Iran tập trận hải quân ở vùng Vịnh

07:59 | 03/08/2018

Sáng sớm 2/8, Iran đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân tại vùng Vịnh, vài ngày trước khi Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran. 

TIN LIÊN QUAN
iran tien hanh tap tran hai quan o vung vinh Khủng hoảng vùng Vịnh tiếp tục "leo thang"
iran tien hanh tap tran hai quan o vung vinh Iran đề xuất thành lập “diễn đàn đối thoại khu vực”

Thời điểm diễn ra cuộc tập lần này không bình thường, vì nó có vẻ giống về cả quy mô và bản chất của lần tập trận thường diễn ra vào mùa Thu.

 Một quan chức quốc phòng Iran cho biết, có vài chục tàu tham gia cuộc tập trận này, chủ yếu là các tàu tấn công cỡ nhỏ và không ảnh hưởng gì với các tàu Mỹ trong khu vực. 

iran tien hanh tap tran hai quan o vung vinh
Hải quân Iran tập trận ở eo biển Hormuz vào tháng 1/2012. (Nguồn: CNN)

Trong một tuyên bố, Người pPhát ngôn Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ, Đại úy Bill Urban cho biết Mỹ đã "nhận thức được sự gia tăng" các hoạt động hải quân của Iran tại vùng Vịnh, Eo biển Hormuz và Vịnh Oman; đang giám sát chặt chẽ, và sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác để đảm bảo tự do hàng hải và tự do thương mại của các tuyến đường thủy quốc tế.   

Cuộc tập trận trên diễn ra vào thời điểm căng thẳng đang gia tăng giữa Iran và Mỹ, sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử và sẽ tái áp dụng các biện pháp trừng phạt mới lên Tehran vào ngày 6/8 tới.

iran tien hanh tap tran hai quan o vung vinh
Vũ khí hóa học chiêu bài lặp lại từ 15 năm trước

Rạng sáng ngày 14/04/2018, liên quân Mỹ - Anh - Pháp bất ngờ mở cuộc không kích ồ ạt vào các mục tiêu trên lãnh ...

iran tien hanh tap tran hai quan o vung vinh
​Mỹ hoãn họp thượng đỉnh với các nước vùng Vịnh

Ngày 3/4, phía Mỹ cho biết cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump với lãnh đạo 6 nước Arab vùng Vịnh dự kiến ...

iran tien hanh tap tran hai quan o vung vinh
​Kuwait khẳng định sẽ giúp đỡ Chính phủ Yemen

Ngày 30/1, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Kuwait Sabah Khaled Al-Hamad Al-Sabah và Ngoại trưởng Yemen Abdulmalik Al-Mekhlafi đã nhắc lại tầm quan trọng của ...