Ireland công bố sáng kiến hỗ trợ người di cư về nước lập nghiệp

16:09 | 12/10/2017

Ngày 11/10, Ireland đã công bố một sáng kiến mới nhằm hỗ trợ hoạt động những người di cư về nước sinh sống lập nghiệp.

TIN LIÊN QUAN
ireland cong bo sang kien ho tro nguoi di cu ve nuoc lap nghiep Ireland luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam
ireland cong bo sang kien ho tro nguoi di cu ve nuoc lap nghiep Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Đại sứ Ireland tại Việt Nam

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng phụ trách Cộng đồng người di cư và Phát triển quốc tế của Ireland Ciaran Cannon cho biết, Sáng kiến Hỗ trợ kinh doanh, dự kiến sẽ được triển khai từ tháng 11/2017 đến tháng 5/2018, hoàn toàn do Bộ Ngoại giao và Thương mại tài trợ.

ireland cong bo sang kien ho tro nguoi di cu ve nuoc lap nghiep
Infographic về số lượng người Ireland di cư tại các nước trên thế giới. (Nguồn: BBC)

Chương trình kéo dài 6 tháng này nhằm hỗ trợ những người đã ra nước ngoài sinh sống một thời gian, giờ về nước, có thể giải quyết những thách thức và khó khăn khi họ bắt đầu hoặc phát triển một công việc kinh doanh. 

Chương trình này bao gồm việc tổ chức các cuộc họp nơi các doanh nhân có thể gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau với sự dẫn dắt của những doanh nhân hàng đầu, những người đã thành công trong các dự án khởi nghiệp.

Theo ông Cannon, cách tiếp cận này đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả để thúc đẩy động lực cũng như sự tự tin của các doanh nhân, cũng như tác động tích cực đến sự phát triển của doanh nghiệp. 

Trước đó một ngày, Chính phủ Ireland đã công bố chương trình tín dụng ưu đãi trị giá 300 triệu Euro (khoảng 354 triệu USD) hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa của nước này chịu tác động của Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) nhằm giúp các doanh nghiệp thúc đẩy sáng kiến và đầu tư khai thác các thị trường mới. 

Chương trình hỗ trợ này nằm trong gói chi tiêu chống tác động của Brexit trong đề xuất ngân sách năm 2018 của Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe. Theo đó, các doanh nghiệp Ireland có từ 499 nhân viên trở lên sẽ được hưởng lãi suất vay khoảng 4%. Chương trình này sẽ được Chính phủ Ireland, Tập đoàn Ngân hàng đầu tư châu Âu, Ủy ban châu Âu và Tập đoàn Ngân hàng chiến lược của Ireland đồng cấp vốn. 

Chính phủ Ireland công bố chương trình hỗ trợ trên trong bối cảnh có lo ngại cho rằng các doanh nghiệp nước này có thể gặp khó khăn khi Anh rời EU vào tháng 3/2019 bởi các doanh nghiệp Ireland phụ thuộc nhiều vào giao dịch thương mại với Anh. 

Trong số tất cả các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Ireland là quốc gia có tỷ lệ dân số định cư ở nước ngoài cao nhất. Tuy nhiên, nhờ vào các cơ hội việc làm gia tăng trong những năm gần đây, số người di cư Ireland về nước đã tăng vọt. Thống kê cho thấy trong năm ngoái, khoảng 30.000 người Ireland ở nước ngoài đã quay về nước làm ăn, sinh sống.

ireland cong bo sang kien ho tro nguoi di cu ve nuoc lap nghiep Ngoại giao kinh tế - công cụ giúp Ireland đối phó với Brexit

Chính phủ Ireland vừa công bố kế hoạch sẽ tăng sự hiện diện của các cơ quan ngoại giao kinh tế của nước này lên ...

ireland cong bo sang kien ho tro nguoi di cu ve nuoc lap nghiep Dublin - điểm hẹn của các tổ chức tài chính hậu Brexit

Theo báo cáo mới nhất của Công ty kiểm toán Ernst & Young (EY) ngày 11/7, Dublin (Ireland) hiện được đánh giá là địa chỉ ...

ireland cong bo sang kien ho tro nguoi di cu ve nuoc lap nghiep Bộ trưởng Tài chính Ireland tuyên bố sẽ từ chức

Ngày 18/5, Bộ trưởng Tài chính Cộng hòa Ireland Michael Noonan tuyên bố ông sẽ từ chức khi người kế nhiệm Thủ tướng Enda Kenny ...