còn tương đối mới mẻ tại Indonesia và có thể phải đối mặt với nhiều rào cản như việc áp dụng công nghệ và ý nghĩa pháp lý. Để chăm sóc kết nối được thực hiện thành công, cả bệnh nhân và nhân viên y tế phải sẵn sàng để tìm hiểu và được tạo điều kiện để áp dụng công nghệ. Đây có thể là một thách thức đặc biệt đối với người cao tuổi hoặc những người sống ở khu vực nông thôn. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của mạng điện thoại di động sẽ tạo điều kiện cho người dân có thể tiếp cận được công nghệ này.

Bên cạnh đó còn là những thách thức từ góc độ pháp lý. Vấn đề này cũng đã được các nước phát triển trên thế giới rút ra bài học. Việc thỏa hiệp về an ninh, bảo mật dữ liệu và thông tin cá nhân là một trong những mối quan tâm hàng đầu có thể ngăn cản việc người dân tham gia chăm sóc sức khỏe kết nối trong hệ thống y tế. Các bệnh nhân lo sợ rằng các thông tin cá nhân về sức khỏe của họ có thể bị rò rỉ, tiết lộ và điều đó gây bất lợi cho họ.

Những rào cản trong việc bảo mật thông tin đòi hỏi cần phải có sự tham gia của chính phủ trong việc tạo ra khung pháp lý nhằm đảm bảo việc bảo mật thông tin cho các bệnh nhân khi họ điều trị bằng phương pháp này. Người dân muốn rằng các dữ liệu của họ sẽ không được chia sẻ, tiết lộ một cách vô trách nhiệm hoặc được sử dụng để chống lại họ. Nếu không họ sẽ không muốn chia sẻ thông tin về tình trạng sức khỏe của mình. Các quy định cũng nên loại bỏ những nghi ngờ và những lo ngại giữa các chuyên gia chăm sóc sức khỏe với những người xử lý dữ liệu.

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn và đòi hỏi nhiều nỗ lực, chăm sóc kết nối có thể là câu trả lời để đảm bảo rằng Indonesia đã sẵn sàng để giải quyết vấn đề lão hóa dân số trong tương lai. Việc chăm sóc sức khỏe cho người dân phải được xem là vấn đề liên quan đến sự ổn định tài chính quốc gia, vì vậy cả người dân cũng như chính phủ cần phải cùng nhau đóng góp để xây dựng chương trình chăm sóc sức khỏe của mình. Bằng sự sẵn sàng này mới có thể đảm bảo rằng đất nước đã có sự chuẩn bị kỹ càng để xử lý các hiện tượng xã hội khi vấn đề lão hóa dân số xảy ra.

indonesia giai bai toan dan so gia bang cham soc ket noi Phát hiện chất chống lão hóa có trong trái lựu

Các nhà khoa học thuộc Đại học Ecole Polytechnique Federale de Lausanne - EPFL (Thụy Sỹ) chỉ ra rằng, hợp chất ellagitannin trong trái lựu ...

indonesia giai bai toan dan so gia bang cham soc ket noi Thực đơn một bữa mỗi ngày giúp trẻ lâu?

Bác sĩ người Nhật Yoshinori Nagumo đã chia sẻ về lợi ích của việc điều chỉnh chế độ ăn hàng ngày theo hướng giảm dần ...

indonesia giai bai toan dan so gia bang cham soc ket noi Gene thừa hưởng từ mẹ quyết định quá trình lão hóa

Một số lượng nhỏ gene di truyền từ mẹ có thể là yếu tố chính quyết định quá trình lão hóa của mỗi con người.