​Iran từ chối đàm phán với Mỹ

07:12 | 21/06/2018

Ngày 20/6, truyền thông Trung Đông dẫn lời của người đại diện Chính phủ Iran, ông Mohammad Bagher Nobakht khẳng định Tehran sẽ không tiến hành đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

TIN LIÊN QUAN
iran tu choi dam phan voi my ​Iran tuyên bố sẵn sàng nâng cấp năng lực làm giàu uranium
iran tu choi dam phan voi my ​Iran kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án việc Mỹ rút khỏi JCPOA

Tuyên bố này diễn ra trong bối cảnh ngày 12/5, ông chủ Nhà Trắng quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký kết với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). 

Bình luận về những thông tin liên quan tới việc một số chính trị gia Iran bắt đầu tiến hành đàm phán với phía Mỹ, ông Nobakht nhấn mạnh rằng điều này không hợp lý, song ông không loại trừ khả năng Tehran tiến hành đối thoại với những nước khác.

iran tu choi dam phan voi my
 Người đại diện Chính phủ Iran, ông Mohammad Bagher Nobakht. (Nguồn: Farsnews)

Hãng thông tấn Fars dẫn lời ông Nobakht nêu rõ: “Chúng tôi không bao giờ đàm phán về những vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia, nhưng đối thoại vẫn là một trong những công cụ chính trị của chúng tôi”.

Bên cạnh đó, ông Nobakht cũng lưu ý rằng, JCPOA được hoàn tất dựa trên cơ sở của các cuộc thương lượng và bên nào vi phạm những nghĩa vụ liên quan các cuộc đàm phán thì bên đó không đáng tin cậy. 

Trong khi đó, các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp thuộc Chính phủ Iran đã đề xuất việc thành lập một cơ quan để “đối phó với chiến tranh tâm lý và hoạt động tuyên truyền của Mỹ”.

Quyết định thành lập cơ quan này được đưa ra trong cuộc họp giữa Tổng thống Hassan Rouhani, Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani và người đứng đầu hệ thống tòa án Sadegh Amoli Larijani.

iran tu choi dam phan voi my Iran khẳng định chương trình tên lửa chỉ nhằm mục đích răn đe

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani khẳng định quan điểm lâu nay của Tehran rằng chương trình tên ...

iran tu choi dam phan voi my ​Iran tìm kiếm sự ủng hộ của OPEC trước các lệnh trừng phạt của Mỹ

Ngày 30/5, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh đã đề nghị Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ủng hộ nước này trước ...

iran tu choi dam phan voi my ​Iran tuyên bố sẵn sàng nối lại hoạt động hạt nhân

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei cho rằng việc Washington bác bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran, được biết đến với tên gọi Kế ...