​Iraq nhất trí nối lại xuất khẩu dầu ở Kirkuk

07:44 | 28/02/2018

Ngày 27/2, chính phủ Iraq thông báo đã nhất trí với ban lãnh đạo người Kurd về việc sớm nối lại hoạt động xuất khẩu dầu mỏ ở tỉnh Kirkuk thông qua cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ, dù không cho biết thời điểm cụ thể. 

TIN LIÊN QUAN
iraq nhat tri noi lai xuat khau dau o kirkuk Iraq và Iran đạt thỏa thuận lớn về trao đổi dầu thô
iraq nhat tri noi lai xuat khau dau o kirkuk Iraq - Iran đàm phán về vận chuyển dầu thô từ tỉnh Kirkuk

Phát biểu họp báo thường kì, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết hiện chính phủ đang đàm phán với phía Thổ Nhĩ Kỳ về việc nối lại đường ống dầu.

iraq nhat tri noi lai xuat khau dau o kirkuk
Mỏ dầu Kirkuk. (Nguồn: Arabian Business)

Phía Ankara cam kết sẽ thông báo lại quyết định của mình trong vòng 10 ngày.

Bên cạnh đó, Thủ tướng al-Abadi cũng cho hay đã nhất trí với ban lãnh đạo người Kurd sẽ giải quyết những vấn đề còn tồn đọng khác sau và hiện các cuộc thương thảo vẫn đang diễn ra. 

Trước đó, hoạt động xuất khẩu dầu thô từ Kirkuk thuộc khu vực người Kurd đã bị đình trệ kể từ khi lực lượng chính phủ trung ương Iraq nắm lại quyền kiểm soát các giếng dầu tại đây hồi tháng 10 năm ngoái sau khi trưng cầu dân ý về tự trị của người Kurd.

Chính quyền Baghdad cũng ban hành một loạt biện pháp phong tỏa quyền tự trị của người Kurd, như cấm hoạt động đi lại quốc tế trực tiếp đến 2 sân bay chính trong vùng. 

Lực lượng vũ trang người Kurd đã kiểm soát các giếng dầu tại Kirkuk từ năm 2014, sau khi quân đội Iraq thất bại trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

iraq nhat tri noi lai xuat khau dau o kirkuk Quân đội Iraq kiểm soát hoàn toàn thành phố Kirkuk

Ngày 16/10, lực lượng an ninh Iraq đã giành lại hoàn toàn thành phố Kirkuk cũng như kiểm soát các tòa nhà chính phủ tại ...

iraq nhat tri noi lai xuat khau dau o kirkuk Thành trì cuối cùng của IS ở miền Bắc Iraq được giải phóng

Sau khoảng 1 tháng phát động tấn công, quân đội Iraq thông báo đã giành lại thị trấn Hawija, tỉnh Kirkuk từ tay tổ chức ...

iraq nhat tri noi lai xuat khau dau o kirkuk IS thừa nhận tiến hành loạt vụ tấn công liều chết mới ở Kirkuk

Ngày 21/10, hãng thông tấn Amaq của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho biết, lực lượng này đã thực hiện loạt vụ tấn công ...