Italy muốn tiếp nhận thêm nhiều sinh viên Việt Nam

17:41 | 20/04/2017

Đây là phát biểu của ông Maurizio Tira, Hiệu trưởng Đại học Brescia (Italy) trong buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện ngày 19/4 tại trụ sở của Trường ở thành phố Brescia thuộc Vùng Lombardy, miền Bắc Italy.

TIN LIÊN QUAN
italy muon tiep nhan them nhieu sinh vien viet nam Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Italia
italy muon tiep nhan them nhieu sinh vien viet nam Việt Nam - Italia hợp tác trong lĩnh vực hải quan

Ông Maurizio Tira cho biết, từ nhiều năm nay, Đại học Brescia có quan hệ hợp tác chặt chẽ với Đại học Thủy Lợi của Việt Nam và hai bên đang trao đổi về khả năng thực hiện 2 dự án nghiên cứu về biến đổi khí hậu và nước biển dâng ở Việt Nam và dự án tưới tiêu tại các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Hai bên đang đề nghị chính phủ Italy và Việt Nam dành các nguồn vốn ODA cho 2 dự án này.

italy muon tiep nhan them nhieu sinh vien viet nam
Đại sứ Cao Chính Thiện và Hiệu trưởng Đại học Brescia, ông Maurizio Tira chụp ảnh lưu niệm cùng các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam. (Ảnh: Ngự Bình)

Đại học Brescia đã ký thỏa thuận hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, theo đó Đại học Brescia sẽ đài thọ chỗ ở cho các sinh viên Việt Nam sang học tập theo dự án 911 hoặc 599. Tuy nhiên, ông Maurizio Tira cho hay, các dự án này không dành riêng cho địa bàn Italy nên cho đến nay, Trường vẫn chưa tiếp nhận bất kỳ sinh viên Việt Nam nào sang học theo khuôn khổ của hai dự án.

Ngoài ra, Đại học Brescia cũng có các thỏa thuận hợp tác với Đại học Quốc gia, Đại học Hà Nội và Đại học Kỹ thuật và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện có 12 sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại Đại học Brescia, trong đó có 4 sinh viên tự túc, 7 sinh viên cao học và 1 nghiên cứu sinh được học bổng của trường trị giá 5.500 euro/năm. Cũng theo ông Maurizio Tira, mức học phí tại Đại học Brescia là khá hợp lý so với các trường đại học khác ở Italy cũng như châu Âu, và các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam có thể nộp đơn đăng ký học, hoặc xin học bổng thông qua trang web của Trường.

Về phần mình, Đại sứ Cao Chính Thiện đã bày tỏ vui mừng khi đến thăm và làm việc tại Đại học Brescia, một trong những trường đại học tổng hợp có uy tín ở Italy. Đại sứ Cao Chính Thiện nhận định Brescia là thành phố yên bình, có hệ thống dịch vụ và các phương tiện hỗ trợ thuận lợi, tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam yên tâm học tập và hoàn thành tốt các khóa học của mình.

Đại sứ Cao Chính Thiện khẳng định, Việt Nam rất quan tâm đến hợp tác với Italy, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Việt Nam coi phát triển nguồn nhân lực là trọng tâm và là động lực để thúc đẩy phát triển.

Về việc vận động chính phủ hai nước Italy và Việt Nam dành các nguồn vốn cho hai dự án nghiên cứu về biến đổi khí hậu và cải thiện hệ thống tưới tiêu tại các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, phía Đại sứ quán sẽ đề nghị Chính phủ Việt Nam xem xét vấn đề này trong khuôn khổ Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Italy.

Liên quan đến việc Đại học Brescia đề nghị các cơ quan hữu quan của Việt Nam dành một số học bổng 911 và 599 cho Italy nói chung và Brescia nói riêng, Đại sứ cam kết sẽ thông tin cho Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam để xem xét khả năng đáp ứng. Đại sứ cũng bày tỏ hy vọng quan hệ hợp tác giữa Đại học Brescia và Đại học Thủy Lợi nói riêng cũng như với các trường đại học của Việt Nam nói chung sẽ đạt nhiều kết quả, góp phần củng cố Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Italy.

Đại học Brescia là trường công lập, được thành lập vào năm 1982. Đại học Brescia có 8 khoa bao gồm các khoa kinh tế, luật, kỹ thuật, kiến trúc, cơ khí-công nghiệp, dược, khoa học và y tế. Với khoảng 14.000 sinh viên và 565 giảng viên, Đại học Brescia xếp thứ 22 trên bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu của Italy.

italy muon tiep nhan them nhieu sinh vien viet nam Nghệ sĩ piano tài hoa của Italy sẽ đến Việt Nam biểu diễn

Nghệ sĩ piano Alessandro Martire sẽ đến Việt Nam trình diễn trong chương trình “La Vita” vào ngày 20/4 tại TP. Hồ Chí Minh.

italy muon tiep nhan them nhieu sinh vien viet nam Giao lưu thể thao giữa các nước ASEAN tại Italy

Trên cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Rome (ACR), cuối tuần qua, Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện  đã tổ ...

italy muon tiep nhan them nhieu sinh vien viet nam Người Italy có xu hướng phụ thuộc vào các thiết bị thông minh

Theo số liệu được tổng hợp trong cuộc Thăm dò Toàn cầu về sử dụng Viễn thông di động năm 2016 do Tập đoàn Deloitte ...