Israel: Cựu quan chức nhận làm nhân chứng chống lại Thủ tướng

16:17 | 05/08/2017

Một cựu quan chức thân cận của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã quyết định trở thành nhân chứng chống lại ông Netanyahu trong cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng liên quan tới nhà lãnh đạo này.

TIN LIÊN QUAN
israel cuu quan chuc nhan lam nhan chung chong lai thu tuong Israel tiếp tục mở rộng các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây
israel cuu quan chuc nhan lam nhan chung chong lai thu tuong Jerusalem: Căng thẳng gia tăng tại khu đền thờ Hồi giáo al-Aqsa

Ngày 4/8, hãng tin AFP dẫn lời một quan chức giấu tên của Israel xác nhận ông Ari Harow, người từng giữ chức Chánh Văn phòng Thủ tướng, đã đạt được thỏa thuận với cơ quan công tố.

Chi tiết của thỏa thuận này không được tiết lộ do lệnh cấm của tòa án. Hiện chưa rõ cựu quan chức này có trực tiếp ra làm chứng tại phiên tòa chống lại Thủ tướng Netanyahu hay không. Theo một số thông tin, ông Harow đang cung cấp thông tin cho các điều tra viên trong 2 cuộc điều tra tham nhũng liên quan tới nhà lãnh đạo Israel.

israel cuu quan chuc nhan lam nhan chung chong lai thu tuong
Hiện chưa rõ nhân chứng chống lại Thủ tướng Benjamin Netanyahu có ra tòa trực tiếp làm chứng hay không. (Nguồn: AP)

Ông Harow làm việc cho ông Netanyahu trong giai đoạn 2009-2010 và 2014-2015 trước khi từ chức do các cáo buộc tham nhũng. Với thỏa thuận mới, để đổi lại việc làm nhân chứng, cựu quan chức này sẽ được giảm nhẹ tội trong trường hợp bị kết án. 

Cùng ngày, trong một đăng tải trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Netanyahu cho rằng quyết định ra làm chứng của ông Harow là "không đáng để chú ý", đồng thời cam kết với người dân Israel sẽ "tiếp tục nỗ lực vì lợi ích của đất nước". 

Trước đó, báo chí Israel cho biết, ông Netanyahu, 67 tuổi, được cho có liên quan đến 2 vụ điều tra tham nhũng. Vụ đầu tiên (được gọi là Vụ 2000) liên quan đến các cuộc gặp gỡ bí mật mà ông tổ chức với chủ sở hữu của Yediot Aharono - một tờ báo lớn ở Israel -  để đổi lấy những bài báo tích cực và vụ còn lại (Vụ 1000) liên quan đến nghi ngờ ông Netanyahu đã nhận những món quà đắt tiền từ tỷ phú Arnon Milchan. 

Thủ tướng Netanyahu đã phủ nhận mọi cáo buộc. Phát ngôn viên của ông Netanyahu ngày 3/8 tuyên bố đây là âm mưu nhằm thay đổi chính phủ hiện nay.

israel cuu quan chuc nhan lam nhan chung chong lai thu tuong Cựu Tổng thống Brazil bị tuyên án hơn 9 năm tù giam

Ngày 12/7, tòa sơ thẩm Brazil đã tuyên án 9 năm rưỡi tù giam đối với cựu Tổng thống Lula da Silva (2003-2010) vì tội tham ...

israel cuu quan chuc nhan lam nhan chung chong lai thu tuong Cựu Thủ tướng Israel E. Olmert ra tù trước thời hạn

Ngày 2/7, cựu Thủ tướng Israel Ehud Olmert đã được trả tự do sau khi được giảm án trong vụ tham nhũng mà ông này ...

israel cuu quan chuc nhan lam nhan chung chong lai thu tuong Bê bối Odebrecht khiến 7 quốc gia thiệt hại 6 tỷ USD

Báo Folha de Sao Paulo của Brazil ngày 16/6 đưa tin thiệt hại về kinh tế trong vụ bê bối ở Tập đoàn xây dựng ...