Kazakhstan quảng bá EXPO 2017 tại Việt Nam

20:25 | 30/07/2015

Chiều 30/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Rapil Zhoshybaye nhân dịp ông dẫn đầu đoàn sang Việt Nam quảng bá về Hội chợ triển lãm Astana EXPO 2017, sẽ được tổ chức tại Kazakhstan.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Rapil Zhoshybaye. Ảnh: Anh Sơn/TGVN

Tại buổi tiếp, hai bên khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Kazakhstan ngày càng được củng cố và phát triển. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp mà mới đây nhất là cuối tháng Năm vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam sang Kazakhstan dự Lễ ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu. Hai bên cho rằng, sự kiện này sẽ mở ra cơ hội mới, đầy triển vọng cho hai nước nói riêng, cũng như các nước thuộc Liên minh Kinh tế Á - Âu nói chung, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Hai bên cũng cho rằng, trao đổi thương mại song phương có chuyển biến tích cực nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Năm 2013, kim ngạch thương mại song phương đạt 160 triệu USD và năm 2014 đạt khoảng 240 triệu USD.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị, hai bên tích cực hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là trong khai thác dầu mỏ. Thứ trưởng Rapil Zhoshybayev nhấn mạnh, Kazakhstan sẽ tạo mọi điều kiện tối ưu nhất cho doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư vào quốc gia này trong các lĩnh vực ngành dầu mỏ, khoáng sản, giầy da, chăn nuôi, giáo dục…

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: Anh Sơn/TGVN


Thứ trưởng Rapil Zhoshybayev cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ngoài kế hoạch làm việc với các Bộ, ban, ngành của Việt Nam, ông và Đoàn đại biểu Kazakhstan đã tham dự Hội thảo “Kinh doanh với thị trường Kazakhstan” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Kazakhstan tại Hà Nội tổ chức. Thông qua diễn đàn này, Đoàn đã giới thiệu môi trường kinh doanh cũng như cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Kazakhstan, đồng thời giới thiệu về Triển lãm Astana 2017 (Astana EXPO 2017) sẽ được tổ chức tại thủ đô của Kazakhstan.Với chủ đề “Năng lượng của tương lai”, Kazakhstan rất hi vọng Triển lãm sẽ nhận được sự hương ứng từ phía các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam. Ông Rapil Zhoshybayev cũng khẳng định, Kazakhstan sẽ tạo mọi điều kiện tối ưu nhất cho doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư vào quốc gia này.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng thành công trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Thứ trưởng Rapil Zhoshybayev, đồng thời khẳng định Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan phía Việt Nam trong việc tổ chức đoàn tham dự Astana EXPO 2017.

Tuấn Anh