Italy thu giữ sản phẩm của công ty Pháp liên quan vụ trứng gà nhiễm Fipronil

09:19 | 13/08/2017

Các cơ quan chức năng của Italy vừa thu giữ một số sản phẩm có xuất xứ từ một công ty Pháp từng sử dụng trứng gà của một trong những cơ sở ở Hà Lan có liên quan đến vụ trứng gà nhiễm thuốc trừ sâu Fipronil. 

TIN LIÊN QUAN
italy thu giu san pham cua cong ty phap lien quan vu trung ga nhiem fipronil EU sẽ xem xét vụ bê bối trứng gà "bẩn" vào đầu tháng 9
italy thu giu san pham cua cong ty phap lien quan vu trung ga nhiem fipronil EC kêu gọi tiến hành họp khẩn về bế bối trứng "bẩn"

Bộ Y tế Italy cuối tuần này cho biết các sản phẩm nói trên chưa hề được đưa ra bán tại Italy và đã được Pháp nêu tên trong Hệ thống cảnh báo nhanh của châu Âu về thực phẩm và thức ăn (RASFF) hôm 8/8.

Các sản phẩm bị thu giữ là của duy nhất một công ty có tên trong danh sách liên quan đến vụ trứng gà nhiễm độc mà đã xuất hàng hóa đến Italy trong 3 tháng qua.

italy thu giu san pham cua cong ty phap lien quan vu trung ga nhiem fipronil
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: ANSA)

Bộ Y tế Italy cũng cho hay hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy trứng gà hoặc các sản phẩm có chứa trứng gà bị nhiễm thuốc trừ sâu Fipronil đã được phân phối ở Italy.

Một người phát ngôn của Ủy ban châu Âu hôm 11/8 nói rằng Italy là một trong số 15 quốc gia EU đã nhận trứng gà từ các công ty có liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa trứng gà hoặc các sản phẩm từ trứng gà bị nhiễm Fipronil đã được đưa đến Italy.

Kể từ khi vụ bê bối trứng nhiễm Fipronil bị phanh phui hôm 1/8, hàng triệu quả trứng và các sản phẩm làm từ trứng đã đồng loạt bị rút khỏi kệ hàng tại các siêu thị châu Âu. Vụ việc trên được cho là bắt nguồn từ Hà Lan sau khi một công ty của nước này là Chickfriend sử dụng Fipronil tại các trang trại gia cầm để diệt bọ đỏ ký sinh trên gà.

Fipronil được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú y để diệt bọ chét, rận, bọ chó, nhưng bị Liên minh châu Âu (EU) cấm sử dụng cho các loại động vật chăn nuôi lấy thịt, như gà. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu sử dụng với số lượng lớn, loại hóa chất này có thể "gây nguy hiểm nhẹ" cho thận, gan và tuyến giáp.

italy thu giu san pham cua cong ty phap lien quan vu trung ga nhiem fipronil Bê bối trứng "bẩn" lan rộng tại châu Âu

Ngày 10/8, vụ bê bối trứng "bẩn" bắt nguồn từ Hà Lan tiếp tục lan rộng tại châu Âu khi các nước Đan Mạch, Romania ...

italy thu giu san pham cua cong ty phap lien quan vu trung ga nhiem fipronil Thực phẩm châu Âu chinh phục các thị trường mới

Việc xúc tiến quảng bá chỉ dẫn địa lý đã cho phép các loại thực phẩm của châu Âu chinh phục các thị trường mới ...

italy thu giu san pham cua cong ty phap lien quan vu trung ga nhiem fipronil Quảng bá nông sản, thực phẩm Việt Nam tại Italy

Chiều 8/6, tại Rome, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Chính quyền Vùng Lazio, Cơ quan xúc tiến thương mại ...