JBIC mong muốn tiếp tục hỗ trợ tài chính để phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng

17:00 | 15/03/2018

Sáng 15/3 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Kuzuhisha Yumikura, Giám đốc Điều hành kiêm Giám đốc Toàn cầu khối tài chính cơ sở hạ tầng và môi trường của Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC).

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180315232814 Mong muốn Nhật Bản duy trì vị trí nước đầu tư số 1 tại Việt Nam
tin nhap 20180315232814 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp các lãnh đạo Ngân hàng, Tài chính quốc tế

Hoan nghênh ông Kuzuhisha Yumikura và đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao JBIC là một định chế tài chính chính sách thuộc Chính phủ Nhật Bản, không chỉ cung cấp nhiều khoản vay thúc đẩy FDI Nhật Bản vào Việt Nam, mà còn tài trợ trực tiếp thúc đẩy phát triển các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng, đặc biệt là các dự án có quy mô lớn trong lĩnh vực năng lượng khi các nhà đầu tư và xuất khẩu Nhật Bản tham gia.

tin nhap 20180315232814
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và ông Kuzuhisha Yumikura.

Khẳng định của Chính phủ về tầm quan trọng của các dự án BOT điện tại Việt Nam như Nghi Sơn 2, Vân Phong 1 và Vũng Áng 2 trong quy hoạch phát triển điện của Việt Nam, nhất là trong việc đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, hiện nay các dự án BOT điện đang được triển khai theo đúng Quyết định của Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đồng thời khẳng định, Việt Nam khuyến khích phát triển các dự án nhà máy điện có hiệu suất cao để đáp ứng các điều kiện được tài trợ vốn, và các quy định mới của OECD.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông Kazuhisa Yumikura bày tỏ ấn tượng trước những kết quả phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam năm 2017, cũng như những cơ hội phát triển trong những năm tiếp theo. Theo ông Kazuhisa Yumikura, Việt Nam đang có vị trí rất quan trọng trong việc sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm mang thương hiệu, chất lượng Nhật Bản ra thế giới.

Thời gian qua, JBIC đã rất tích cực, hỗ trợ doanh nghiệp Nhật vào Việt Nam để đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh. Đặc biệt trong các lĩnh vực như hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát triển năng lượng, doanh nghiệp Nhật với công nghệ hiện đại đang phát triển rất tốt, mang lại hiệu quả lớn cho cả hai bên. Trong thời gian tới, JBIC mong muốn tiếp tục hỗ trợ tài chính để phát triển lĩnh vực này.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và ông Kazuhisa Yumikura cũng đã trao đổi nhiều nội dung nhằm đẩy nhanh quá trình thu xếp vốn, tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai một số dự án BOT trong lĩnh vực điện của các nhà đầu tư Nhật Bản.

tin nhap 20180315232814
Yên Bái nhận 1 dự án viện trợ không hoàn lại của Nhật Bản

Tỉnh Yên Bái mới có một dự án được Đại sứ quán Nhật Bản tài trợ. Đó là Dự án thuỷ lợi Lờ A Lồng, ...

tin nhap 20180315232814
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn Sojitz, Nhật Bản

Chiều tối 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Masayoshi Fujimoto, Chủ tịch Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) tại Trụ sở Chính phủ.

tin nhap 20180315232814
Tôi tự hào là Đại sứ… xoài, thanh long

Tự hào khi được gọi là "Đại sứ xoài", "Đại sứ thanh long", Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường cho rằng, ...