Italy: Người dân phản đối tiêm vaccine tấn công nghị sĩ

15:11 | 29/07/2017

Ngày 28/7, những người phản đối đã tấn công 3 nghị sĩ, sau khi Quốc hội Italy trước đó 1 ngày thông qua chương trình tiêm phòng vaccine bắt buộc cho trẻ em đến 16 tuổi. 

TIN LIÊN QUAN
italy nguoi dan phan doi tiem vaccine tan cong nghi si Đưa hàng Việt thâm nhập hệ thống phân phối của Italy
italy nguoi dan phan doi tiem vaccine tan cong nghi si Italy có tỷ lệ sử dụng internet thấp thứ hai EU

Truyền thông địa phương đưa tin, 3 nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ cầm quyền - vốn ủng hộ việc tiêm vaccine bắt buộc - đã bị hàng chục người biểu tình phản đối bao vây bên ngoài tòa nhà Quốc hội. Những người này sau đó đã tấn công xe của các nghị sĩ. Bản tin truyền hình phát đi hình ảnh cho thấy tham gia vào hành động phản đối này có nhiều bậc phụ huynh mang theo con của mình. 

italy nguoi dan phan doi tiem vaccine tan cong nghi si
Nhiều người dân đã tham gia biểu tình phản đối dự luật tiêm phòng vaccine bắt buộc ở Italy. (Nguồn: AP)

Trong một phản ứng sau đó, Bộ trưởng Y tế Italy Beatrice Lorenzin gửi thông điệp đoàn kết tới các nghị sĩ bị tấn công, đồng thời khẳng định quy định mới về việc tiêm vaccine sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của mọi người dân. 

Theo quy định mới, các bậc phụ huynh phải cung cấp giấy chứng nhận con em mình đã tiêm vaccine phòng bệnh khi xin học vào trường mẫu giáo. Cha mẹ của các bé đến tuổi đi học sẽ bị phạt 500 Euro (587 USD) nếu không tuân thủ quy định. Trong số 10 loại bệnh bắt buộc cần tiêm vaccine theo quy định trên của Bộ Y tế Italya có bạch hầu, uốn ván, sởi, rubella và bệnh thủy đậu. 

Dự luật mới được thông qua nêu trên là vấn đề gây tranh cãi tại Italy, nơi số trẻ em được tiêm vaccine đang giảm dần trong những thập kỷ gần đây xuất phát từ một số thông tin cho rằng có mối liên hệ giữa việc tiêm vaccine và chứng tự kỷ. Trước đó, Tòa án Tối cao Italy đã ra phán quyết rằng không có mối liên hệ giữa việc tiêm vaccine cho trẻ và chứng tự kỷ, mối liên quan mà giới khoa học đã bác bỏ. 

Theo Bộ Y tế Italy, quốc gia châu Âu này đang trải qua một dịch sởi bùng phát từ tháng 1 với 3.842 trường hợp nhiễm bệnh và tính đến ngày 23/7 đã làm 3 người thiệt mạng. Đáng chú ý, 89% các ca nhiễm mới đều là những người chưa từng tiêm vaccine phòng chống căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm này.

italy nguoi dan phan doi tiem vaccine tan cong nghi si Tây Balkan nhất trí thành lập khu vực kinh tế chung châu Âu

Ngày 12/7, các nhà lãnh đạo thuộc Liên minh châu Âu (EU) cùng 6 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực Tây Balkan đã ...

italy nguoi dan phan doi tiem vaccine tan cong nghi si Italy tiến hành bầu cử địa phương vòng 2

Ngày 25/6, cử tri Italy đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương vòng 2 được tổ chức ở 111 thành phố và ...

italy nguoi dan phan doi tiem vaccine tan cong nghi si Các chính đảng Italy bất đồng về luật bầu cử mới

Giới chính trị Italy tiếp tục tranh cãi về luật bầu cử mới, đặc biệt là khi đảng cầm quyền và đảng đối lập tiếp ...