Israel phá hủy một đường hầm qua biên giới của Hamas

18:33 | 14/01/2018

Ngày 14/1, ​Quân đội Israel thông báo đã phá hủy một đường hầm do Phong trào Hồi giáo Hamas xây dựng kéo dài từ dải Gaza, qua Israel và vào Ai Cập.

TIN LIÊN QUAN
israel pha huy mot duong ham qua bien gioi cua hamas Hamas kêu gọi "một chiến lược đối đầu toàn diện" về vấn đề Jerusalem
israel pha huy mot duong ham qua bien gioi cua hamas Hamas cảnh báo thỏa thuận hòa giải với Fatah đang sụp đổ

Người phát ngôn quân đội Israel, Trung tướng Jonathan Conricus, cho biết đường hầm dài 1,5km này chạy bên dưới cửa khẩu Kerem Shalom - điểm tiếp nhận hàng viện trợ nhân đạo chủ chốt của Gaza, và dưới các đường ống dẫn khí đốt và nhiên liệu chiến lược.

Theo ông Jonathan Conricus, các máy bay chiến đấu của Israel đã đánh trúng một phần đường hầm, sau đó sử dụng một thiết bị "tinh vi" phá huỷ phần còn lại. Tướng Conricus cho rằng các lực lượng Israel đã theo dõi việc xây dựng đường hầm trên trong một thời gian.

israel pha huy mot duong ham qua bien gioi cua hamas
Vị trí đường hầm được cho là đã bị Quân đội Israel phá hủy. (Nguồn: Debka)

Israel đã dành ưu tiên cao cho việc ngăn chặn mối đe doạ qua đường hầm do các tay súng Hamas đã xâm nhập nước này trong cuộc chiến năm 2014. Đây là đường hầm thứ 3 bị Israel phá hủy trong 2 tháng qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman khẳng định: "Việc phá hủy hệ thống đường hầm này là yếu tố cần thiết trong chính sách loại bỏ năng lực chiến lược của Hamas. Mặc dù không thông báo chi tiết, Israel cho biết đang phát triển một cách thức mới nhằm nhận dạng và phá hủy toàn bộ các đường hầm tương tự, đồng thời cũng xây dựng một bức tường ngầm tại khu vực xung quanh dải Gaza nhằm ngăn chặn kế hoạch xây dựng những đường hầm như vậy". 

Trước đó, ngày 10/12, quân đội Israel đã phá hủy một đường hầm nối từ Dải Gaza sang nước này trong bối cảnh an ninh đang tăng cường ở mức cao sau khi căng thẳng tại khu vực leo thang liên quan đến tuyên bố gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Jerusalem, thành phố được xem là một vấn đề đặc biệt nhạy cảm đối với người Hồi giáo. 

An ninh tại Israel đang được tăng cường trong bối cảnh phong trào Hamas kêu gọi một cuộc nổi dậy mới của Palestine sau khi Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

israel pha huy mot duong ham qua bien gioi cua hamas
Israel không kích các mục tiêu Hamas trên Dải Gaza

Đêm 17/12, các máy bay quân sự của Israel đã không kích một số mục tiêu quân sự của phong trào Hồi giáo Hamas đóng ...

israel pha huy mot duong ham qua bien gioi cua hamas
Thủ lĩnh phong trào Hamas tới Ai Cập

Ngày 9/9, phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine thông báo thủ lĩnh nhóm này đã đến thủ đô Cairo để thảo luận về việc ...

israel pha huy mot duong ham qua bien gioi cua hamas
Palestine: Hamas tiến hành hòa giải với Fatah

Ngày 31/8, phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine thông báo đang tiến hành các bước nhằm đạt được sự hòa giải xã hội với ...