Italy đẩy mạnh hỗ trợ Libya, mở lại đại sứ quán

10:10 | 10/01/2017

Ngày 9/1, Bộ trưởng Nội vụ Italy Marco Minniti nhấn mạnh “mối quan hệ Italy-Libya là vững chắc và nên được ủng hộ vì lợi ích của cả hai phía”. 

TIN LIÊN QUAN
italy da y ma nh ho tro libya mo la i da i su qua n Libya: Tướng Haftar từ chối đàm phán với chính quyền ở Tripoli
italy da y ma nh ho tro libya mo la i da i su qua n Libya tuyên bố giải phóng thành phố Sirte

Phát biểu tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Mohamed Siala thuộc Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) tại Tripoli, ông Minniti đã tái khẳng định sự ủng hộ của Rome đối với Hội đồng Tổng thống Libya cũng như người dân nước này trong nỗ lực nhằm đạt được sự ổn định ở Libya. Việc thiết lập an ninh và chống khủng bố ở Libya là rất quan trọng đối với Chính phủ Italy bởi vì chúng là điều thiết yếu nhằm thúc đẩy sự phát triển ở Libya. 

italy da y ma nh ho tro libya mo la i da i su qua n
Bộ trưởng Nội vụ Italy Marco Minniti phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tripoli (Libya). (Nguồn: DW)

Ngoài ra, ông Minniti còn cho hay Đại sứ quán Italy sẽ được mở lại ở Tripoli vào ngày 10/1 sau một thời gian đóng cửa do tình trạng xung đột ở nước này. 

Chính phủ đoàn kết dân tộc do ông Fayez al-Sarraj lãnh đạo hiện đang đóng tại Tobrouk, miền Đông Libya. Các lực lượng thân chính phủ từ đầu tháng 12/2016 đã thành công trong việc giải phóng thành phố Sirte, sào huyệt của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở quốc gia Bắc Phi này.

Libya là hậu quả hiện hữu rõ ràng nhất của "Mùa xuân Ả rập" khi quốc gia này luôn chìm trong chiến tranh, chia rẽ và chưa thể thành lập được chính phủ sau khi người lãnh đạo nước này 42 năm Muammar Gaddafi bị giết chết dưới tay quân nổi dậy vào năm 2011. Môi trường hỗn loạn và tiềm ẩn nhiều bất ổn này tạo thuận lợi cho các nhóm khủng bố và các hoạt động phi nhân đạo bùng nổ. Các quốc gia Trung Đông láng giềng khác như Iraq, Syria luôn lo sợ việc có thể bị biến thành "một Libya khác".

italy da y ma nh ho tro libya mo la i da i su qua n Libya tuyên bố giải phóng thành phố Sirte

Ngày 17/12, nhà lãnh đạo chính phủ đoàn kết Libya, Fayez al-Sarraj đã chính thức tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự tại Sirte, ...

italy da y ma nh ho tro libya mo la i da i su qua n Hội nghị về Libya nêu đề xuất nhằm chấm dứt khủng hoảng

Sau hai ngày làm việc, ngày 14/12, một hội nghị với sự tham gia của đại diện chính phủ Libya và các phe phái đối ...

italy da y ma nh ho tro libya mo la i da i su qua n Tổng thống Putin: Nga không có kế hoạch quân sự tại Iraq, Libya

Theo Reuters, ngày 27/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow không có kế hoạch can thiệp quân sự ở bất cứ quốc gia ...