Khám phá miền tâm tưởng của nhạc sĩ Quốc Bảo

18:17 | 28/02/2018

Có lẽ, trong tâm tưởng của bất kỳ một thị dân luôn luôn có bóng hình của một thành phố nào đó. Với nhạc sĩ Quốc Bảo, đó chính là Sài Gòn. "Saigon của tôi" (Saigon Books và NXB Văn hóa - Văn nghệ) là tập sách chứa đựng những tình cảm, kỷ niệm mà nhạc sĩ Quốc Bảo dành cho nơi mà anh gọi là miền tâm tưởng của mình.

TIN LIÊN QUAN
kham pha mien tam tuong cua nhac si quoc bao “Ơi, cái tuổi trăng tròn”: Cẩm nang hữu ích cho lứa tuổi teen
kham pha mien tam tuong cua nhac si quoc bao Thêm yêu cuộc sống qua “Như mây thong dong”

Nhạc sĩ Quốc Bảo gọi Saigon là miền tâm tưởng, xứ tâm tưởng, như gọi tên một bộ phận trên thân thể mình, đầu mình tay chân. “Saigon của tôi đó, từ lúc tôi cất tiếng khóc báo hiệu một cuộc đời nhiều bão tố đến giờ 50 năm, vẫn là một đoạn nối dài của nhau thai người Mẹ, vẫn cung cấp chất dinh dưỡng không ngừng nghỉ để nuôi tôi - nuôi một cuộc đời bão tố hay êm đềm thì thành phố vẫn dịu dàng ấm áp như vậy (…) và tôi hít thở nó đầy lồng ngực, thứ dưỡng khí của miền tâm tưởng chẳng thể nào bị ô nhiễm như bầu khí quyển thực tế, miễn là ta đặt trọn niềm tin vào đó”.

kham pha mien tam tuong cua nhac si quoc bao
“Saigon của tôi” của Quốc Bảo. (Nguồn: Saigon Books)

Cuốn sách Saigon của tôi tập hợp một số hình ảnh rời rạc từng hiện diện trong những cơn mơ của Quốc Bảo, từ hồi lên 5 hay tuổi 50 mà qua đó, bạn có thể hình dung ra không chỉ một thành phố, một miền đất, mà còn trông thấy tâm hồn của anh nữa. 

Sách được tổ chức như một tổ khúc âm nhạc ba chương. Chương đầu là sự đan xen tương tùy của ảnh và chữ như thể nếu vắng đi một trong hai, tình yêu Saigon và cảm thức thị dân sẽ thiếu hụt. Chương hai chỉ toàn ảnh, đó là khi dòng ý thức đã đạt đến một ngưỡng khiến cho lời nói bỗng nhiên bặt lặng. Và chương kết là loạt ảnh song đôi thể hiện một cái nhìn so sánh giữa thuật viết chữ với nhiếp ảnh, hai phương pháp luyện tâm mà tác giả yêu thích. Các bức ảnh được nhạc sĩ Quốc Bảo chụp trong những năm 2013 - 2017 bằng nhiều máy Leica: M2, M4-P, M6, MP, M9, M, D-Lux và T.

Được thiết kế theo khổ vuông, kích thước 15x15cm, in bốn màu, Saigon của tôi không phải là sách ảnh, cũng không phải tản văn hay tùy bút và đương nhiên cũng không phải là một cuốn sách hướng dẫn du lịch. Với kích thước nhỏ bé, tập sách chứa đựng những điều nhỏ bé: một niềm yêu, một nỗi nhớ, một suy nghiệm, một cách sống, một đôi tia hy vọng mới.

kham pha mien tam tuong cua nhac si quoc bao
Nhạc sĩ Quốc Bảo. (Nguồn: TTVH)

Nhạc sĩ Quốc Bảo đã có hơn 20 năm kinh nghiệm làm âm nhạc và hơn 10 đĩa ca khúc riêng. Anh là nghệ sĩ theo đuổi không thỏa hiệp thiên hướng nghệ sĩ và kiên quyết xây dựng một lượng tác phẩm đầy đặn trong nhiều địa hạt nghệ thuật. Tính đến nay, nhạc sĩ Quốc Bảo đã có 7 cuốn sách được xuất bản, bao gồm: Mặt (2005), Những ghi chép vụn (2008), Thị dân (2010), Những cái tên những mặt người (2012), Cuốn sổ trắng (2015), 50 (2017) và Saigon của tôi (2018).

kham pha mien tam tuong cua nhac si quoc bao Bí kíp giúp doanh nghiệp nổi bật giữa đám đông

Không rối rắm, không lý thuyết suông, "Marketing sáng tạo dành cho doanh nghiệp nhỏ" đúc kết những kinh nghiệm thực tiễn quý báu của ...

kham pha mien tam tuong cua nhac si quoc bao Một góc nhìn lịch sử từ hồi ký của tướng cận vệ của Bác Hồ

Kể lại cuộc đời mình trong cuốn Hồi ký Trần Kinh Chi vừa xuất bản, Thiếu tướng Trần Kinh Chi mong muốn cung cấp thêm ...

kham pha mien tam tuong cua nhac si quoc bao Thân phận người phụ nữ trong "Thà cứ một mình rồi quen"

Được biết đến với lối viết đi đến tận cùng ngóc ngách tâm hồn, tận cùng nỗi đau sâu thẳm của những thân phận phụ ...