Iran: Mỹ cứ hoàn thành nghĩa vụ rồi hãy ngồi đàm phán

15:50 | 05/11/2018

Ngày 5/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này vẫn để ngỏ khả năng đối thoại nếu Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân mà nước này ký với Tehran hồi năm 2015. 

TIN LIÊN QUAN
iran my cu hoan thanh nghia vu roi dam phan Mỹ chính thức tái áp đặt toàn bộ các lệnh trừng phạt Iran
iran my cu hoan thanh nghia vu roi dam phan Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mạng lưới tài chính lớn của Iran

Phát biểu này được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt với ngành năng lượng và các lĩnh vực khác của Iran.

Trong bài phát biểu phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia, ông Rouhani nói: “Không cần thiết phải hòa giải hay phát đi thông điệp. Hãy hoàn thành các nghĩa vụ (trước đây) rồi chúng ta có thể ngồi lại và đàm phán”.

Đánh giá việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran là hành động “vi phạm”, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh Iran giận dữ trước chính sách của Mỹ và khẳng định các đồng minh châu Âu của Mỹ cùng với các doanh nghiệp ở châu Âu cũng tức giận với Washington liên quan tới chính sách của nước này.

iran my cu hoan thanh nghia vu roi dam phan
Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này vẫn để ngỏ khả năng đối thoại nếu Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân mà nước này ký với Tehran hồi năm 2015. (Nguồn: AFP)

Ông Rouhani nêu rõ: “Mỹ có hai mục đích chính, đó là khiến người dân Iran thất vọng và làm suy yếu đất nước của chúng ta. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không thành công trong bất kỳ mục tiêu nào”. 

Trong khi tăng cường “chiến dịch gây sức ép tối đa” đối với Chính phủ Iran, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tạm miễn trừ 8 quốc gia khỏi lệnh cấm mua dầu mỏ của Iran, trong đó có Nhật Bản.

Tổng thống Rouhani gọi đây là “một chiến thắng của Iran”. Nhà lãnh đạo Iran còn gọi giới lãnh đạo Mỹ là những người “theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc” và cho rằng người dân Iran đang chìm trong cuộc xung đột kinh tế với Mỹ.

Ông Rouhani so sánh Tổng thống Trump với cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein - người khơi mào cuộc chiến với Iran, kéo dài 8 năm kể từ năm 1980. 

Truyền thông địa phương đưa tin, cũng trong ngày 5/11, Iran đã bắt đầu cuộc tập trận phòng không quy mô lớn kéo dài trong hai ngày.

iran my cu hoan thanh nghia vu roi dam phan “Trò chơi vương quyền” của Mỹ tại Iran

Tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran được cho là chiêu bài của Tổng thống Trump nhằm buộc Tehran đàm phán lại ...

iran my cu hoan thanh nghia vu roi dam phan Mỹ trừng phạt Iran, thị trường dầu mỏ lâm nguy

Biện pháp trừng phạt của Washington với các nước nhập khẩu dầu Iran có thể đe dọa sự cân bằng của thị trường dầu thô ...

iran my cu hoan thanh nghia vu roi dam phan Iran tự tin về nội lực, không lo ngại lệnh trừng phạt từ Mỹ

Ngày 2/11, Iran tuyên bố nước này không quan ngại về việc Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các ...