Khai mạc Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp SOM 2

11:02 | 17/05/2017

Ngày 17/5, Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM 2) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) khai mạc tại Hà Nội. Chủ tịch SOM APEC Việt Nam 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì hội nghị.  

TIN LIÊN QUAN
khai mac hoi nghi lan thu hai cac quan chuc cao cap som 2 Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai
khai mac hoi nghi lan thu hai cac quan chuc cao cap som 2 Nguyên PTT Vũ Khoan: APEC là một cầu nối để thúc đẩy xu thế hợp tác

Tại SOM 2 (17 – 18/5), đại biểu các nền kinh tế thành viên sẽ thảo luận nội dung các văn kiện quan trọng của APEC trong năm 2017; triển khai các ưu tiên từ kết quả Hội nghị SOM 1 (tháng 3/2017) và đề xuất định hướng tiếp theo của Hội nghị SOM 3; kết quả Đối thoại cấp cao về Phát triển nguồn nhân lực và các vấn đề khác của APEC. 

khai mac hoi nghi lan thu hai cac quan chuc cao cap som 2
Chủ tịch SOM APEC Việt Nam 2017, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Than Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị SOM 2 ngày 17/5. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu khai mạc SOM 2, Chủ tịch SOM APEC Việt Nam 2017 nhấn mạnh về những tín hiệu tích cực của nền kinh tế toàn cầu. Theo báo cáo Viễn cảnh Kinh tế thế giới mới nhất của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), dự báo kinh tế thế giới sẽ phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ hơn, đặc biệt ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn cũng lưu ý về những thách thức đang hiện hữu ảnh hưởng tới khả năng phát triển bền vững của các nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Điều này đòi hỏi các nền kinh tế cần tăng cường hợp tác đa phương cũng như có những chính sách hỗ trợ tăng trưởng, thúc đẩy cải cách cơ cấu và phát triển bền vững, bao trùm.

Trước đó, từ ngày 9/5, trong khuôn khổ SOM2 và các hội nghị liên quan đã diễn ra hơn 40 cuộc họp, hội thảo, đối thoại... của các ủy ban, nhóm công tác APEC trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: tự do hóa thương mại và đầu tư, thuận lợi hóa kinh doanh, phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, giáo dục, kinh tế mạng, phụ nữ và kinh tế, an toàn thực phẩm, khoa học, công nghệ và sáng tạo, khai khoáng, công nghiệp ô tô, đô thị hóa...

“SOM2 và các cuộc họp liên quan, đặc biệt là cuộc họp của chúng ta ngày hôm nay (17/5) và ngày mai (18/5) là rất quan trọng để triển khai thực hiện các ưu tiên đã được thông qua, thúc đẩy các sáng kiến mới, chuẩn bị cho Cuộc họp của các Bộ trưởng Thương mại (MRT) và định hình chương trình nghị sự cho Tuần lễ cấp cao APEC vào tháng 11 tới tại Đà Nẵng”, Chủ tịch SOM APEC Việt Nam 2017 nhận định.

khai mac hoi nghi lan thu hai cac quan chuc cao cap som 2
Toàn cảnh Hội nghị SOM 2 ngày 17/5. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Cùng ngày, những nhà phát triển phần mềm và web xuất sắc của khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ tham dự Cuộc thi phát triển phần mềm APEC (APEC App Challenge) tại Hà Nội. Theo đó, trong vòng 24 giờ, các nhà lập trình sẽ phát triển, hoàn thiện một ứng dụng miễn phí trên điện thoại di động hoặc web nhằm giải quyết một thách thức của khu vực. Ban Giám khảo sẽ công bố người thắng cuộc vào sáng 19/5. 

Cuộc thi phát triển phần mềm APEC là một sáng kiến của Diễn đàn APEC, do Bộ Công Thương Việt Nam, Quỹ châu Á và Google phối hợp tổ chức trong khuôn khổ các sự kiện hướng tới Hội nghị các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại lần thứ 23 (MRT 23) vào ngày 20-21/5 tại Hà Nội. 

Các hội nghị lần này có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu nửa chặng đường của Năm APEC Việt Nam 2017 và có vai trò then chốt trong việc triển khai các sáng kiến cụ thể hóa các ưu tiên của Năm APEC 2017, đồng thời định hướng việc chuẩn bị nội dung và các văn kiện sẽ được trình lên Lãnh đạo các nền kinh tế và các Bộ trưởng APEC thông qua vào tháng 11 tới tại thành phố Đà Nẵng.

khai mac hoi nghi lan thu hai cac quan chuc cao cap som 2 APEC cần đặt người dân và doanh nghiệp ở trung tâm của sự phát triển

Tiếp nối các cuộc đối thoại đầu tiên về tầm nhìn APEC sau 2020 và tương lai tháng 8/2016, phiên họp Đối thoại nhiều bên ...

khai mac hoi nghi lan thu hai cac quan chuc cao cap som 2 APEC hướng tới 2020 và tương lai

“Chìa khóa cho thành công mới của APEC hiện nay chính là APEC cần đặt người dân và doanh nghiệp ở trung tâm của sự ...

khai mac hoi nghi lan thu hai cac quan chuc cao cap som 2 Kết thúc ngày làm việc thứ bảy trong khuôn khổ SOM 2

Sáng 15/5, trong khuôn khổ Hội nghị SOM 2 và các cuộc họp liên quan diễn ra hai hoạt động quan trọng gồm Hội nghị ...