Iran ký hợp đồng mua 100 máy bay Airbus

08:38 | 19/12/2016

Hãng hàng không quốc gia Iran - Iran Air cho biết đã ký hợp đồng mua 100 chiếc máy bay với tập đoàn sản xuất máy bay khổng lồ Airbus của châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
iran ky hop dong mua 100 may bay airbus Các nước vùng Vịnh lo ngại nguy cơ chiến tranh dưới thời Donald Trump
iran ky hop dong mua 100 may bay airbus Iran đề xuất thành lập liên minh chống khủng bố mới

Phát biểu với các phóng viên ngày 18/12, Giám đốc điều hành Iran Air Farhad Parvaresh khẳng định, theo hợp đồng, hãng hàng không Iran sẽ nhận bàn giao 7 hoặc 8 chiếc máy bay Airbus trong năm 2017. Quan chức Iran cho biết thêm, một phái đoàn của Airbus đã tới Tehran trong tuần trước để ký kết thỏa thuận quan trọng mua 100 máy bay sau khi kiểm tra chặt chẽ tất cả các khía cạnh của hợp đồng.

iran ky hop dong mua 100 may bay airbus
Hàng không Iran tân trang đội bay để mở rộng thị trường. (Ảnh: Press TV)

Giám đốc điều hành Parvaresh cũng cho biết, hãng hàng không Iran vừa mới ký một thỏa thuận có giá trị 16,6 tỷ USD với tập đoàn sản xuất máy bay khổng lồ Boeing của Mỹ ngày 11/12 để mua 80 chiếc máy bay (50 chiếc Boeing 737 và 30 chiếc Boeing 777).

Iran sẽ nhận bàn giao lô hàng đầu tiên trong tháng 4/2018. Hợp đồng với Boeing là thỏa thuận thương mại lớn đầu tiên giữa Iran và Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Iran đã ký kết thỏa thuận sơ bộ với Boeing và Airbus để mua máy bay hồi đầu năm nay sau khi Mỹ bỏ lệnh cấm bán máy bay chở khách và các bộ phận phụ tùng cho Iran sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử trong năm 2015 giữa nước Cộng hoà Hồi giáo này và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức).

iran ky hop dong mua 100 may bay airbus Iran kêu gọi các nước OPEC phối hợp bình ổn thị trường dầu mỏ

Lời kêu gọi được Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 8/12.

iran ky hop dong mua 100 may bay airbus Ngoại trưởng Iran: Gia hạn ISA làm tổn hại uy tín quốc tế của Mỹ

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ trích việc Mỹ vừa bỏ phiếu gia hạn Đạo luật trừng phạt Iran (ISA).

iran ky hop dong mua 100 may bay airbus Iran lạc quan về thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu của OPEC

Nhận định được Bộ trưởng Dầu khí Iran Bijan Zanganeh đưa ra ngày 27/11, sau cuộc gặp với Bộ trưởng Năng lượng Algeria Noureddine Boutarfa ...