Iran tuyên bố sẵn sàng ứng phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ

10:37 | 29/10/2018

Ngày 28/10, Phó Tổng thống Iran Es'haq Jahangiri tuyên bố nước này đã sẵn sàng ứng phó hiệu quả với các biện pháp trừng phạt của Mỹ, dự kiến có hiệu lực từ ngày 4/11 tới, nhằm vào các hoạt động xuất khẩu dầu thô.

TIN LIÊN QUAN
iran tuyen bo san sang ung pho voi cac bien phap trung phat cua my Khi dầu lửa là vũ khí
iran tuyen bo san sang ung pho voi cac bien phap trung phat cua my Mỹ sẽ trừng phạt các công ty Nga và Iran tham gia tái thiết Syria

Kênh truyền hình Press TV dẫn lời Phó Tổng thống Jahangiri cho biết Chính phủ Iran đã chuẩn bị các kế hoạch nhằm đương đầu với những tác động tiêu cực của việc Mỹ tái áp đặt trừng phạt, bằng cách duy trì xuất khẩu dầu mỏ hơn 1 triệu thùng/ngày.

Ông nêu rõ Iran đã xuất khẩu 2,5 triệu thùng dầu/ngày trong những tháng vừa qua. Dù sản lượng xuất khẩu dầu mỏ có giảm sút vài nghìn thùng mỗi ngày, Iran vẫn quyết tâm duy trì con số này ở mức tối thiểu 1 triệu thùng/ngày.

iran tuyen bo san sang ung pho voi cac bien phap trung phat cua my
Phó Tổng thống Iran Es'haq Jahangiri. (Nguồn: Rferl)

Hồi đầu tháng này, Phó Tổng thống Jahangiri cho biết, Mỹ đang tìm cách đưa sản lượng xuất khẩu dầu mỏ của Iran về mức 0 và ngăn chặn Iran nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu, bao gồm nguyên liệu thô.

Theo ông, việc Mỹ tăng cường trừng phạt Iran là một bước trong cuộc chiến tranh kinh tế nhằm vào quốc gia này để giảm các nguồn thu ngân sách của Tehran. Tuy hiên, Iran không lo ngại về những tác động tiềm tàng khi Mỹ tái áp đặt trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Tehran, do nước này đã bán dầu thô với giá cao hơn so với mức đưa ra trong kế hoạch ngân sách thường niên.

Hồi tháng 5 vừa qua, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết năm 2015 giữa Tehran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) cùng với tuyên bố tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này cũng như những quốc gia khác có liên hệ kinh tế với Iran.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, ngày 4/11 tới là hạn chót để các nhà nhập khẩu dầu thế giới chấm dứt hoàn toàn các hoạt động mua bán với Iran nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Washington.

iran tuyen bo san sang ung pho voi cac bien phap trung phat cua my Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mạng lưới tài chính lớn của Iran

 Ngày 16/10, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt trừng phạt một mạng lưới gồm ít nhất 20 tập đoàn và tổ chức tài chính ...

iran tuyen bo san sang ung pho voi cac bien phap trung phat cua my Mỹ, Hàn vẫn bất đồng về trừng phạt Iran

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 26/9 cho biết, trong cuộc hội đàm giữa đại diện nước này và Mỹ tại New York, hai nước ...

iran tuyen bo san sang ung pho voi cac bien phap trung phat cua my ​Thụy Sỹ khuyến khích các doanh nghiệp duy trì quan hệ làm ăn với Iran

Ngày 9/8, Chính phủ Thụy Sỹ cho biết lấy làm tiếc về tình hình "đang xấu đi" tại Iran sau các lệnh trừng phạt mà ...