Iraq công bố danh sách truy nã 60 nghi can

10:20 | 05/02/2018

Danh sách có 28 đối tượng tình nghi dính líu tới IS, 12 phiến quân al-Qaeda và 20 người thuộc đảng Ba'ath - chính đảng do cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein sáng lập.

TIN LIÊN QUAN
iraq cong bo danh sach truy na 60 nghi can Afghanistan tiêu diệt gần 100 phiến quân
iraq cong bo danh sach truy na 60 nghi can SCO tổ chức diễn tập chống khủng bố tại Nga

Ngày 4/2, các cơ quan an ninh Iraq đã công bố danh tính của 60 người bị truy nã vì bị tình nghi có quan hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng - thủ phạm của hàng loạt các vụ tấn công khủng bố trên khắp thế giới trong vài năm qua và các nhóm khủng bố Takfiri có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda. 

iraq cong bo danh sach truy na 60 nghi can
Ngày 4/2, các cơ quan an ninh Iraq đã công bố danh tính của 60 người bị truy nã vì liên quan đến khủng bố. (Nguồn: AFP)

Thông tin chi tiết về vai trò của những người này trong tổ chức của họ cũng như những hành động phạm tội đã được đề cập trong tài liệu công bố kèm theo.

Theo một sĩ quan an ninh yêu cầu giấu tên, đây là những phần tử khủng bố bị các cơ quan thực thi pháp luật và an ninh truy nã gắt gao nhất và cũng là lần đầu tiên Iraq công bố danh sách này. 

Danh sách nói trên bao gồm con gái cả của cố Tổng thống Saddam Hussein, bà Raghad, hiện đang sống tại Jordan.

Hồi tháng 8/2007, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã phát lệnh truy nã Raghad, nhân vật bị tình nghi cùng với các phụ tá đã tiếp tay cho lực lượng phiến quân tiến hành các vụ tấn công khủng bố ở Iraq.

Trang Spiegel Online bằng tiếng Đức đã đăng một bài báo hồi tháng 8/2014 với thông tin rằng Raghad đã dùng số tài sản trị giá nhiều triệu USD để hỗ trợ IS với hy vọng quay trở lại cầm quyền ở Baghdad. 

Việc Iraq công bố danh sách truy nã các đối tượng tình nghi diễn ra trong bối cảnh chính phủ nước này đang nỗ lực khôi phục an ninh và ổn định cuộc sống của người dân nước này thông qua chiến dịch nhổ tận gốc mầm mống khủng bố tại đây, đặc biệt sau khi thành công đánh bật các tay súng IS khỏi các thành trì ở Iraq trong năm 2017.

iraq cong bo danh sach truy na 60 nghi can FBI cảnh báo mối đe dọa của khủng bố trong nước đối với Mỹ

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa công bố một báo cáo cho thấy những đối tượng trong nước bị truyền bá tư tưởng ...

iraq cong bo danh sach truy na 60 nghi can Mỹ giúp Nga ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố

​Truyền thông Nga cho biết, nhà chức trách nước này vừa ngăn chặn thành công một âm mưu khủng bố ở thành phố St. Petersburg ...

iraq cong bo danh sach truy na 60 nghi can Pháp thông qua dự luật chống khủng bố mới

Với 415 phiếu thuận, 127 phiếu chống và 19 phiếu trắng, Hạ viện Pháp ngày 3/10 đã thông qua dự luật chống khủng bố mới, ...