Ivanka Trump trong chiến lược ngoại giao Ấn Độ

08:00 | 16/12/2017

Sự tiếp đón thịnh tình của Ấn Độ đối với ái nữ Ivanka Trump nhân sự kiện cô tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp toàn cầu (GES) vừa qua đã nói lên nhiều điều về chiến lược ngoại giao của New Delhi.

TIN LIÊN QUAN
ivanka trump trong chien luoc ngoai giao an do Ba cách tiếp cận ngoại giao trong chuyến công du của Tổng thống Trump
ivanka trump trong chien luoc ngoai giao an do Tưởng nhớ Mahatma Gandhi: Vị thánh từ Gujarat

Đó là một mô hình ngoại giao mới mà Ấn Độ đang theo đuổi, nơi mà lợi ích của các doanh nghiệp và lợi ích chính trị không tách rời. Sau nhiều chuyến thăm giữa hai nước Mỹ - Ấn, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dường như đã nhận ra rằng những hợp động kinh doanh giá trị với Mỹ thiết thực hơn nhiều so với những cái ôm hay bắt tay ngoại giao đơn thuần.

Ưu ái đặc biệt

Sự tiếp đón nồng hậu như dành cho nguyên thủ của nước chủ nhà Ấn Độ đối với ái nữ của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa qua là dấu hiệu cho thấy sự chuyển đổi trong cách tiếp cận nền kinh tế Mỹ của Ấn Độ từ các cuộc đàm phán đa cực thành sự kết nối quốc tế mang tính thương mại. Thông qua các chuyến thăm Mỹ của ông Modi trước đây, dấu ấn của các nhà lãnh đạo chính trị và các nhà kinh doanh Ấn Độ ngày càng đậm nét. Và giờ là lúc ông Modi muốn thúc đẩy những hợp tác kinh tế giữa hai nước đi vào thực chất hơn.

ivanka trump trong chien luoc ngoai giao an do
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Ivanka Trump, con gái đồng thời là cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cung điệnTaj Faluknama ở Hyderabad, Ấn Độ. (Nguồn: PTI)

Vừa qua tại Hyderabad, Ấn Độ đã tận dụng cơ hội tuyệt vời khi đóng vai trò chủ nhà cho Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp toàn cầu (GES) với sự tham dự của Ivanka Trump, nữ doanh nhân giàu có và uy tín cao ở Mỹ, dẫn đầu phái đoàn 400 doanh nghiệp Mỹ tới Ấn Độ. Nước chủ nhà đã thể hiện sự tiếp đón thịnh tình khi ngoài chương trình tham dự và phát biểu tại Hội nghị, Ivanka Trump còn được mời tham dự buổi tiệc tối do Thủ tướng Modi chủ trì tại cung điện Taj Falukhnama và hội kiến riêng với Thủ tướng Modi. Đồng thời, các phương tiện truyền thông Ấn Độ cũng theo sát lịch trình của Ivanka Trump và dành nhiều lời có cánh cho những thông điệp mà cô mang tới GES cũng như phong thái và trang phục của cô trong chuyến thăm.

Trên thực tế, vị trí của Ivanka Trump trong Nhà Trắng là khá mơ hồ. Cô được biết đến vì sự nhạy bén kinh doanh hơn là kỹ năng ngoại giao. Mặc dù đã tham gia cùng cha mình – Tổng thống Donald Trump trong hầu hết các chuyến thăm nước ngoài với tư cách là thành viên của phái đoàn chính thức nhưng có thể nói không nơi nào Ivanka Trump lại nhận được sự đón tiếp trọng thị như từ Chính phủ của Thủ tướng Modi.

Tuy nhiên, sự ưu ái và quan tâm của truyền thông Ấn Độ rõ ràng là có lý do bởi họ nắm bắt được ý nghĩa của chuyến thăm Ấn Độ đầu tiên của người có sức ảnh hưởng trong môi trường kinh doanh Mỹ và mong muốn của Thủ tướng Modi nhằm củng cố mối quan hệ cá nhân với gia đình đệ nhất quyền lực của quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Với ông Modi, Ivanka Trump có thể là cầu nối mở ra những mối hợp tác kinh doanh cũng như bồi đắp quan hệ chính trị với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đưa thương hiệu Ấn Độ ra thế giới.

Không chỉ từ một phía, ái nữ Ivanka Trump cũng dành những lời ca ngợi cho nỗ lực thay đổi cuộc đời của Thủ tướng Modi."Điều Ngài đang đạt được ở đây thật sự đặc biệt. Từ tuổi thơ bán trà đến cuộc bầu cử trở thành Thủ tướng Ấn Độ, Ngài đã chứng minh thay đổi lớn có thể xảy ra", Ivanka Trump nói với Thủ tướng Modi khi phát biểu tại Hội nghị GES. Ái nữ nhà Trump còn cổ vũ việc ông Modi ủng hộ sự phát triển của nữ giới. "Tại đây, ở Ấn Độ, tôi muốn hoan nghênh Thủ tướng Narendra Modi vì ông có niềm tin vững chắc rằng sự tiến triển của nhân loại không thể trọn vẹn nếu không trao quyền cho nữ giới", Ivanka nói.

Thúc đẩy đà phát triển kinh tế Mỹ - Ấn

Trong khi Thủ tướng Modi và bộ máy hỗ trợ của ông dường như đã thành công trong việc nắm bắt các cơ hội kinh doanh cho Ấn Độ, GES cũng là cơ hội cho Ivanka Trump tìm hiểu rõ hơn về môi trường kinh tế hiện tại của nơi “Đế chế Trump” đầu tư lên tới 3,5 tỉ USD. Ngay cả trước khi trở thành Tổng thống Mỹ, các công ty bất động sản của Donald Trump đã ký hợp đồng với các nhà phát triển Ấn Độ để sử dụng thương hiệu Trump trên các dự án của họ.

Mỹ là điểm đến thương mại và kinh doanh hấp dẫn nhất thế giới. Kể từ khi ông Modi nhậm chức Thủ tướng vào năm 2014, sự tiếp xúc của Ấn Độ với thị trường Mỹ ngày càng tăng vọt. Với hơn 400 tỷ USD dự trữ ngoại hối, đầu tư của Ấn Độ vào trái phiếu Kho bạc Mỹ cũng cho thấy sự tăng trưởng chóng mặt, tăng hơn 100% kể từ khi đảng BJP của Thủ tướng Narendra Modi lên nắm quyền. Từ mức 67 tỷ USD vào năm 2014, đầu tư vào thị trường Mỹ của Ấn Độ đã tăng lên 145,1 tỷ USD vào năm 2017.

Một phân tích dữ liệu cho thấy sự tin tưởng của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) vào trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng theo cấp số nhân kể từ tháng 6 năm 2014. RBI đã biện minh cho xu hướng này với lý do thị trường Mỹ sinh lời nhiều hơn so với thị trường các nước châu Âu.

Những con số biết nói trên cho thấy rõ ràng Thủ tướng Modi nhận thức được chính trị không chỉ như một trò chơi quyền lực. Bằng cách gặp gỡ và tổ chức các hội nghị tập trung nhiều nhà lãnh đạo kinh doanh lớn như Ivanka Trump, ông Modi sẽ chứng minh một điều rằng kinh doanh tốt sẽ giúp cho tình hình chính trị trong nước tốt theo.

ivanka trump trong chien luoc ngoai giao an do Nhà ngoại giao trong thời đại truyền thông xã hội

Ngoại giao công chúng là thuật ngữ thông dụng được dùng từ nhiều thập kỷ trước, nhưng ngày nay nó được hợp nhất với một ...

ivanka trump trong chien luoc ngoai giao an do Nhắc đến Moncada, nhớ Fidel

Trong những ngày tháng Bảy này, hòa chung với ký ức hào hùng về cuộc tấn công trại lính Moncada năm 1953 của người dân ...

ivanka trump trong chien luoc ngoai giao an do Tinh tế đến từng... đôi tất

Không giống như những chính trị gia thông thường, Thủ tướng Canada Justin Trudeau có gu thời trang tất (vớ) vô cùng độc đáo, khác ...